Bình Dương: Nhiều cơ sở chăn nuôi vẫn đang sử dụng chất cấm
Thứ Tư, ngày 13/04/2016 - 09:34

(Tổ Quốc)- Thời gian gần đây, Bình Dương liên tục phát hiện thịt lợn nhiễm vi sinh, bị tiêm thuốc an thần trước khi giết mổ và chất tạo nạc vượt mức cho phép.

Bình Dương: Nhiều cơ sở chăn nuôi vẫn đang sử dụng chất cấm - ảnh 1
Ảnh nguồn: Internet.

Trong 3 tháng đầu năm 2016, Chi cục Chăn nuôi, Thú y và Thủy sản (CNTYTS) tỉnh Bình Dương tổ chức kiểm tra thường xuyên các cơ sở chăn nuôi lợn và cơ sở giết mổ tập trung trên địa bàn bằng phương pháp thử nước tiểu heo, sau đó gửi Trung tâm Kiểm tra vệ sinh thú y Trung ương 2 (TP HCM) đối với những mẫu nghi dương tính muốn kiểm tra định lượng.  Kết quả cho thấy, số cơ sở chăn nuôi có sử dụng chất cấm vẫn đang ở mức cao, chiếm tỷ lệ 17,39% tổng số cơ sở được kiểm tra.

Điển hình là chiều 23/3, Phòng CSĐT tội phạm về môi trường Công an tỉnh phối hợp Chi cục (TYCNTS) đã bất ngờ kiểm tra trại nuôi lợn của ông Trần Quốc Thái (33 tuổi, quê Bến Tre) tại khu phố An Hòa (phường Hòa Lợi, TX Bến Cát). Tại thời điểm kiểm tra, sáu công nhân của cơ sở này đang tiêm thuốc an thần nhãn hiệu Prozil fort cho hàng chục con lợn và dùng vòi bơm nước vào miệng. Trên 200 con lợn đang nằm ngủ li bì sau khi được các công nhân tiêm thuốc an thần.

Lực lượng chức năng thu giữ được 44 vỏ chai thuốc nhãn hiệu Prozil fort đã sử dụng hết, 4 chai đang sử dụng dở và một bơm kim tiêm, 32 xô nước có gắn vòi. Chủ cơ sở khai nhận mỗi ngày cơ sở này vận chuyển khoảng 300 con từ Bến Tre lên tập kết để bơm nước và tiêm thuốc an thần cho lợn trước khi vận chuyển xuống lò mổ ở quận Bình Thạnh (TP HCM) để giết thịt và tiêu thụ.

Cuối tháng 3 vừa qua, đoàn liên ngành kiểm tra trại nuôi lợn của ông Lê Long Hồ và ông Lương Văn Dũng (cùng ngụ phường Bình Nhâm, thị xã Thuận An). Sau khi kiểm tra lấy mẫu xét nghiệm cho kết quả cả hai cơ sở có hơn 200 con lợn chuẩn bị xuất chuồng đều dương tính với chất cấm thuộc nhóm beta-agonist, một loại thuốc tạo nạc vượt gấp vài trăm lần mức cho phép.

Ngoài ra, sáng 2/4, các cơ quan chức năng  kiểm tra và bắt quả tang hai cơ sở giết mổ trái phép tại khu phố Bình Quới A (phường Bình Chuẩn, thị xã Thuận An) và lập biên biên bản xử lý.

Quang Tuấn (tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm