Bình Thuận sẽ phải dừng sản xuất 25.000ha
Thứ Sáu, ngày 29/04/2016 - 17:37

(Tổ Quốc)- Với tình trạng khô hạn như hiện nay, Bình Thuận dự kiến phải dừng sản xuất khoảng 25.000ha trong vụ Hè Thu 2016.

Do ảnh hưởng của hiện tượng El-Nino, nắng nóng gay gắt trên toàn vùng Duyên hải Nam Trung bộ và Tây Nguyên kéo dài liên tục từ đầu năm đến nay, lượng mưa thiếu hụt lớn so với trung bình nhiều năm khiến các hồ chứa trong tình trạng cạn kiệt, hạn hán xảy ra nghiêm trọng ở các tỉnh Ninh Thuận, Bình Thuận, Khánh Hòa, Bình Định…gây thiệt hại cho sản xuất nông nghiệp và ảnh hưởng lớn đến đời sống nông thôn vùng khô hạn.

Bình Thuận sẽ phải dừng sản xuất 25.000ha - ảnh 1

Bắp trồng ở xã Tân Thắng bị cháy nắng do hạn hán - Ảnh: Nguyễn Nam, TTO

 

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Thuận, đến ngày 29/4, lượng nước tích trữ trong các hệ thống công trình thủy lợi trên toàn tỉnh chỉ còn khoảng 18% dung tích thiết kế với dung tích khoảng 39 triệu m3.

Tình trạng thiếu hụt nguồn nước phục vụ sản xuất nông nghiệp và sinh hoạt của người dân Bình Thuận do khô hạn đang xảy ra trên diện rộng gây thiệt hại rất lớn về kinh tế, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của nhân dân.

Đến nay, tổng diện tích cây trồng bị thiệt hại trên toàn tỉnh là 4.425ha; trong đó có 1.786ha bị thiệt hại nặng. Toàn tỉnh hiện có gần 131.400 người thiếu nước sinh hoạt trầm trọng; nhiều nhất là tại huyện Hàm Tân.

Trong số 42 công trình cấp nước trên địa bàn chỉ có hai công trình duy trì năng lực cấp nước theo dung tích thiết kế; ba công trình ngưng hoạt động và 37 công trình không duy trì hoạt động thường xuyên do thiếu nước.

Với tình trạng khô hạn như hiện nay, Bình Thuận dự kiến phải dừng sản xuất khoảng 25.000ha trong vụ Hè Thu 2016.

Về giải pháp lâu dài, tỉnh Bình Thuận vẫn xác định phải tiếp tục chuyển đổi cơ cấu cây trồng gắn liền với đổi mới các hình thức tổ chức sản xuất phù hợp với định hướng kinh tế thị trường; gắn chặt giữa sản xuất với thu mua, chế biến, tiêu thụ sản phẩm, mở rộng thị trường; xây dựng các mô hình tưới tiên tiến, tiết kiệm nước cho nhiều loại cây trồng chủ yếu của tỉnh, phân tích đánh giá nhân rộng mô hình; sử dụng các giống ngắn ngày, cực ngắn ngày, bố trí nhóm giống cùng thời gian sinh trưởng để thuận tiện cho việc cấp nước tưới, sử dụng nước tiết kiệm và hiệu quả; sớm đầu tư xây dựng các hồ chức nước thủy lợi để chủ động nguồn nước phục vụ sinh hoạt và sản xuất cho vùng khô hạn của tỉnh.

Thủy Bích (tổng hợp)

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm