Bỏ chạy hoặc cho con đi bộ khi bị thổi phạt không mũ bảo hiểm
Thứ Bảy, ngày 09/05/2015 - 16:20

(Toquoc)- Qua hơn một tháng cao điểm ra quân kiểm tra, xử lý đội mũ bảo hiểm cho trẻ em, nhiều phụ huynh vẫn còn bỏ chạy hoặc cho con đi bộ khi bị công an thổi phạt vì không đội mũ bảo hiểm cho trẻ trên 6 tuổi.

Các cơ quan cho hay, tỷ lệ học sinh đội mũ bảo hiểm tăng lên đáng kể, bước đầu tạo được chuyển biến trong nhận thức, ý thức chấp hành của phụ huynh, học sinh.

Khảo sát tại ba TP lớn: Hà Nội, TP HCM, Đà Nẵng, tỷ lệ học sinh đội mũ bảo hiểm tăng trung bình từ 38% lên tới 68% sau đợt cao điểm vừa qua.

Theo Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an, từ ngày 6 đến 10/4, lực lượng cảnh sát giao thông toàn quốc đã kiểm tra, nhắc nhở, đánh giá việc thực hiện quy định đội mũ bảo hiểm đối với hơn 23.400 trường hợp vi phạm; tạm giữ 311 phương tiện và phạt tiền 432 triệu đồng.

Các địa phương nhắc nhở, xử lý đạt kết quả cao như Hà Nội, TP HCM, Bắc Giang, Ninh Bình, Bình Dương, Hà Tĩnh, Nam Định, Vĩnh Phúc…

Tuy nhiên, việc đội mũ bảo hiểm cho trẻ em vẫn còn gặp nhiều khó khăn do ý thức chủ quan của phụ huynh khi tìm nhiều cách đối phó; việc xử lý gây ảnh hưởng đến giờ học, hoặc không xác định được độ tuổi dẫn đến khó xử lý vi phạm như với trường hợp trẻ em dưới 14 tuổi điều khiển xe đạp điện không đội mũ bảo hiểm, không có giấy tờ xe, giấy tờ thùy thân.

Có một số trường hợp phụ huynh khi lực lượng chức năng ra hiệu lệnh dừng xe thì bỏ chạy hoặc cho trẻ em xuống đi bộ để “né” tránh hành vi vi phạm, gây mất an toàn giao thông./.

Thái Linh

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm