Bộ Công Thương nói gì về siêu dự án trên sông Hồng?
Thứ Sáu, ngày 06/05/2016 - 18:36

(Tổ Quốc)- Phó Tổng Cục trưởng Tông Cục năng lượng (Bộ Công Thương) Đỗ Đức Quân nhận định như vậy tại buổi Họp báo thường kỳ Bộ Công Thương diễn ra chiều 6/5.

>>Dự án giao thông thủy tỷ đô: Chưa chắc bán được điện
>>Dự án giao thông thủy xuyên Á đang ở giai đoạn sơ khai

Công ty TNHH Xuân Thiện gần đây có đưa ra đề xuất xây dựng tuyến đường thủy xuyên Á từ biên giới Trung Quốc, kéo dài 288km về phía hạ lưu.

Để đảm báo hiệu quả, Xuân Thiện sẽ xây dựng 6 nhà máy thủy điện với sản lượng dự kiến đạt 912 triệu kWh một năm và 7 cảng sông.

Trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan đến vấn đề này tại buổi họp báo, ông Quân cho biết, nói một cách vắn tắt, hiện nay chưa có bất cứ dự án nào trên sông Hồng nằm trong quy hoạch do Bộ Công Thương phê duyệt.

Ông Quân cũng khẳng định, đây không phải dự án thuỷ điện mà là dự án giao thông thuỷ.

“Họ làm đập, âu thuyền để dâng nước lên cho tàu bè đi đến Lào Cai. Và trong quá trình làm đập, làm âu thuyền để dâng nước lên thì có cột có thể tận dụng kết hợp làm thuỷ điện. Tuy nhiên, tôi khẳng định đây là dự án giao thông chứ không phải dự án thuỷ điện”.

Chia sẻ quan điểm của Bộ Công Thương về “siêu dự án” này, ông Quân nói: “Không quan tâm là siêu dự án hay không siêu dự án, không quan tâm về quy mô, dự án này thuộc trách nhiệm của Bộ Giao thông – Vận tải, Bộ Kế hoạch – Đầu tư vì dự án này liên quan đến hạ tầng chứ không phải thuỷ điện".

Hiện nay vấn đề này mới đang nhen nhóm, sau này trách nhiệm của các bộ sẽ phải làm rõ.

Ông Quân cho rằng: “Tôi xem xét báo chí đưa đây là dự án thuỷ điện là không đúng, vì dự án thuỷ điện mà chỉ có 200 MW thì không ai làm. Tuy nhiên, khi đầu tư vào dự án giao thông này, có đập, có nguồn nước. Nếu mà có thể phát điện được vì đây tài nguyên nước  thì chúng ta cũng có thể xem xét được.

Tuy nhiên, đối với dự án gồm có 6-7 đập và tổng 200 Kw thì chỉ là thuỷ điện nhỏ nên vai trò rất nhỏ. Chúng tôi sẽ xem xét về mặt hiệu quả và sau này nếu Chính phủ đồng ý làm hệ thống giao thông này có đập, có hồ chứa nhỏ, có thể phát điện, có hiệu quả và giá bán điện hợp lý thì Bộ Công Thương có thể xem xét ủng hộ. Tuy nhiên, tất cả ở đây mối chỉ là đề xuất sơ bộ, chưa có các thông số cụ thể, chưa có trong quy hoạch và chưa có hồ sơ chính thức về viêc này nên chúng tôi chưa phát biểu gì”.

Cũng theo ông Quân, vấn đề về môi trường, di dân có hay không còn chưa rõ…Vì thế, tất cả những vấn đề này còn phải nghiên cứu.

Liên quan đến vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho rằng, hiện chúng ta đang rất lưu ý, thậm chí trả giá về môi trường như: hạn hán, mưa lũ…. Do vậy, chắc chắn phải cân nhắc, phải tính toán về tác động của môi trường, tác hại môi trường như thế nào, phải hy sinh như thế nào nếu thực hiện dự án này./.

Quỳnh Anh

 

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm