Bộ Công Thương “tiết lộ” lý do dưa hấu Việt Nam gặp khó tại thị trường Trung Quốc
(Tổ Quốc) - Bộ Công Thương vừa ra thông báo một số thông tin đáng chú ý về tình hình sản xuất, tiêu thụ và thị hiếu tiêu dùng dưa hấu tại thị trường Trung Quốc – thị trường nhập khẩu dưa hấu chủ yếu của Việt Nam. 
Thứ Ba, ngày 25/04/2017 - 10:00

Bộ này cho biết, sản lượng dưa hấu tại Trung Quốc tăng đều qua các năm gần đây, từ 72 triệu tấn năm 2013 lên 77,5 triệu tấn năm 2016. Theo quy hoạch của Bộ Nông nghiệp Trung Quốc, mỗi năm Trung Quốc sẽ tăng khoảng 1% (khoảng 2,2 triệu ha) diện tích trồng dưa hấu, dưa lưới trong giai đoạn 2015 - 2020. Trung Quốc đang thu hẹp dần các khu vực trồng dưa nhỏ lẻ và thay thế bằng những vùng trồng có điều kiện tự nhiên phù hợp, quy mô sản xuất lớn, đồng đều đối với loại nông sản có tính mùa vụ cao. 

Bộ Công Thương “tiết lộ” lý do dưa hấu Việt Nam gặp khó tại thị trường Trung Quốc - ảnh 1(Nguồn: Internet)

Do nguồn cung nội địa tăng mạnh, giá dưa hấu tại thị trường Trung Quốc đã giảm sâu vào tháng 1/2017 và sau tháng 2/2017.

Cũng theo Bộ Công Thương, hiện dưa hấu nhập khẩu từ Lào và Myanmar qua các cửa khẩu của tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) đang cạnh tranh với dưa hấu của Việt Nam do có giá rẻ hơn. Ngoài ra, người tiêu dùng Trung Quốc có xu hướng lựa chọn trái dưa nhỏ vừa phải với trọng lượng khoảng 3 - 4kg/quả, trong khi dưa hấu Việt Nam thường có trọng lượng cao hơn. 

Trước tình hình đó, Bộ Công Thương thông báo để các doanh nghiệp, hộ nông dân nắm tình hình và chủ động trong kế hoạch sản xuất, kinh doanh.

Thông tin từ Bộ Công Thương phát đi trong bối cảnh dưa hấu của Việt Nam đang gặp khó khăn khi xuất sang Trung Quốc.

Thời gian qua, tại Quảng Nam, Quảng Ngãi… có tình trạng nông mang dưa ra đường lộ ngồi bán bởi không có thương lái đến thu mua, giá bán ra liên tục sụt giảm, có thời điểm xuống chỉ còn 1.500 đồng/kg khiến nhiều người rơi vào cảnh thua lỗ.

Đầu tháng 4 vừa qua, tại Quảng Ngãi, hàng trăm hecta dưa hấu chín nhưng vì không có người mua nên giá dưa rớt mạnh. Nhiều hộ nông dân phải bỏ dưa ngoài đồng, làm thức ăn cho trâu, bò ăn thay cỏ./.

Hà Giang

 

 

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm