Bộ GD-ĐT "bảo vệ" luận điểm kỳ thi THPT Quốc gia "diễn ra nghiêm túc"
Chủ Nhật, ngày 05/07/2015 - 00:20

(Toquoc)- Bộ Giáo dục-Đào tạo đã lập luận thế nào để bảo vệ cho nhận định định kỳ thi THPT Quốc gia lần đầu tiên được tổ chức “diễn ra nghiêm túc”?

Theo thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo, trong cả kỳ thi trung học phổ thông quốc gia với 8 môn thi, đã có 770 thí sinh vi phạm quy chế bị xử lý kỷ luật.

Trong số này, 694 thí sinh bị đình chỉ thi, 49 thí sinh bị khiển trách và 27 em bị cảnh cáo. Thí sinh vi phạm nhiều nhất trong các môn tự luận xã hội như Văn, Địa lý, Lịch sử.

Bộ GD-ĐT
Bộ GD-ĐT nhận định: Kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc (trong ảnh: Thí sinh thi tại điểm thi Đại học Thủy lợi, Hà Nội- ảnh: T.Xuân)

Cũng theo báo cáo của Bộ, kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2015 được tổ chức từ ngày 1/7đến hết ngày 4/7 với sự tham gia của  hơn một triệu thí sinh tại 99 cụm thi (gồm 38 cụm thi liên tỉnh do các trường đại học chủ trì và 61 cụm thi tại tỉnh do sở giáo dục và đào tạo chủ trì). 

Trong đó, có 28% thí sinh đăng ký dự thi chỉ để xét công nhận tốt nghiệp và 72% thí sinh sử dụng kết quả thi để xét tuyển đại học, cao đẳng.

“Công tác tổ chức thi nghiêm túc. Đề thi đảm bảo tuyệt đối bí mật đến khi thi. Nội dung đề được đánh giá là phân loại thí sinh tốt, đáp ứng được yêu cầu của kỳ thi… Kỳ thi đã diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế, nhận được sự đồng thuận của toàn xã hội”, báo cáo của Bộ đánh giá.

“Bắt đầu từ tối 4/7, Bộ GD-ĐT sẽ chuyển đáp án, thang điểm chi tiết các môn thi đến tất cả các trường để có thể bắt đầu công tác chấm thi.  Việc chấm thi phải  hoàn tất vào điểm trước ngày 20/7”.

Bên cạnh những mặt tích cực, lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng nhận định đây là năm đầu tiên tổ chức kỳ thi trung học phổ thông quốc gia nên vẫn còn những hạn chế thiếu sót cần phải rút kinh nghiệm để điều chỉnh trong những năm sau. Bộ sẽ có cuộc trao đổi với các sở giáo dục và đào tạo, các trường đại học để đánh giá lại kỳ thi.

Cơ sở nào đánh giá “kỳ thi diễn ra nghiêm túc”

Chiều 4/7, ngay sau khi kết thúc kỳ thi THPT Quốc gia 2015, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức đã tổ chức họp báo. Hàng loạt câu hỏi đã được các phóng viên đặt ra với Bộ Giáo dục và Đào tạo: Kỳ thi liệu có thực sự nghiêm túc như Bộ Giáo dục và Đào tạo đánh giá? Các điểm thi do các sở tổ chức có nghiêm túc không khi phát hiện rất ít thí sinh vi phạm quy chế? Hàng loạt giám thị vi phạm quy chế nhưng trong báo cáo của Bộ luôn nói không có? Các trường hợp gian lận thi cử đã được điều tra đến đâu? Tại sao thí sinh quên thi vẫn được cho thi lại? Tại sao lại tổ chức thi vào tháng Bảy, khi thời tiết quá nóng nực?...

Trước câu hỏi về hiện tượng rải phao thi, thí sinh vi phạm quy chế bị xử lý chủ yếu ở các cụm thi do trường đại học tổ chức, hiện tượng gian lận thi cử trót lọt mà cán bộ coi thi không phát hiện ra…tiêu chí nào để Bộ nhận định kỳ thi đã diễn ra nghiêm túc? Theo ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng: “Các điểm thi sạch sẽ hơn, ít phao thi, những hiện tượng lộn xộn ở trường thi như cách đây nhiều năm không tái diễn, các điểm nhân bản phao thi giảm. Vẫn còn nhiều em vi phạm quy chế thi bị xử lý nhưng điều đó cho thấy công tác coi thi đã nghiêm túc hơn”

 “Có thể thí sinh thi ở các cụm thi do trường đại học tổ chức có hai mục đích, vừa xét tốt nghiệp, vừa xét tuyển đại học, nên áp lực hơn và dễ có hành động tiêu cực hơn, trong khi các thí sinh thi ở cụm do sở tổ chức, chỉ xét tốt nghiệp, nên ít áp lực hơn,” ông Trinh phân tích thêm.

Liên quan tới thông tin rò rỉ đề thi ngoại ngữ trên mạng xã hội Facebook, ông Mai Văn Trinh cho biết: “Ngay khi có thông tin, Bộ GD-ĐT đã có công văn gửi cơ quan công an để nghị phối hợp công an điều tra. Thông tin ban đầu cho biết đây là tài khoản facebook được lập từ năm 2013. Từ đó đến nay, tài khoản này bị kiểm soát, chỉ có 4 lần đăng thông tin, với lần gần nhất vào ngày 7/1/2015. Việc bày 4 – 5 đề thi lên chụp ảnh như tài khoản này đã đăng là điều khó xảy ra trên thực tế. Có thể nói đây là hành vi lạm dụng công nghệ. Khi nào có kết quả điều tra cuối cùng, chúng tôi sẽ thông tin rộng rãi”.

Một vấn đề “nóng” khác cũng được nhiều phóng viên đặt ra là tại sao trong các buổi thi, nhiều trường hợp giám thị vi phạm quy chế nhưng trong tất cả các báo cáo nhanh hàng ngày của Bộ đều khẳng định không có cán bộ coi thi vi phạm quy chế thi. Tuy nhiên, câu hỏi này không được đại diện Bộ trả lời vì lý do “đã muộn”.

Tại sao Bộ chọn tổ chức kỳ thi THPT quốc gia vào đầu tháng 7 là thời điểm nắng nóng nhất trong năm, rất vất vả cho TS và phụ huynh, đồng thời các trường ĐH cũng có ít thời gian để chấm thi? Ông Mai Văn Trinh nói: “Đúng là có những việc xảy ra ngoài dự tính của chúng ta.

Ví dụ như thời tiết nắng nóng, năm nay là nắng nóng rất bất thường, xảy ra trong vòng hơn 40 năm trở lại đây. Về việc có thay đổi lịch thi hay không, sau kỳ thi này, Bộ sẽ cùng với các Sở địa phương, các trường ĐH cùng bàn tính nhiều việc làm được và chưa làm được để rút kinh nghiệm”./.

Cho thí sinh quên thi được thi lại vì… nhân văn

Một câu hỏi được đặt ra là việc Bộ Giáo dục và Đào tạo đã cho phép các hội đồng thi cho thí sinh thi lại môn thi khác khi thí sinh trót quên đi thi. Liệu điều này có đúng với quy chế thi?

Trả lời câu hỏi này, ông Mai Văn Trinh cho biết: “Đây là vấn đề mang tính nhân văn và không vi phạm quy chế thi. Số thí sinh quên thi không nhiều và Bộ chỉ cho phép thí sinh đăng ký thi lại ở môn khác nếu thí sinh đó chỉ thi để xét công nhận tốt nghiệp”.

 

Hương MinhTừ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm