Bộ GD-ĐT: Thu bảo hiểm y tế 6 tháng/lần
Chủ Nhật, ngày 13/09/2015 - 21:56

(Toquoc)-Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có công văn yêu cầu các cơ sở giáo dục điều chỉnh cách thu Bảo hiểm y tế.

Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các Sở Giáo dục và Đào tạo, các Học viện, trường Đại học, Cao đẳng và Trung cấp chuyên nghiệp phối hợp với cơ quan Bảo hiểm xã hội tại địa phương thu tiền Bảo hiểm y tế của học sinh, sinh viên 6 tháng/lần; tránh thu tập trung vào thời điểm đầu năm học. Các cơ sở giáo dục, đào tạo không thu các khoản bảo hiểm tự nguyện.

Bộ Giáo dục cũng yêu cầu sử dụng nguồn kinh phí trích lại của quỹ Bảo hiểm y tế cho công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu tại các cơ sở giáo dục, đào tạo. Phần kinh phí đó được chi mua thuốc, vật tư y tế, sửa chữa trang thiết bị... phục vụ sơ cấp cứu, xử trí ban đầu cho trẻ em, học sinh, sinh viên khi bị tai nạn thương tích và các bệnh thông thường trong thời gian học tập, làm việc tại trường.

Bộ Giáo dục cũng đề nghị liên Bộ Y tế, Tài chính sửa đổi, bổ sung, phương thức đóng Bảo hiểm y tế đối với đối tượng là học sinh, sinh viên là 3 tháng một lần. Thời gian thu đối với các cơ sở giáo dục vào khoảng đầu tháng 12 của năm dương lịch. Tránh thu tập trung vào đầu năm học, làm tăng áp lực tài chính đối với học sinh, sinh viên và gia đình người học.

Bộ GD-ĐT: Thu bảo hiểm y tế 6 tháng/lần - ảnh 1
Nguồn: internet

Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, đây là năm đầu tiên thực hiện luật Bảo hiểm y tế sửa đổi nên mức đóng Bảo hiểm y tế đối với học sinh, sinh viên có thay đổi, bằng 4,5% mức lương cơ sở/tháng và cũng là năm đầu tiên thực hiện thay đổi hình thức mua thẻ BHYT theo năm tài chính. Những năm trước, thẻ BHYT học sinh, sinh viên được ghi theo ngày bắt đầu năm học vào tháng 9 nhưng từ năm nay, thẻ BHYT sẽ ghi thời hạn từ ngày 1/1 đến 31/12 của năm theo năm tài chính. Do đó, riêng trong năm học 2015-2016, học sinh sẽ phải đóng BHYT cho 15 tháng, với số tiền hơn 540 nghìn đồng.

Sự thay đổi này, đang thu hút sự quan tâm của dư luận xã hội vì được cho là làm khó cho các bậc phụ huynh vốn đã phải đóng rất nhiều khoản thu vào đầu năm học./.

Hương Minh

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại