“Bổ nhiệm Giám đốc tuổi 30 là đúng quy trình”
Chủ Nhật, ngày 18/10/2015 - 23:07

(Toquoc)- Nhiều vấn đề nóng của việc chấm dứt hợp đồng với giáo viên mầm non hay bổ nhiệm giám đốc tuổi 30… đã được đặt ra tại cuộc họp báo quý thường kỳ của Bộ Nội vụ diễn ra ngày 18/10.

Tuyển dụng giáo viên: Các cơ quan không thực hiện đủ trách nhiệm

Tại buổi  họp báo thường kỳ của Bộ Nội vụ, đại diện bộ này đã trả lời về việc chấm dứt hợp đồng lao động với 185 giáo viên mầm non tại Sóc Sơn, Hà Nội và 214 giáo viên huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh.

Bộ Nội vụ cho hay, bộ đã nhận được báp cáo của UBND tỉnh Hà Tĩnh, riêng Hà Nội thì chưa nhận được báo cáo cụ thể.

Về thẩm quyền tuyển dụng viên chức, theo quy định, người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị có thẩm quyền bổ nhiệm, miễn nhiệm, người đứng đầu đơn vị sự nghiệp công lập quyết định. Do đó, trách nhiệm chính trong việc tuyển dụng giáo viên ở hai huyện Kỳ Anh và Sóc Sơn thuộc về UBND huyện và Sở Nội vụ là cơ quan tham mưu cho UBND tỉnh và TP quản lý nhà nước về nội dung này.

Nội dung về ký kết và chấm dứt hợp đồng lao động đối với giáo viên tại huyện Sóc Sơn và Kỳ Anh đang được giải quyết theo quy định của Luật Lao động chứ không phải theo Luật viên chức.

“Tuy nhiên việc cơ quan có thẩm quyền tuyển dụng thực hiện việc ký hợp đồng lao động làm chuyên môn nghiệp vụ trong khi đã được cấp có thẩm quyền giao chỉ tiêu biên chế sự nghiệp mà lại không tổ chức tuyển dụng theo quy định là không thực hiện đầy đủ trách nhiệm theo thẩm quyền được giao của mình” – đại diện Bộ  Nội vụ cho biết.

“Chúng tôi sẽ tiến hành kiểm tra những trường hợp cụ thể ở Kỳ Anh và Sóc Sơn để đảm bảo thận trọng” – Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn cho biết.

“Bổ nhiệm Giám đốc tuổi 30 là đúng quy trình” - ảnh 1
Bộ Nội vụ họp báo thông tin nhiều vấn đề "nóng" về công tác cán bộ (ảnh: T.Xuân)

“Bổ nhiệm Giám đốc tuổi 30 là đúng quy trình”

Cũng tại buổi họp báo, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn cho hay, việc bổ nhiệm Giám đốc Sở Kế hoạch, Đầu tư tỉnh Quảng Nam đối với ông Lê Phước Hoài Bảo là đúng quy trình thủ tục và phù hợp với chính sách thu hút tạo nguồn nhân lực chất lượng cao của tỉnh. Đồng thời thực hiện tốt Chỉ thị 36 của Bộ Chính trị và hướng dẫn số 26 của Ban Tổ chức Trung ương về công tác nhân sự cấp ủy tiến tới đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 12 của Đảng.

“Trường hợp ông Bảo không phải là trường hợp cá biệt mà nằm trong 51 trường hợp được giới thiệu ứng cử luân chuyển bổ nhiệm có độ tuổi rất trẻ từ 30 – 40 tuổi của tỉnh này” – ông Tuấn nói.

Được biết, về tiêu chuẩn, điều kiện bổ nhiệm Giám đốc Sở theo quy định của Quyết định 82 năm 2004 của Bộ trưởng Bộ Nội vụ về việc ban hành tiêu chuẩn Giám đốc Sở và các chức vụ tương đương thuộc UBND tỉnh, TP trực thuộc Trung ương chỉ yêu cầu đạt tiêu chuẩn chuyên môn nghiệp vụ từ ngạch chuyên viên chính trở lên, chứ không quy định phải được bổ nhiệm vào ngạch chuyên viên chính; phải có kinh nghiệm công tác năm năm trở lên trong chuyên ngành được phân công, trong đó có ít nhất ba năm làm công tác quản lý về lĩnh vực chuyên môn, chuyên ngành được giao.

“Ông Bảo đã đi làm được hơn sáu năm cũng như đã giữ các vị trí quản lý lãnh đạo”- bà Lê Minh Hương, Phó Vụ trưởng Vụ Công chức, viên chức (Bộ Nội vụ) cho biết.

Ông Tuấn phân tích thêm, về trường hợp ông Bảo chưa phải chuyên viên chính nhưng nếu xem lại quyết định của Bộ Nội vụ về tiêu chuẩn bổ nhiệm của Giám đốc Sở thì đạt tiêu chuẩn ở ngạch chuyên viên chính khác với là đã bổ nhiệm vào ngạch chuyên viên chính. “Với ông Bảo, về mặt tiêu chuẩn của ngạch chuyên viên chính anh đã đạt đủ, anh công tác được hơn 8 năm thì được bổ nhiệm và đều nằm trong các lĩnh vực quản lý theo dõi việc đầu tư có nghĩa người ta đã có đủ kinh nghiệm. Còn về các tiêu chuẩn khác anh đủ cả” – ông Tuấn nói.

Cũng theo ông Tuấn, tại các cơ quan hiện nay, chỉ cần anh đủ điều kiện tiêu chuẩn thì không phải là tuổi trẻ mà cả những người có tuổi theo đúng đủ các tiêu chuẩn, điều kiện thì đều có cơ hội như nhau.

Trả lời về việc tinh giản biên chế, ông Tuấn cho hay, việc tinh giản theo Nghị quyết 39 của Bộ Chính trị không đơn thuần là giảm biên chế số người người làm việc trong cơ quan nhà nước mà nhằm nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công chức. Việc này còn bao hàm các giải pháp thu hút, tuyển chọn những người có đủ phẩm chất, năng lực đáp ứng nhiệm vụ được giao.

Trong các đề án, bộ ngành, địa phương về cơ bản từ nay đến năm 2016 vẫn giữ ổn định biên chế. Và việc tinh giản biên chế thực hiện từ đây đến năm 2021. Việc tinh giản xác định rõ thẩm quyền người đứng đầu trong việc tổ chức, thực hiện tinh giản biên chế; thực hiện theo nguyên tắc “ra hai vào một”. Tức là trong số người tinh giản và nghỉ hưu thì chỉ tuyển vào 50% người bù vào. Các bộ ngành, địa phương xây dựng tinh giản tối thiểu tinh giản 10%./.

Thái Tùng

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm