Bổ nhiệm ồ ạt: Nếu không xử lý thì không hoàn thành trách nhiệm với dân
(Tổ Quốc) -Bên hàng lang Quốc hội sáng nay, ĐB TP.HCM Trương Trọng Nghĩa chia sẻ với báo chí xung quanh câu chuyện kiểm soát việc bổ nhiệm ồ ạt và phòng chống tham nhũng.
Thứ Năm, ngày 03/11/2016 - 19:55

-Tổng Bí thư có nói là cần xây dựng “cái lồng” để kiểm soát quyền lực, chống tham nhũng. Theo ông, “cái lồng” này phải thế nào để tránh tình trạng kiểm tra giám sát rồi nhưng tham nhũng vẫn tái diễn?

 Đại biểu Trương Trọng Nghĩa: Tổng Bí thư nói hình tượng cho dễ hiểu, còn cơ bản ý của Tổng Bí thư, theo tôi nhận thức thực ra phải bắt đầu từ Hiến pháp. Hiến pháp cũng đã quy định mọi tổ chức và cá nhân, mọi ngành, cấp đều phải tuân thủ pháp luật. Nên câu nói này của Tổng Bí thư là rất đúng. “Cái lồng” pháp luật, cơ chế chính là những quy định pháp luật, khung pháp lý hiện có cao nhất là Hiến pháp và những luật pháp khác, theo đúng nguyên tắc nhà nước pháp quyền, không trừ một ai. Ai cũng phải ở trong “cái lồng” đó hay gọi là hành lang pháp lý đó. 

Vấn đề của chúng ta là lâu nay nói như vậy nhưng chưa làm được.

Bổ nhiệm ồ ạt: Nếu không xử lý thì không hoàn thành trách nhiệm với dân - ảnh 1ĐB Trương Trọng Nghĩa: Khi cán bộ vi phạm pháp luật mà xử không nghiêm minh thì người lãnh đạo cấp trên của người vi phạm đó có vấn đề (ảnh: Hà Giang)

- Vậy theo ông, làm thế nào để luật pháp được nghiêm mình??

+ Đại biểu Trương Trọng Nghĩa: Thứ nhất là vấn đề con người, bắt đầu từ những người lãnh đạo cao nhất, từ Thủ tướng đến các Phó thủ tướng, các Bộ trưởng, Chủ tịch các tỉnh.

Khi cán bộ vi phạm pháp luật mà xử không nghiêm minh thì người lãnh đạo cấp trên của người vi phạm đó có vấn đề. Nguyên nhân là do có quan hệ họ hàng, hoặc do có lợi ích đan xen, hoặc thậm chí do chính người đứng đầu có tiêu cực nên không xử lý được người vi phạm. Nếu người đứng đầu ngay ngắn, đúng đắn thì giải quyết được rất nhiều vấn đề về cán bộ liêm chính. 

- Bổ nhiệm cán bộ hiện nay đang là vấn đề nóng, câu chuyện liên quan đến ông Huỳnh Phong Tranh (nguyên Tổng Thanh tra Chính phủ- VN) trước khi về hưu bổ nhiệm ồ ạt 35 cán bộ?

+ Đại biểu Trương Trọng Nghĩa: Việc bổ nhiệm cán bộ hiện nay có nhiều hiện tượng. Tất cả hiện tượng này bộ máy của chúng ta hoàn toàn có thể kiểm nghiệm được.

Việc ông Huỳnh Phong Tranh bổ nhiệm mấy chục trường hợp trước khi về hưu có thể có những trường hợp do yêu cầu khách quan, có trường hợp do nể nang, tình cảm hoặc có trường hợp do có sai phạm, có tiêu cực.

Hiện bộ máy của chúng ta có cơ chế, có đủ quy định, có đủ năng lực để kiểm soát được việc bổ nhiệm này. Trường hợp nào hợp lý thì giữ lại, có vấn đề thì phải chấn chỉnh, hủy bỏ quyết định bổ nhiệm.

Nếu dư luận nêu lên như thế mà không làm gì cả thì không hoàn thành trách nhiệm của mình với nhân dân, với cử tri.

-Tình trạng cả họ làm quan xảy ra không chỉ ở một địa phương mà là một số địa phương? Phải chăng có vấn đề tham nhũng ở đây?

+ Đại biểu Trương Trọng Nghĩa: Nếu nói rộng hơn thì đó chính là phạm trù suy thoái đạo đức trong một bộ phận không nhỏ cán bộ công chức. Căn bệnh đó, vấn nạn đó giải thích tất cả vấn đề còn lại.

Khi có sự suy thoái đạo đức dẫn đến chuyện bổ nhiệm bừa bãi theo kiểu vây cánh, lợi ích nhóm thì những người được bổ nhiệm sẽ vây cánh lại với nhau, che chắn cho nhau làm những điều sai trái.

Hiện nay, Đảng đã xác định trách nhiệm là lực lượng lãnh đạo chịu trách nhiệm chính về bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo trong bộ máy nhà nước. Nhân dân chờ đợi xem Đảng đã nhận diện được căn bệnh, đề ra nghị quyết thì sắp tới đây chỉ đạo thực hiện như thế nào?

-Xin cảm ơn ông!

Hà Giang

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm