Bộ NN-PTNT khẳng định cá chết do độc tố cực mạnh
Thứ Ba, ngày 26/04/2016 - 10:16

(Tổ Quốc)-Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn chính thức kết luận nguyên nhân cá chết hàng loạt  có thể do độc tố cực mạnh.

Chiều 25/4, Văn phòng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đã có văn bản thông báo Ý kiến kết luận của Thứ trưởng Vũ Văn Tám tại cuộc họp về hiện tượng cá chết bất thường tại ven biển các tỉnh miền Trung.

Bộ NN-PTNT khẳng định cá chết do độc tố cực mạnh - ảnh 1
Ảnh minh họa - Nguồn: Dân trí

Nội dung kết luận nêu rõ, qua kết quả phân tích ban đầu của Viện Nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản 1 và Cục Thú y cho thấy cá chết bất thường không có các biểu hiện bệnh lý, không tìm thấy tác nhân gây bệnh dịch thông thường. Các thông số môi trường thông thường đều nằm trong giới hạn cho phép. Như vậy, nguyên nhân cá chết nhanh bất thường trên diện rộng có thể do độc tố có độc cực mạnh như: sinh học, hóa học hoặc yếu tố khác.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn  cũng yêu cầu các địa phương nhanh chóng thu gom và tiêu hủy cá chết theo quy định, nghiêm cấm sử dụng cá chết làm nguyên liệu hay thức ăn chăn nuôi dưới mọi hình thức

Ngoài ra, Bộ cũng giao các cơ quan địa phương chỉ đạo các đơn vị chuyên môn tăng cường quan sát cho đến khi thấy điều kiện bảo đảm thì hướng dẫn người dân khôi phục sản xuất.  Tổng cục Thủy sản sẽ chịu trách nhiệm hướng dẫn đánh giá, thông kê thiệt hại và đề xuất hỗ trợ chính sách cho người dân.

Trước đó, Viện Hàn lâm Khoa học và công nghệ Việt Nam đã đưa ra phân tích về nguyên nhân gây nên hiện tượng cá chết hàng loạt ở các tỉnh miền Trung.

Sau 5 ngày (từ 19-24/4) tiến hành nghiên cứu, tìm hiểu nguyên nhân “cá chết hàng loạt” tại vùng biển Miền Trung gồm 4 tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế, Viện Hàn lâm Khoa học và công nghệ Việt Nam (VAST) đã loại bỏ các nghi vấn tràn dầu, động đất, sóng thần.

Thủy Bích (tổng hợp)

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm