Bộ Nội vụ nói gì về việc “cả nhà làm quan” tại 9 địa phương, đơn vị?
(Tổ Quốc) -Chánh văn phòng Bộ Nội vụ Nguyễn Tiến Thành sáng 17/2 đã thông tin với báo chí kết luận của Bộ Nội vụ về việc “cả nhà làm quan” tại 9 địa phương, đơn vị.
Thứ Sáu, ngày 17/02/2017 - 14:47

Theo báo Tin Tức, Bộ Nội vụ đã kiểm tra, rà soát tại 9 địa phương, đơn vị mà báo chí phản ánh gồm tỉnh Hà Giang; xã Hạ Sơn, huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An; huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế; huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk; tỉnh Bình Định; huyện Phong Điền, TP Cần Thơ; Cục Thuế tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu thuộc Tổng cục Thuế, Bộ Tài chính; tỉnh Yên Bái, Trung tâm Pháp y thuộc Sở Y tế TP Đà Nẵng.

Bộ Nội vụ đã có báo cáo, đề xuất Thủ tướng và có văn bản đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, TP và Thủ trưởng đơn vị tổ chức kiểm điểm, xác định rõ trách nhiệm, có hình thức xử lý theo quy định đối với các tổ chức, cá nhân có liên quan đến tồn tại, thiếu sót trong việc tuyển dụng, bổ nhiệm được phát hiện qua kiểm tra.

Bộ Nội vụ nói gì về việc “cả nhà làm quan” tại 9 địa phương, đơn vị? - ảnh 1 Chánh văn phòng Bộ Nội vụ Nguyễn Tiến Thành thông báo kết quả kiểm tra trước báo chí. Ảnh: Báo Tin tức

Đồng thời rà soát điều kiện, tiêu chuẩn còn thiếu của các công chức, viên chức được bổ nhiệm chức vụ lãnh đạo, quản lý theo kết quả kiểm tra tại biên bản làm việc giữa Bộ Nội vụ với các cơ quan, đơn vị; xem xét theo thẩm quyền việc miễn nhiệm chức vụ đối với các trường hợp không đáp ứng theo quy định.

Ngoài ra, theo báo Người Lao động, Bộ Nội vụ cũng đề nghị thu hồi Quyết định tiếp nhận công tác tại UBND huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế đối với ông Hồ Thanh Hà, Phó Trưởng phòng Tài chính – Kế hoạch huyện A Lưới do không thực hiện trình tự, thủ tục xem xét, tiếp nhận không qua thi tuyển đồng thời xem xét việc miễn nhiệm chức vụ lãnh đạo đối với ông Hà.

Đề nghị bố trí vị trí việc làm phù hợp trình độ, chuyên môn với ông Bun Lắp Ksor, Phó Trưởng phòng Dân tộc UBND huyện Buôn Đôn và đề nghị thực hiện việc chấm dứt hợp đồng lái xe tại Cơ quan Cục Thuế tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu với ông Nguyễn Văn Thanh.

Đoàn kiểm tra cũng đã kiến nghị xử lý những người thực hiện sai quy định của pháp luật trong các trường hợp “bổ nhiệm người nhà” có tồn tại, thiếu sót.

Trước đó, theo phản ánh, số người nhà của một số lãnh đạo tại 9 địa phương theo báo chí phản ánh là 60 người (thực tế có 2 người không có quan hệ họ hàng).

Trong đó: Số người nhà có quan hệ ruột thịt là 18 người (có chức vụ: 15 người; không chức vụ: 3 người); số người nhà có quan hệ họ hàng là 40 người (có chức vụ: 22 người; không chức vụ: 18 người); số người làm việc trong cơ quan hành chính Nhà nước là 24 người, cơ quan Đảng là 6 người, cơ quan đoàn thể là 10 người, đơn vị sự nghiệp là 14 người.

Cũng theo Bộ Nội vụ, có một số tồn tại thiếu sót trong việc tuyển dụng, bổ nhiệm như: Tại thời điểm bổ nhiệm, một số trường hợp còn thiếu một hoặc một số tiêu chuẩn về trình độ lý luận chính trị, chứng chỉ quản lý Nhà nước, ngoại ngữ và tin học (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hà Giang; Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Yên Bái; Chi cục Kiểm lâm thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Định; huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế); trình tự bổ nhiệm của một số trường hợp không có văn bản đề nghị và phê duyệt chủ trương bổ nhiệm (Chi cục Kiểm lâm thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Định, Cục Thuế tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu).

Có 1 trường hợp không thực hiện trình tự, thủ tục tuyển dụng, đồng thời không thực hiện trình tự, thủ tục bổ nhiệm theo quy định (huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế), 1 trường hợp có trình độ chuyên ngành không phù hợp vị trí việc làm (huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk) và 1 hợp đồng theo Nghị định số 68 năm 2000 của Chính phủ vượt chỉ tiêu được giao là tại Cục Thuế tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu./.

Thái Tùng (T/h)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm