Bộ Tài chính: Đôn đốc thu nợ thuế để bù ngân sách
Thứ Năm, ngày 29/10/2015 - 22:48

(Toquoc)- Tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 10, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai khẳng định, Bộ Tài chính sẽ đốc thúc các cơ quan thu được 34.000 tỷ để bù vào khoản hụt thu ngân sách trung ương năm nay.

Sẽ truy thu thuế của Sabeco

Theo Thứ trưởng Vũ Thị Mai, về tổng thu ước thực hiện năm nay là vượt 16.400 tỷ, trong đó thu ngân sách địa phương sẽ vượt khoảng 47.000 tỷ nhưng thu ngân sách Trung ương lại hụt hơn 31.000 tỷ đồng. Nguyên nhân là do tác động của giá dầu thô trên thế giới giảm mạnh, giảm 63.000 tỷ.

Về nợ công năm nay dự tính là 61,3% GDP, bà Mai cho rằng, con số này vẫn nằm trong ngưỡng 65% theo quy định Luật Quản lý nợ công.

Về phương án bù đắp hụt thu ngân sách Trung ương, bà Mai cho hay, trong báo cáo Chính phủ trình ra Quốc hội đã xin sẽ bán bớt phần vốn ở các doanh nghiệp nhà nước (DNNN), lấy một phần bù đắp hụt thu.

Số còn lại, trong quá trình điều hành từ nay tới cuối năm, Chính phủ chỉ đạo quyết liệt, Bộ Tài chính chỉ đạo cơ quan thuế và hải quan phấn đấu tăng thu ngân sách, rà soát các doanh nghiệp và các cơ sở nộp thuế lớn như Liên doanh dầu khí Việt Xô, các tập đoàn tổng công ty đã có kết luận kiểm toán về nợ đọng thuế, cương quyết đôn đốc thu nợ để thu được nợ thuế cao nhất.

Cũng theo bà Mai, trong quá trình điều hành sẽ kiểm soát chặt chẽ hơn nữa để đảm bảo tiết kiệm chi, trình cấp có thẩm quyền để 31/12/2015, đơn vị, bộ ngành nào chưa sử dụng hết quyết toán thì sẽ trình Thủ tướng để không được chuyển nguồn sang năm sau, trừ trường hợp pháp luật cho phép.

Ngoài ra, Bộ này trình Chính phủ lấy khoản dự phòng 3.500 tỷ, cộng với 650 tỷ tiết kiệm từ chi thường xuyên của các bộ ngành để bù hụt thu.

"Với các biện pháp như vậy, chúng tôi sẽ cố gắng giảm bù hụt thu lấy từ 10.000 tỷ bán vốn của các tổng công ty nhà nước" - bà Mai nói.

Bà Mai cho biết thêm, trong các giải pháp tăng thu nộp thuế từ nay tới cuối năm có giải pháp đôn đốc các công ty phải thực hiện kết luận của kiểm toán như trường hợp Tổng công ty Cổ Phần Bia - Rượu - Nước Giải Khát Sài Gòn (Sabeco) đã có kết luận kiểm toán. Tổng cục Thuế có văn bản gửi tới đơn vị này là phải nộp thuế theo kết luận kiểm toán.

Bộ Tài chính: Đôn đốc thu nợ thuế để bù ngân sách - ảnh 1
Chính phủ họp phiên thường kỳ tháng 10 (ảnh: Chinhphu.vn)

Vụ nhà 8b Lê Trực: Chủ đầu tư cố tình vi phạm

Về vụ việc tòa nhà số 8b Lê Trực, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên cho hay, ngày 26/10 vừa qua, Thường trực Chính phủ đã mời Chủ tịch UBND TP Hà Nội, Bộ Xây dựng và các cơ quan liên quan báo cáo, bàn và thống nhất. Thủ tướng đã kết luận toàn văn.

Theo tinh thần kết luận của Thủ tướng, ông Nguyễn Văn Nên cho hay: "Nói gì thì nói, để một tòa nhà to xây dựng ở vị trí trung tâm TP đến như thế, chúng ta mới phát hiện vi phạm xử lý thì thấy rằng, hiệu lực, hiệu quả quản lý của chúng ta trong lĩnh vực này là yếu kém, cần sớm có biện pháp khắc phục trong thời gian tới".

Việc thứ hai, Thủ tướng kết luận, sau khi xem xét các thủ tục cấp giấy phép và ý kiến các các quan chức năng với tòa nhà này, UBND TP Hà Nội và Bộ Xây dựng đã có nghiên cứ kỹ thì thấy các thủ tục đều chặt chẽ, đúng chức năng, thẩm quyền, quy định pháp luật.

Thứ ba, kết luận cho hay, chủ đầu tư đã cố tình vi phạm pháp luật, tính chất vi phạm là nghiêm trọng cần được xử lý nghiêm minh.

Thứ tư, đình chỉ ngay các hoạt động xây dựng, chủ đầu tư đã có phương án khắc phục sai phạm. UBND TP Hà Nội duyệt phương án này và theo dõi việc khắc phục, trong đó lưu ý sự an toàn, kiến trúc, an ninh và một số vấn đề có liên quan khác.

Và cuối cùng, Thủ tướng yêu cầu UBND TP tiếp tục chỉ đạo thanh tra trách nhiệm các cá nhân tổ chức liên quan. Nếu phát hiện vi phạm sẽ xử lý nghiêm minh và một số vấn đề khác liên quan tới quy hoạch, quy chuẩn...

Liên quan tới lộ trình tăng lương, theo Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên, tại cuộc họp Chính phủ thường kỳ tháng 10 này, ý kiến của các thành viên Chính phủ đều cho rằng tình hình ngân sách khó khăn, khó bố trí được nguồn cho tăng lương; cho rằng thực hiện theo phương án đã báo cáo Trung ương, Chính phủ sẽ tiếp tục tính toán các phương án cân đối ngân sách và sẽ trình Quốc hội phương án và thời điểm tăng lương vào kỳ họp Quốc hội tháng 3/2016.

Cũng tại cuộc họp, Chính phủ đã nhất trí với phương án nghỉ lễ, Tết năm 2016 đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động. Theo đó, đợt nghỉ Tết Âm lịch 2016 từ ngày 6/2/2016 đến hết ngày 14/2/2016 với 9 ngày và không thực hiện hoán đổi ngày nghỉ hàng tuần./.

Song Đào

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm