Bộ trưởng Công Thương: Sẽ sớm họp triển khai kết luận sai phạm của ông Vũ Huy Hoàng
(Tổ Quốc) -Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết, Ban cán sự Đảng của Bộ sẽ họp trong thời gian sớm nhất và sẽ thực hiện nghiêm túc kết luận liên quan tới sai phạm của nguyên Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng.
Thứ Năm, ngày 27/10/2016 - 11:21

Sáng 27/10, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã chia sẻ với báo giới về vụ việc của nguyên Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng.

Bộ trưởng Công Thương: Sẽ sớm họp triển khai kết luận sai phạm của ông Vũ Huy Hoàng - ảnh 1Ảnh: Nam Nguyễn

- Thưa Bộ trưởng, Uỷ ban Kiểm tra Trung ương vừa đưa ra kết luận về những sai phạm của nguyên Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng đã lạm dụng chức vụ, quyền hạn trong bổ nhiệm cán bộ tại Bộ Công Thương trước đây. Bao giờ Ban cán sự Đảng Bộ sẽ họp để triển khai thực hiện kết luận này?

Ông Trần Tuấn Anh: Vì kết luận của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương mới thông qua, hiện chúng tôi chưa nhận được văn bản chính thức. Khi nào nhận được chúng tôi sẽ tổ chức họp ngay để triển khai chỉ đạo tại kết luận.

Tuy nhiên, về tinh thần của kết luận thì chúng tôi đã nắm được và chắc chắn sẽ tổ chức họp sớm để triển khai chỉ đạo của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương.

Khi họp Ban cán sự Đảng chúng tôi sẽ đánh giá, làm rõ toàn diện những yêu cầu trong kết luận, từ đó sẽ đưa ra kế hoạch triển khai tiếp theo, theo đúng yêu cầu.

Tuy kết luận đưa ra những vấn đề cụ thể, nhưng những tồn tại bộc lộ thời gian qua là kết quả của cả quá trình dài, từ các quyết định nhân sự tới công tác tổ chức cán bộ nói chung và nhiều vấn đề khác nữa.

Do đó, chỉ có thể khẳng định thời gian tới, Ban cán sự sẽ tổ chức thực hiện và chấp hành đầy đủ chỉ đạo tại kết luận của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương.

- Trong những lần trả lời báo chí trước đây, Bộ trưởng có đề cập có sai sót trong quá trình bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải tại Tổng công ty Bia rượu nước giải khát (Sabeco). Vậy cụ thể sai sót ở đây là gì?

Ông Trần Tuấn Anh: Cụ thể tôi sẽ không nói được đầy đủ ở đây, vì sai sót này gắn với cả quá trình dài, trong quá trình công tác ông Hải cũng được điều chuyển qua nhiều vị trí khác nhau.

Ngay từ giai đoạn kiểm tra đầu tiên chúng tôi đã xác định được đã có những vi phạm. Và trong kết luận của Uỷ ban Kiểm tra trung ương đã thể hiện rõ tinh thần kiểm điểm của Ban cán sự Đảng Bộ Công Thương, cơ quan chuyên môn, cơ quan tham mưu và các cá nhân trong Ban cán sự. Cụ thể, sai sót và một số sai phạm trong quá trình bổ nhiệm thể hiện ở việc nghiên cứu các quy định pháp luật, hướng dẫn quy định của Nhà nước trong công tác cán bộ chưa toàn diện, cách hiểu của cán bộ quản lý cũng chưa toàn diện, đầy đủ.

Mức độ sai phạm tới đâu, trách nhiệm của ai trong quy trình đó, cách xử lý những nhân sự mắc sai phạm, thẩm quyền trong việc ra quyết định nhân sự sẽ được Ban cán sự Đảng làm rõ và đề xuất hướng xử lý phù hợp theo đúng tinh thần chỉ đạo của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương.

- Như Bộ trưởng nói là có sai phạm trong việc ra quyết định bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải, kết luận của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương cũng yêu cầu Bộ Công Thương thu hồi lại những quyết định sai. Vậy Bộ có thu hồi quyết định bổ nhiệm ông Hải?

Ông Trần Tuấn Anh: Quan điểm của chúng tôi là tiếp thu đầy đủ tinh thần trong kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương. Tất nhiên, mức độ sai phạm đến đâu, hình thức xử lý như thế nào và nhất là hướng giải quyết cụ thể như thế nào thì phải đợi các cơ quan tham mưu của Bộ căn cứ theo quy định chung của Đảng, pháp luật Nhà nước để đưa ra cho phù hợp.

- Dư luận đã có rất nhiều ý kiến xoay quanh chuyện bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải, trong lúc chưa thu hồi quyết định bổ nhiệm, Bộ trưởng có xem xét lại vị trí các cán bộ được nêu trong kết luận?

- Ông Trần Tuấn Anh: Tất cả các giải pháp của chúng tôi đều hướng vào việc khắc phục các khuyết điểm mang tính hệ thống, đặc biệt là những vấn đề tồn tại trong chỉ đạo, điều hành ở Ban cán sự Đảng, các đơn vị, cá nhân có liên quan, cũng như trách nhiệm của Ban cán sự Đảng, chứ không chỉ vào câu chuyện cụ thể.

Tuy nhiên, câu chuyện của ông Vũ Quang Hải hay cá nhân nào khác cũng nằm trong chu trình chúng đó.

Tất nhiên dư luận xã hội thì đã có rất nhiều, chúng ta có trách nhiệm phải lắng nghe dư luận xã hội và đối chiếu lại quy định pháp lý nhà nước, vai trò trách nhiệm cũng như cách thực hiện các chính sách pháp luật của Nhà nước của cơ quan đó, trong đó có Bộ Công Thương, Ban cán sự Đảng Bộ Công Thương.

Vì vậy, bất cứ giải pháp nào chúng tôi cũng phải tính đến yếu tố toàn diện đó, đồng thời, giải quyết, khắc phục những sai phạm, vi phạm trong thời gian qua một cách có hệ thống về cơ bản.

- Theo kết luận của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương thì các cơ quan Đảng đã có kiến nghị cụ thể nhưng với cơ quan quản lý Nhà nước, ông Vũ Huy Hoàng đã về hưu thì có thể xử lý như thế nào?

Ông Trần Tuấn Anh: Tôi không thể bình luận việc này vì tôi không có thẩm quyền quản lý vấn đề này, tôi chỉ là Bộ trưởng Bộ Công thương, Ủy viên Ban cán sự.

Thế nhưng như tôi đã nói, ở đây rất rành mạch, Uỷ ban Kiểm tra Trung ương đã kết luận về kỷ luật Đảng đối với các tập thể, cá nhân của Bộ Công Thương, Ban cán sự Đảng của Bộ thì phải chấp hành và thực hiện.

Còn về nội dung kết luận nêu rất rõ, tập thể Ban cán sự Đảng Bộ Công Thương cũng sẽ tiếp tục chỉ đạo các đơn vị tổ chức việc kiểm điểm trách nhiệm và có các hình thức xem xét xử lý trách nhiệm phù hợp với những vi phạm, sai phạm nếu có như kết luận đã nêu.

Đồng thời, có biện pháp xử lý những tồn tại liên quan đến công tác cán bộ, cũng như trường hợp cụ thể và Bộ sẽ triển khai trong thời gian tới.

Xin cảm ơn ông!

Hà Giang (lược ghi)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm