Bộ trưởng GD-ĐT: Sẽ rút kinh nghiệm kỳ thi THPT Quốc gia
Chủ Nhật, ngày 16/08/2015 - 21:05

(Toquoc)-Trong Chương trình Dân hỏi Bộ trưởng trả lời tuần này, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận đã trả lời về những băn khoăn của người dân xung quanh việc tổ chức kỳ thi THPT Quốc gia.

Theo người đứng đầu ngành giáo dục, đây là năm đầu tiên tổ chức kỳ thi THPT Quốc gia nên có thể chưa quen, sẽ rút kinh nghiệm dần và thay đổi.

Bộ trưởng cũng cho biết, để hỗ trợ các thí sinh ở vùng sâu, vùng xa, Bộ đã liên tục cập nhật thông tin cho các thí sinh. Đồng thời cập nhật phần mềm để thí sinh có thể thay đổi nguyện vọng của mình tại Trường THPT- nơi các thí sinh học và tại các Sở Giáo dục Đào tạo địa phương.

“Với phần mềm này cho phép các thí sinh thay đổi ngay lập tức đưa hồ sơ về trạng thái mới tự do để đăng kí vào nguyện vọng bổ sung sau này. Các Sở Giáo dục Đào tạo cũng chỉ đạo các thầy mở mạng để cập nhật thông tin tuyển sinh thường xuyên, cung cấp thông tin tư vấn cho các thí sinh có nguyện vọng phù hợp với tình hình chung. Hiện nay việc vận hành phần mềm này vẫn trong tầm kiểm soát, và các thí sinh ở vùng sâu, vùng xa đã vào mạng và thay đổi được nguyện vọng tại chỗ”, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận khẳng định.

Bộ trưởng GD-ĐT: Sẽ rút kinh nghiệm kỳ thi THPT Quốc gia - ảnh 1
Thí sinh xếp hàng rút hồ sơ thay đổi nguyện vọng

Trước những lo lắng, mệt mỏi của thí sinh và phụ huynh xung quanh vấn đề phải liên tục phải theo dõi thông tin từ phía các trường xem tình hình nộp hồ sơ thế nào, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận cho biết, tiếp nhận băn khoăn, phản ánh đó của xã hội, cùng với sự phát triển của công nghệ thông tin, quán triệt tinh thần 29-NQ/TW ngày 4/11/2013 Hội nghị Trung ương 8 khóa XI về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo là mọi hoạt động hướng vào sự phát triển, hình thành năng lực phẩm chất của học sinh, tạo thuận lợi hết mức cho học sinh trong tất cả các công việc của mình, tập dần việc cân nhắc, lựa chọn, quyết định liên quan đến các cháu.

Chính vì vậy Bộ quyết định cho công bố không chỉ kết quả thi mà còn công bố tập hợp điểm của khối thi, cập nhật công bố thông tin tình hình hồ sơ các cháu đăng ký vào các trường, để các cháu thường xuyên biết mình ở tốp nào trong bản đăng ký của trường mình đang có dự định vào học.

“Nếu như trước đây các cháu lo nhưng không có giải pháp gì thay đổi, chỉ lo và chấp nhận kết quả dựa vào sự đăng ký ban đầu mang tính may rủi. Bây giờ tuy vẫn lo, nhưng có thông tin để tính toán, để cân nhắc, để thay đổi. Đó là sự đổi mới, là một sự lo lắng cần thiết để các cháu có một kết quả tương xứng với công sức và thành quả học tập mà các cháu đạt được và phù hợp với mặt bằng chung, các trường cũng chọn được các học, sinh giỏi để đào tạo”, Bộ trưởng khẳng định.

“Năm nay là năm đầu tiên làm có thể chưa quen nên nhưng sẽ rút kinh nghiệm dần và thay đổi”.

Huy động nhân lực xét tuyển đại học "nước rút"

Ngày 16/8, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận đã có công điện gửi Giám đốc các Sở Giáo dục và Đào tạo; Giám đốc/Hiệu trưởng đại học, học viện, viện, trường đại học, cao đẳng về công tác tuyển sinh trong những ngày cuối của đợt tuyển sinh theo nguyện vọng 1.

Theo đó, dự kiến trong những ngày cuối của đợt xét tuyển nguyện vọng 1 (từ 17-20/8 tới), số lượng thí sinh đến các trường để nộp, rút đăng ký xét tuyển có thể rất đông.

Để chủ động phục vụ thí sinh và thực hiện thành công kỳ tuyển sinh, Bộ đề nghị Giám đốc các Sở Giáo dục và Đào tạo và Hiệu trưởng các trường chủ động triển khai huy động đủ nhân lực, tập trung phương tiện kỹ thuật, tăng thời gian làm việc hàng ngày… để tiếp nhận đăng ký xét tuyển, rút đăng ký xét tuyển của thí sinh trong các ngày này.

Các trường chỉ đạo cán bộ tham gia công tác tuyển sinh chủ động phân loại, sắp xếp, quản lý hồ sơ đăng ký xét tuyển của các thí sinh có điểm thấp hơn mức điểm trong phạm vi chỉ tiêu tuyển sinh để việc rút hồ sơ đăng ký xét tuyển của các thí sinh được thuận lợi, nhanh chóng.

Bộ trưởng cũng yêu cầu các đơn vị kịp thời phản ánh về Bộ nếu có những vấn đề phát sinh để có giải pháp kịp thời./.

T.Nam

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm