Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh: Thể thao Việt Nam góp phần nâng cao vị thế đất nước
Chủ Nhật, ngày 27/03/2016 - 20:05
(Tổ Quốc) - Ngày 27.3, tại Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống ngành thể dục thể thao Việt Nam  (27/3/1946-27/3/2016) và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất - phần thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước trao tặng ngành thể dục thể thao.

Đến dự buổi lễ có ông Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương; Vũ Đức Đam, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; Ông Hoàng Tuấn Anh, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch,Chủ tịch Ủy ban Olympic Việt Nam; ông Nguyễn Ngọc Thiện- Uỷ viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ VH-TT-DL. Ngoài ra, buổi lễ còn có sự góp mặt của các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo ngành thể dục thể thao trong suốt 70 năm lịch sử của ngành; đại sứ và đại diện đại sứ quán các nước tại Hà Nội

Tại lễ kỷ niệm, bà Trương Thị Mai thay mặt Đảng và Nhà nước gắn Huân chương Độc lập hạng Nhất lên lá cờ truyền thống của ngành Thể dục thể thao Việt Nam.
 
Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh: Thể thao Việt Nam góp phần nâng cao vị thế đất nước - ảnh 1

Bà Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí Thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương trao Huân chương Độc lập hạng Nhất cho Tổng cục Thể dục Thể thao. (Ảnh: Quốc Khánh/TTXVN)

 

Ngay sau khi Cách mạng tháng Tám năm 1945 thành công, dù đất nước đang trong hoàn cảnh “ngàn cân treo sợi tóc,” cùng một lúc phải lãnh đạo nhân dân ta chống “giặc đói, giặc dốt, giặc ngoại xâm” và xây dựng chế độ mới, nhưng với tầm nhìn xa, trông rộng, Đảng và Bác Hồ vẫn dành cho công tác thể dục thể thao sự quan tâm đặc biệt.

Ngày 30/1/1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh thay mặt Chính phủ Liên hiệp lâm thời nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa ban hành Sắc lệnh số 14 thành lập Bộ Thanh niên Nha Thể dục Trung ương, chính thức khai sinh ra nền thể thao cách mạng Việt Nam với nhiệm vụ “nghiên cứu phương pháp và thực hành thể dục trong toàn quốc” nhằm “tăng bổ sức khỏe quốc dân và cải tạo nòi giống Việt Nam.”

Tiếp đó, ngày 27/3/1946, Người thay mặt Chính phủ ban hành Sắc lệnh số 38 thành lập Nha Thanh niên và Thể dục. Cùng ngày, Người viết bài Sức khỏe và Thể dục đăng trên báo Cứu quốc, kêu gọi toàn dân tập thể dục.

Thành tựu nổi bật nhất của thể thao Việt Nam trong thời kỳ đầu phải kể tới những năm 60 của thế kỷ trước. Khi ấy, trong hoàn cảnh kinh tế còn muôn vàn khó khăn, thể thao Việt Nam đã xuất sắc giành 4 HCV tại kỳ Đại hội Thể thao các nước mới trỗi dậy (Ganefo).

Kể từ khi hội nhập, thể thao Việt Nam đã để lại nhiều dấu ấn trên các đấu trường SEA Games (liên tục nằm trong tốp đầu) hay gặt hái những thành công nhất định tại các kỳ Asiad. Tính đến nay, thể thao Việt Nam đã góp mặt tại 28 kỳ SEA Games và 8 kỳ Asiad. Ở đấu trường châu lục, thể thao Việt Nam đã giành tổng cộng 11 HCV.

Trong 8 kỳ Olympic đã qua, thể thao Việt Nam cũng đã luôn không ngừng tăng lên về số lượng VĐV. Về thành tích, chúng ta cũng đã giành 2 tấm HCB tại Olympic để ghi tên mình vào bản đồ thế giới, với tư cách là một trong những nước từng giành huy chương tại kỳ vận hội lớn nhất hành tinh.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL Hoàng Tuấn Anh cho biết, hiện nay tỷ lệ người dân tham gia luyện tập thể dục thể thao thường xuyên trên cả nước đã đạt 28,3%, tỷ lệ gia đình luyện tập thể thao thường xuyên đạt 20,1%, tỷ lệ học sinh sinh viên thực hiện chương trình giáo dục thể chất chính khoá đạt 100%, tỷ lệ học sinh sinh viên tham gia luyện tập thể dục thể thao ngoại khoá đạt 71% và 100% cán bộ chiến sĩ trong lực lượng vũ trang đạt tiêu chuẩn chiến sĩ khoẻ.

Theo Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL, trên nền tảng rộng khắp của phong trào thể dục thể thao quần chúng, thể thao thành tích cao của Việt Nam cũng rất phát triển và gặt hái nhiều thành công, góp phần nâng cao vị thế đất nước trên đấu trường thể thao quốc tế. Đặc biệt phải kể đến thành tích vượt kỷ lục thế giới của xạ thủ Trần Oanh- người sau này được Uỷ ban Olympic quốc tế (IOC) công nhận là VĐV xuất sắc nhất của thế kỷ 20 tại giải bắn súng Quân đội khối các nước XHCN năm 1962 đã đưa thể thao việt Nam có mặt trên bản đồ thể thao thế giới. Tính từ năm 1982 nay, thể thao Việt Nam đã có 2 tấm HCB Olympic mùa hè, 11 HCV, nhiều HCB và HCĐ ở các kỳ đại hội thể thao châu Á. Tại đấu trường khu vực, thành tích của thể thao Việt Nam luôn ổn định ở tốp 3 BXH huy chương chung cuộc.

Ngày 27/3 vừa qua, Tổng cục TDTT đã vinh dự đón nhận huân chương Độc lập hạng Nhất nhân kỷ niệm 70 năm thành lập ngành. Thay mặt Chính phủ, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh 70 năm là dịp để ngành thể thao ôn lại lịch sử của mình đồng thời quyết tâm hơn nữa thực hiện nhiệm vụ mà Chính phủ đã giao. “Ai chưa tập thể thao hãy bắt đầu tập luyện, ai chưa tập đều thì hãy tập luyện đều đặn. Tập luyện thể thao để rèn luyện sức khỏe, nâng cao năng suất lao động và đóng góp vào sự nghiệp phát triển đất nước”.

Có thể nói, thể thao thực sự trở thành một nhịp cầu hội nhập, một kênh dẫn để văn hóa dân tộc hoà chung trong dòng chảy văn hóa thế giới mà sự kiện môn thể thao truyền thống và một trò chơi dân gian là kéo co được UNESCO vinh danh là di sản văn hóa phi vật thể chung giữa Việt Nam-Campuchia-Hàn Quốc-Philippines là một minh chứng sống động.

Trong thời gian tới, với những tài năng trẻ như Ánh Viên (bơi lội), Lý Hoàng Nam (quần vợt) hay Lê Quang Liêm (cờ vua), chắc chắn thể thao Việt Nam sẽ còn nhiều hi vọng để vươn xa trên bản đồ thế giới. Trước mắt là tại Olympic Rio, thể thao Việt Nam đã có tới 9 tấm vé chính thức, dự đoán sẽ là một trong những kỳ thế vận hội mà Việt Nam có số lượng VĐV tham dự đông nhất.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tin tưởng, với truyền thống tự hào của 70 năm phát triển, trưởng thành, đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, huấn luyện viên, trọng tài, vận động viên ngành thể dục thể thao sẽ tiếp tục hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước giao phó để thể dục thể thao phát triển, tầm vóc thể lực của người Việt Nam được nâng cao.

Phó Thủ tướng mong muốn sự vào cuộc của tất cả các ngành, các cấp trong công tác quy hoạch, đầu tư để đảm bảo những điều kiện cần thiết, một hệ thống thiết chế, hệ thống cơ sở vật chất thể thao đáp ứng được yêu cầu tập luyện trong nhà trường, trong xã hội, khơi dậy tinh thần thượng võ, trung thực công bằng không chỉ trong các giải đấu, các môn thể thao mà trong toàn xã hội.

Việc ôn lại truyền thống tự hào của ngành thể dục thể thao cũng sẽ thôi thúc mỗi người nếu chưa bắt đầu tập thể dục hãy bắt đầu, nếu đã tập thể dục nhưng chưa đều đặn hãy tập đều đặn; sẽ tiếp động lực để phong trào tập thể dục, rèn luyện thân thể trong nhà trường, trong xã hội thực sự phát triển./.
 
T.Tấn
Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm