Bộ trưởng LĐ-TB-XH: Lương 2 triệu, mỗi cán bộ quản 10 học viên cai nghiện
(Tổ Quốc) -Sáng nay (18/4), tại phiên họp thứ 9 của Ủy ban TVQH, Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung trả lời chất vấn nhiều vấn đề các đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đặt ra.
Thứ Ba, ngày 18/04/2017 - 10:19

Một trong những vấn đề các đại biểu đưa ra là tình trạng học viên các trung tâm cai nghiện trốn trại thời gian gần đây gây bức xúc và lo lắng.

Bộ trưởng LĐ-TB-XH: Lương 2 triệu, mỗi cán bộ quản 10 học viên cai nghiện - ảnh 1Bộ trưởng Thương binh - Lao động và Xã hội Đào Ngọc Dung trả lời chất vấn

Giải trình về việc này, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, tình trạng trốn trại tập thể gây dư luận xấu. Hiện con số người nghiện ma tuý có hồ sơ quản lý là 210.751, tăng 10.617 người so với năm 2015.

Ngoài heroin hiện xuất hiện nhiều loại ma túy mới rất phức tạp, phổ biến là ma túy đá dễ dẫn tới rối loạn tâm thần, ảo giác. Ngành công an thống kê 60% các vụ tội phạm liên quan đến ma túy, chủ yếu rơi vào lớp trẻ. Hiện có khoảng 60.000 người nghiện ma tuý đang cai nghiện ở các cơ sở tập trung.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, việc đập phá cơ sở trốn ra ngoài ở các trại cai nghiện tại các tỉnh Đồng Nai, Tây Ninh, Hải Phòng…xảy ra bởi nhiều nguyên do.Trong đó có lý do  là việc đưa vào cơ sở cai nghiện tập trung không mong muốn, đã qua cai nghiện cộng đồng, hoặc tự nguyện nhưng không thành công, các học viên này phải vào cơ sở bắt buộc.

“Do việc thực hiện không đúng tinh thần chỉ đạo của Quốc hội và Chính phủ. Nhiều địa phương vì trong sạch địa bàn nên đưa tất cả các em sử dụng vào cơ sở cai nghiện, trong khi lẽ ra cần phân biệt người nghiện, sử dụng, lạm dụng, người có nơi cư trú và không có nơi cư trú. Nhiều nơi đưa hết vào cơ sở cai nghiện bắt buộc khiến quá tải. Ví dụ Đồng Nai chỉ học tập nuôi dưỡng được 500 em nhưng đưa 1.447 em vào, điều kiện cơ sở vật chất tận dụng từ thời trước 1975, điều kiện ăn ở không tốt tạo sự bắt bối cho các em”, Bộ trưởng cho hay.

Theo Bộ trưởng, trong cai nghiện bắt buộc phải phân biệt cai ban đầu và sau cai, để xác định xem người cai giai đoạn đầu có phải bắt buộc cai không? Để họ ở chung với người đang cai bắt buộc, gây tác động lôi kéo lẫn nhau?

“Hầu như ở các cơ sở bắt buộc này 35 – 45% là những em đã có tiền án tiền sự, cộm cán, tù đày, nên tâm lý bất thường, lôi kéo xúi giục. Trong khi đó, theo quy định, nếu học viên có trốn trại thì chế tài không có gì, thậm chí tìm và đưa trở lại. Sau Đồng Nai đến Vũng Tàu, các học viên nói nếu họ trốn ra và bị bắt lại thì tiếp tục ở chứ không sợ gì”, Bộ trưởng nói và cho rằng về pháp lý vẫn còn nhiều vấn đề cần phải làm.

Ngoài ra, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cũng cho biết, hiện đội ngũ cán bộ ở các cơ sở cai nghiện trên toàn quốc còn rất mỏng. Bình quân một cán bộ tiếp nhận tối thiểu 10 học viên, trong khi mỗi gia đình phục vụ một học viên cũng đã rất khó khăn. Trong khi đó, việc tiếp nhận cán bộ làm việc ở các cơ sở cai nghiện không dễ dàng.

“Tỉnh ủy Đồng Nai cho bổ sung 20 cán bộ nhưng tuyển không được người, lương chỉ hơn 2 triệu đồng mà bao nhiêu khó khăn vất vả rình rập. Cán bộ không được trang bị vũ khí công cụ gì để đảm bảo an ninh cho chính mình, trong khi học viên chỉ tìm cách bới móc trêu tức để gây bất lợi cho cơ sở”, Bộ trưởng cho hay.

Trả lời chất vấn, Bộ trưởng Lao động – Thương binh và Xã hội cũng nêu rõ những bất cập như: Hiện, đối với độ tuổi từ 12-18, trong luật hiện quy định không đưa tối tượng này vào cơ sở cai nghiện bắt buộc trong khi bên ngoài số lượng này lớn thành ra rất phức tạp. Hay việc áp dụng cai nghiện ma tuý quy định những đối tượng có nơi cơ trú ổn định thì không cai nghiện bắt buộc.

“Ví dụ em này sử dụng ma tuý tại TP HCM thì lại lại phải tìm hiểu xem nơi cư trú thuộc tỉnh nào? Hay thời gian cai nghiện ma tuý theo quy đinh là 24 tháng - tôi cho là quá dài vì tỷ lệ cai nghiện thành công là rất nhỏ. Ngoài ra, việc phối hợp giữa cơ quan chức năng còn chưa hợp lý. Nước ngoài họ giao cho Bộ Tư pháp quản lý vấn đề này trong khi chúng ta giao bộ Thương binh - Lao động và Xã hội, mà ngành dân sự quản lý đối tượng phức tạp như thế này là rất khó”, Bộ trưởng chia sẻ.

Về giải pháp, Bộ trưởng đề nghị phải tiếp tục nâng cao nhận thức. Vấn đề này cần phải có sự chung tay của toàn dân, toàn ngành, tăng cường công tác cán bộ, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, các biện pháp dự phòng điều trị ma tuý.

Đặc biệt, theo Bộ trưởng, cần phải tiến phương pháp mới về điều trị cai nghiện ma tuý bởi phác đồ điều trị hiện nay gần như không có cho từng loại đối tượng nghiện ma tuý./.

Hà Giang

 

 

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm