Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện: Cầu thị tiếp thu ý kiến của báo chí
Thứ Hai, ngày 20/06/2016 - 12:52

(Tổ Quốc)- Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện chia sẻ trong buổi gặp mặt đại diện các cơ quan báo chí.

Đây là phát biểu của Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện trong buổi gặp mặt các cơ quan báo chí nhân Kỷ niệm 91 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam diễn ra sáng 20/6 tại Hà Nội.

Tại buổi gặp mặt, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đánh giá cao sự đóng góp của các cơ quan báo chí trong quá trình đồng hành với Bộ VHTTDL trong sự nghiệp xây dựng, phát triển ngành văn hóa, thể thao, du lịch và gia đình Việt Nam nói riêng và sự nghiệp xây dựng, phát triển đất nước nói chung.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện: Cầu thị tiếp thu ý kiến của báo chí - ảnh 1

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện: Trong thời gian tới, Bộ VHTTDL sẽ tập trung nhiệm vụ xây dựng con người Việt Nam phát triển toàn diện (ảnh Hà Vân)

Tại buổi gặp mặt, Bộ trưởng cũng chia sẻ về những thành tựu của ngành. “Cùng với sự phát triển của đất nước, ngành VHTTDL đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng, công tác xây dựng, hoàn thiện thể chế, xây dựng và ban hành văn bản quy phạm pháp luật của ngành từng bước được kiện toàn. Nhiều giá trị văn hóa, nhiều di sản văn hóa được bảo tồn, tôn tạo. Có 22 di sản văn hóa được UNESCO vinh danh, với hơn 4 ngàn di tích trên toàn quốc, có 72 di tích xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt, 3 258 di tích quốc gia, 162 di sản được công nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, 79 hiện vật và nhóm hiện vật được công nhận là bảo vật quốc gia.

Lần đầu tiên danh hiệu nghệ nhân ưu tú trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể được Chủ tịch nước phong tặng cho 617 nghệ nhân, 102 tác phẩm, công trình được tặng Giải thưởng HCM, 458 tác phẩm, công trình được tặng Giải thưởng Nhà nước về VHNT. Sau 8 đợt phong tặng, cả nước có 368 NSND, 2.312 NSƯT, đến hết năm 2015 có 71. 512 làng Văn hóa, hơn 18 triệu hộ GĐVH, công tác tổ chức lễ hội và ý thức người dân tham gia lễ hội có chuyển biến rõ rệt.

Số vụ bạo lực gia đình giảm dần theo từng năm. Năm 2015, tỷ lệ người tập thể dục thể thao thường xuyên đạt 27.5%. Tỷ lệ gia đình thường xuyên tập thể thao đạt 19.1%. Thể thao thành tích cao luôn trong top 3 quốc gia dẫn đầu tại các kỳ SeaGames. Một số môn Olympic như bắn súng, bơi lội, thể dục dụng cụ, cử tạ, cầu lông, vật, Judo.. đạt trình độ cao ở châu Á và thế giới. Có 21 VĐV giành quyền tham dự Olympic 2016 tại Brazil.

Du lịch Việt Nam luôn duy trì sự tăng trưởng liên tục về lượng khách và nguồn thu. Năm 2015, đón gần 8 triệu lượt khách quốc tế, 57 triệu lượt khách nội địa, tổng thu 327.830 tỷ đồng, tương đương 15 tỷ USD, trở thành một điểm sáng của các ngành kinh tế”- Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cho biết.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cũng nhận định: Bên cạnh những phẩm chất tốt đẹp và những tiến bộ lớn về nhiều mặt, con người Việt Nam còn những hạn chế và thói quen do nền sản xuất nhỏ lâu đời để lại. Chủ nghĩa cá nhân đang gia tăng, nạn tham nhũng, lối sống ích kỷ thực dụng đã làm xói mòn phẩm chất tốt đẹp của con người…

Thực tiễn chứng minh, trong những nhân tố tạo nên sức mạnh tổng hợp để làm nên thành công trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước trước đây cũng như bây giờ, con người luôn là nhân tố quan trọng bậc nhất, là nhân tố quyết định. Có thể nói, phát triển toàn diện con người là nhân tố quyết định vận mệnh của đất nước, tương lại của dân tộc.

Bộ trưởng cũng cho biết, trong thời gian tới, Bộ VHTTDL sẽ tập trung nhiệm vụ xây dựng con người Việt Nam phát triển toàn diện. Nghiên cứu xây dựng hệ giá trị chuẩn mực đạo đức con người Việt Nam.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện: Cầu thị tiếp thu ý kiến của báo chí - ảnh 2

Chăm lo cho đời sống nghệ sĩ, bồi dưỡng tài năng nghệ sĩ là nhiệm vụ của ngành (ảnh Lao động)

Đối với các lĩnh vực quan trọng của ngành, về văn hóa, Bộ VHTTDL đang tập trung nhiệm vụ để xây dựng  văn hóa và con người Việt Nam phát triển toàn diện đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững của đất nước; đang nghiên cứu để xây dựng hệ giá trị và chuẩn mực đạo đức lối sống con người Việt Nam thời  kỳ CNH, HĐH và hội nhập quốc tế. Có các giải pháp quyết liệt, mạnh mẽ để ngăn chặn và đẩy lùi sự suy thoái về đạo đức xã hội ngày nay, thể chế hóa những chuẩn mực đạo đức cơ bản và khung pháp lý để tổ chức thực hiện; có chiến lược kế hoạch cụ thể về công tác tuyên truyền, giáo dục tư tưởng, đạo đức lối sống phù hợp cho từng đối tượng xã hội và nhân dân. Đặc biệt chú trọng giáo dục tư tưởng, đạo đức lối sống cho đội ngũ cán bộ nhân dân, thanh niên, thiếu niên.

Về xây dựng môi trường văn hóa: tập trung xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh, tạo tiền đề để thực hiện thành công chiến lược phát triển con người, phát huy cao độ vai trò sứ mệnh của các hoạt động văn hóa trong việc định hướng tư tưởng tiến bộ, làm cho định hướng của văn hóa trong mỗi con người trở thành nhân tố kết nối, tạo nên nền tảng sức mạnh cho mỗi cá nhân, cộng đồng, phục vụ sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh trong gia đình, nhà trường, cơ quan, cơ sở sản xuất, trong lực lực lượng vũ trang, trong các đoàn thể quần chúng, doanh nghịệp, vận động mọi người, mỗi gia đình mỗi doanh nghiệp.

Thực hiện nếp sống văn minh, tôn vinh các nếp sống văn hóa, đạo đức truyền thống, hết sức chăm lo xây dựng gia đình, để gia đình thực sự trở thành những tế bào lành mạnh tạo nên xã hội văn minh; chăm lo bồi dưỡng tài năng, nhất là đội ngũ văn nghệ sỹ…

Trong lĩnh vực thể thao, bên cạnh thể thao thành tích cao, Bộ sẽ tập trung xây dựng thể thao quần chúng một cách mạnh mẽ, sâu rộng và toàn diện hơn. Bộ sẽ phối hợp với các bộ ngành, liên quan như Bộ Giáo dục- Đào tạo, Tổng Liên đoàn Lao động VN để triển khai sâu rộng phong trào thể dục thể thao quần chúng, trở thành phong trào tự giác.

Với lĩnh vực du lịch, ngành sẽ triển khai các hoạt động tích cực hơn, nâng cao năng lực cạnh tranh của ngành. Sắp tới, Thủ tướng Chính phủ sẽ có buổi làm việc với ngành để có những giải pháp quyết liệt hơn, nhằm tăng nhanh số lượng khách quốc tế đến Việt Nam, nâng cao doanh thu của ngành tương xứng với tiềm năng.

Bộ trưởng cũng chia sẻ: Bộ luôn cầu thị tiếp thu các ý kiến của báo chí phản ánh những mặt tốt và chưa làm được của ngành. Bộ mong tiếp tục nhận được sự phản ánh, góp ý từ các cơ quan báo chí.

"Chúng tôi cũng chỉ đạo các đơn vị thuộc Bộ luôn sẵn sàng lắng nghe, tiếp thu, trao đổi một cách cầu thị các ý kiến từ báo chí. Mục đích của chúng ta là làm cho nền văn hóa của đất nước được bảo tồn, phát huy những giá trị đẹp nhất; hạn chế những mặt trái tiêu cực nhất. Lĩnh vực của ngành quản lý rất rộng, trên cương vị mới, tôi nhận thấy có nhiều vấn đề và cần cố gắng để hoàn thành nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước giao, mong báo chí ủng hộ Bộ và cá nhân tôi hoàn thành tốt các nhiệm vụ"- Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện nhấn mạnh./.

Hoàng Nguyên

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm