Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện: Dự thảo Luật Du lịch sửa đổi toát lên tinh thần cởi mở
(Tổ Quốc) -Sáng nay, phiên thảo luận tại tổ, các đại biểu Quốc hội đã đóng góp ý kiến sôi nổi về dự thảo Luật Du lịch sửa đổi. Hầu hết các ý kiến đều đồng ý với việc phải có một luật về du lịch để đáp ứng tình hình mới.
Thứ Ba, ngày 08/11/2016 - 13:24

Tiếp thu các ý kiến đóng góp tại tổ thảo luận số 12, Đại biểu Quốc hội tỉnh Thừa Thiên Huế, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) Nguyễn Ngọc Thiện đã nêu thêm một số vấn đề gợi mở khi thảo luận về dự thảo luật này.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện: Dự thảo Luật Du lịch sửa đổi toát lên tinh thần cởi mở - ảnh 1 Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện nhiều lần nhấn mạnh đến sự cởi mở của dự thảo Luật Du lịch lần này (ảnh: S.Đào)

Theo Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện, Luật Du lịch 2005 cần phải sửa đổi trên tinh thần kế thừa các đạo luật hiện tại và thiết kế các chương, điều sao cho hợp lý.

Tuy nhiên, trong phần trình bày của mình, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đã nhiều lần nhấn mạnh đến sự cởi mở của dự thảo Luật Du lịch lần này.

Trước đây, nhà nước quản lý các doanh nghiệp nhưng Bộ trưởng Thiện cho rằng, giờ đây đã khác vì việc quản lý như vậy không còn phù hợp với tinh thần đổi mới doanh nghiệp. Nhà nước sẽ quy định khoán và quản lý bằng cách công khai, minh bạch và hậu kiểm. Do vậy, dự thảo Luật Du lịch sửa đổi lần này sẽ thông thoáng hơn và quản lý bằng luật.

Lấy ví dụ từ quy định về Hội trong dự thảo Luật Du lịch sửa đổi, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cho rằng, một doanh nghiệp kinh doanh khách sạn, nếu được vào làm thành viên của Hiệp hội Khách sạn thì thương hiệu, uy tín của doanh nghiệp đó được nâng lên, được hỗ trợ quảng bá, xúc tiến… Vì vậy, sẽ không có cơ quan quản lý nhà nước nào lại bắt họ phải tham gia hiệp hội. Tự doanh nghiệp sẽ nhìn ra vấn đề này, nếu muốn làm tốt thì tham gia, luật không quy định bắt buộc.

Hoặc về vấn đề hậu kiểm các cơ sở lưu trú, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cho hay, một khách sạn vừa được nâng hạng sao ngày hôm qua nhưng kiểm tra thấy sự xuống cấp, cơ quan chức năng sẽ lập tức hạ sao…

Do vậy, dự thảo luật lần này toát lên tinh thần cởi mở và quản lý bằng quy luật kinh tế thị trường chứ không phải bằng cơ chế quản lý hành chính./.

Song Đào

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm