Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện: “Phải làm sao để sinh viên sau khi ra trường có việc làm và thu nhập cao”
(Tổ Quốc) -Đây là mong muốn của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể Thao và Du lịch (VHTTDL) Nguyễn Ngọc Thiện tại buổi làm việc với trường ĐH Sân khấu-Điện ảnh TP.HCM và trường ĐH Mỹ thuật TP.HCM.
Gia Thanh - / Thứ Sáu, ngày 17/02/2017 - 06:57

Chiều ngày 16/2, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện dẫn đầu đoàn công tác đã có buổi làm việc với trường ĐH Sân khấu-Điện ảnh TP.HCM và trường ĐH Mỹ thuật TP.HCM.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện: “Phải làm sao để sinh viên sau khi ra trường có việc làm và thu nhập cao” - ảnh 1Bộ trưởng chủ trì buổi làm việc với trường ĐH Sân khấu Điện ảnh TP.HCM

Báo cáo với Bộ trưởng và lãnh đạo các Tổng cục, Cục, Vụ trong đoàn công tác, PGS.TS Vũ Ngọc Thanh-Hiệu trưởng Trường ĐH Sân khấu-Điện ảnh TP.HCM, cho biết, trong những năm qua nhà trường luôn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo sâu sát về mọi mặt của lãnh đạo Bộ và các Tổng cục, Cục, Vụ chức năng của Bộ nên cơ sở vật chất được đầu tư, nâng cấp; công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học, tổ chức cán bộ… đã đi vào ổn định, nề nếp, hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.

Hiện nhà trường có 6 phòng chức năng, 9/11 khoa chuyên môn, 5 đơn vị trực thuộc và đang đào tạo 10 chuyên ngành, trong đó có 4 chuyên ngành ĐH, 5 chuyên ngành CĐ và 1 chuyên ngành Trung cấp nhạc cụ dân tộc. Trong công tác tuyển sinh năm học 2016-2017, số thí sinh đăng ký dự thi là 832 thí sinh (vượt 15% so với năm học trước), số thí sinh trúng tuyển 223/230 (đạt 96,95%). Ngoài hệ đào tạo chính quy, nhà trường còn đào tạo hệ vừa làm vừa học, hệ liên thông, các lớp ngắn hạn.

Trong lĩnh vực đào tạo, nhà trường đã tiến hành rà soát giáo trình, môn học; Tăng cường các môn học theo hướng thực hành, nghiên cứu và đưa vào ứng dụng những phương pháp giảng dạy mới của thế giới, bám sát nhu cầu thực tế của xã hội; Tiếp tục duy trì và phát triển mối quan hệ với các đối tác nước ngoài đã tham gia đào tạo trước đây cũng như mời nhiều giảng viên có kinh nghiệm trong và ngoài nước như Đức, Nhật, Hàn Quốc… về giảng dạy; tổ chức thực hiện nhiều chuyên đề cho các lớp  Đạo diễn, Diễn viên, Quay phim…

Ngoài ra, các đơn vị trực thuộc của Trường như Trung tâm Biểu diễn ca múa nhạc và Nghệ thuật, Nhà hát Thế giới trẻ cũng đã phục vụ tốt công tác đào tạo, phát huy, khai thác tốt nhiệm vụ được giao cũng như kết hợp xã hội hóa nên vừa có thêm kinh phí trang bị thiết bị kỹ thuật vừa tăng nguồn thu phúc lợi cho nhà trương.

Tuy nhiên, để tiếp tục xứng đáng với vị trí, vai trò quan trọng của trường ĐH Sân khấu-Điện ảnh, PGS.TS Vũ Ngọc Thanh kiến nghị với Bộ trưởng và lãnh đạo các Vụ, Cục, Tổng cục bố trí kinh phí để trang bị, nâng cấp cơ sở vật chất kỹ thuật cũng như thi tuyển biên chế đặc cách một số vị trí việc làm cần thiết trong năm 2017 cho một số giảng viên hợp đồng, thỉnh giảng có trình độ cao.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện: “Phải làm sao để sinh viên sau khi ra trường có việc làm và thu nhập cao” - ảnh 2 Bộ trưởng làm việc tại trường Đại học Mỹ thuật TP.HCM

Còn theo TS Trương Phi Đức –Hiệu trưởng Trường Mỹ thuật TP.HCM, tiền thân của nhà trường là Trường Vẽ Gia Định (thành lập năm 1913). Trải qua hơn 100 không ngừng phát triển, hiện quy mô đào tạo của nhà trường là 1.157 sinh viên, học viên cao học và nghiên cứu sinh. Trong đó, ĐH, CĐ 932 sinh viên, thạc sĩ 212 học viên, nghiên cứu sinh 13 người. Công tác đào tạo được thực hiện ở 4 cấp CĐ, ĐH, Tiến sĩ, Thạc sĩ. Riêng hệ CĐ nhà trường đã dừng tuyển sinh từ năm học 2015-2016.

Hiện nhà trường có 125 công chức, viên chức, người lao động đang công tác, giảng dạy, trong đó có 3 PGS.TS; 4 TS; 46 ThS. Theo kế hoạch tuyển sinh năm 2017, nhà trường đăng ký với Bộ GD&ĐT 200 chỉ tiêu hệ ĐH, 50 chỉ tiêu cao học và 5 chỉ tiêu tiến sĩ  

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện: “Phải làm sao để sinh viên sau khi ra trường có việc làm và thu nhập cao” - ảnh 3Bộ trưởng trao đổi với lãnh đạo trường Đại học Mỹ thuật TP.HCM

Sau khi nghe báo cáo, kiến nghị và ý kiến của lãnh đạo các Vụ, Cục, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện ghi nhận những nỗ lực, thành quả mà trường ĐH Sân khấu-Điện ảnh, ĐH Mỹ thuật và yêu cầu các trường tiếp tục mở rộng và phát triển hoạt động đối ngoại, mở rộng thêm các đối tác liên kết. Tăng cường các nguồn thu, các nguồn phúc lợi xã hội, tiết kiệm chi tiêu để nâng cao đời sống người lao động, khai thác hiệu quả cơ sở vật chất kỹ thuật hiện có. Bổ sung, kiện toàn các bộ phận, bổ nhiệm và bổ nhiệm lại đội ngũ cán bộ chủ chốt, cán bộ các bộ phận.

Bộ trưởng cũng mong muốn, khuyến khích trường ĐH Sân khấu-Điện ảnh và ĐH Mỹ thuật tiếp tục nâng cao năng lực chuyên môn của đội ngũ cán bộ giảng dạy, chất lượng đào tạo để tuyển sinh với số lượng lớn. Đồng thời tạo dựng, giữ vững vị thế và thương hiệu để sinh viên nhà trường được xã hội thừa nhận, ra trường có việc làm ngay và thu nhập cao.

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm