Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện: Quảng bá văn hóa mở đường hút đầu tư, du lịch
Thứ Hai, ngày 20/06/2016 - 22:11

(Tổ Quốc)- Quảng bá văn hóa Việt Nam đến với bạn bè quốc tế sâu hơn, rộng hơn, nhiều hơn..., qua đó thu hút đầu tư, thương mại, du lịch

Chiều 20/6, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) Nguyễn Ngọc Thiện đã có buổi làm việc với các Đại sứ, Trưởng đại diện cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài mới được bổ nhiệm nhiệm kỳ 2016-2019.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện: Quảng bá văn hóa mở đường hút đầu tư, du lịch - ảnh 1
Toàn cảnh buổi làm việc.

Báo cáo tại buổi làm việc, ông Lê Ngọc Định, Phó Cục trưởng Cục Hợp tác Quốc tế, Bộ VHTTDL đã đánh giá cao sự hỗ trợ tích cực của các Bộ, đặc biệt là Bộ Ngoại giao trong việc quảng bá VHTTDL trong thời gian qua, đồng thời tóm lược lại các hoạt động VHTTDL của Việt Nam tại các nước cũng như hoạt động giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch của các quc gia tại Việt Nam trong năm 2015 và 6 tháng đầu năm 2016.

Chánh Văn phòng Bộ Ngoại giao Dương Chí Dũng cho hay, "Chúng tôi tôi xác định, trọng tâm công việc đối ngoại của cơ quan đại diện là ngoại giao chính trị, kinh tế, văn hóa… Trong đó, ngoại giao văn hóa rõ ràng là một lĩnh vực rt quan trọng".

 

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện: Quảng bá văn hóa mở đường hút đầu tư, du lịch - ảnh 2

Chánh văn phòng Bộ Ngoại giao Dương Chí Dũng gửi lời cảm ơn tới sự hỗ trợ tích cực của Bộ VHTTDL 

Ông Dũng cũng nhận định, thời gian qua, các Đại sứ luôn nhận được sự hỗ trợ tích cực của Bộ VHTTDL vào những dịp lễ lớn, lễ hội, hội chợ… để giới thiệu, quảng bá về Việt Nam.

"Chúng tôi cảm ơn các cơ quan chức năng của Bộ VHTTDL đã tổ chức những Ngày văn hóa Việt Nam, Tuần Văn hóa Việt Nam… tại các nước. Nếu không có sự chủ động của Bộ VHTTDL thì khó có thể đạt được những kết quả ấn tượng như vậy" - ông Dương Chí Dũng đánh giá.

Tại cuộc gặp, các Đại sứ, Tổng lãnh sự đã nêu những "gạch đầu dòng" đặt hàng Bộ VHTTDL trong các hoạt động quảng bá, đặc biệt tại những địa bàn nhỏ, cộng đồng người Việt ít. Đồng thời mong muốn Bộ VHTTDL hỗ trợ những ấn phẩm, sản phẩm du lịch quảng bá về văn hóa, du lịch như các triển lãm tranh, ảnh hoặc trình chiếu các bộ phim mới về phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa của Việt Nam...


Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện: Quảng bá văn hóa mở đường hút đầu tư, du lịch - ảnh 3

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đề nghị các Đại sứ cung cấp cụ thể các yêu cầu và gửi kế hoạch sớm để các đơn vị chức năng trong Bộ VHTTDL phối hợp thực hiện

Ông Hà Văn Siêu, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch (Bộ VHTTDL) phát biểu: "Chúng tôi luôn sẵn sàng có các ấn phẩm để phục vụ quảng bá. Gần đây các quốc gia và truyền thông quốc tế cũng có nhiều hoạt động để quảng bá du lịch Việt Nam tại nước họ. Chúng tôi sẽ gửi các kế hoạch quảng bá, thu hút khách du lịch đối với từng nước, từng thị trường để phối hợp chặt chẽ với các cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài".

Trong khi đó, Phó Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế (Bộ VHTTDL) Trần Nhất Hoàng cho hay, hiện Cục Hợp tác quốc tế đang có các video khác nhau của nhiều chương trình quảng bá về Việt Nam với chất lượng tốt.

"Bất kể khi nào cần, các Đại sứ có thể liên hệ với Cục để chúng tôi thiết kế hình ảnh chuẩn, có bản quyền với chất lượng cao" - ông Hoàng nói và đề nghị thêm, các Đại sứ sẽ giới thiệu các đối tác làm phim nước ngoài đến Việt Nam. Bởi với thành công của phim King Kong quay tại Việt Nam, hình ảnh của Việt Nam cũng được giới thiệu rộng rãi tới cộng đồng quốc tế.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện: Quảng bá văn hóa mở đường hút đầu tư, du lịch - ảnh 4

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện chụp hình lưu niệm với các vị đại sứ

Thay mặt Bộ VHTTDL, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đã gửi lời cảm ơn và chúc các Đại sứ sức khỏe, hoàn thành tốt nhiệm kỳ công tác và dành nhiều sự quan tâm tới Bộ VHTTDL để Bộ hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cũng khẳng định: “Nhiệm vụ của chúng tôi là phải quảng bá văn hóa Việt Nam đến với bạn bè quốc tế sâu hơn, rộng hơn, nhiều hơn.....Vì biết đến Việt Nam rồi thì mới lôi kéo đầu tư, thương mại, du lịch.., ủng hộ nhau về chính trị. Để làm được điều này phải có các Trưởng Đại diện cơ quan đại diện ở nước ngoài”.

Bộ trưởng cũng đề nghị các đại sứ cung cấp cụ thể các yêu cầu của mình và gửi kế hoạch sớm cho Bộ, Bộ sẽ tổng hợp và kết hợp các nguồn lực trong, ngoài nước, huy động xã hội hóa để cùng tổ chức thực hiện với các đại sứ quán.

"Chúng tôi cũng sẽ chỉ đạo Tổng cục Du lịch kết hợp chặt chẽ với các đại sứ quán để đưa khách du lịch về Việt Nam. Các cơ quan khác tổ chức các giải thi đấu, giao lưu, hợp tác để mang lại hiệu quả cao nhất" - Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện khẳng định./.

Song Đào

 Ảnh: Nam Nguyễn

 

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm