Bộ trưởng Tài nguyên– Môi trường bị “truy” giải pháp khắc phục ô nhiễm ở nông thôn?
(Tổ Quốc) -Chiều 15/11, Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà đã nhận được hơn 40 câu hỏi chất vấn, trong đó “nóng” nhất là những câu hỏi về vấn đề môi trường.
Thứ Ba, ngày 15/11/2016 - 15:59

 Các đại biểu đã xoáy sâu vào trách nhiệm của Bộ trưởng đối với vấn đề này.

Đại biểu Ma Thị Thúy (Tuyên Quang) nêu: "Vấn đề ô nhiễm môi trường nông thôn vì rác thải công nghiệp, vỏ bao thuốc bảo vệ thực vật ảnh hưởng đến sức khỏe người dân, với trách nhiệm của mình, Bộ trưởng làm gì để khắc phục?" 

Bộ trưởng Tài nguyên– Môi trường bị “truy” giải pháp khắc phục ô nhiễm ở nông thôn? - ảnh 1

Tương tự, đại biểu Trần Thị Hằng (Bắc Ninh) đặt câu hỏi: Vấn đề ô nhiễm các làng nghề, cụm công nghiệp vẫn chưa được khắc phục, một số nơi tình trạng này gia tăng, đáng báo động. Trách nhiệm của Bộ trưởng trong việc hậu kiểm nghị quyết của Quốc hội, và Bộ trưởng làm gì để khắc phục?

Trong câu trả lời của mình, Bộ trường Trần Hồng Hà cho biết ngoại thành, nông thôn đang chịu tác động lớn nhất của đô thị hóa và ông đồng tình với nhận định của các đại biểu về thực trạng này.

“Nhiều người cho rằng nông thôn là an bình, nhưng hoạt động kinh tế lại sôi động. Ở nông thôn, vấn đề làng nghề, cụm công nghiệp đan xen với nhà dân, công tác quy hoạch không tốt, chỉ 5% có xử lý nước sạch. Tôi thừa nhận quản lý môi trường nông thôn dù Bộ quản lý chung, nhưng từng phần lại giao các bộ, ngành khác nhau, các quy định chưa rõ.

Đây là thực trạng chúng tôi đã nhìn thấy”, Bộ trưởng nói.

Theo ông Hà, các bộ: Tài nguyên – Môi trường, Bộ Xây dựng, Bộ NN&PTNT cần khẩn trương đưa các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, trong đó quan tâm đến thiết bị thu gom rác, xử lý vấn đề rác nông thôn.

Bên cạnh đó, tuyên truyền để mỗi gia đình chủ động biết cách phân loại rác, và có cách kiểm soát các loại rác này.

“Phải thu gom, xử lý vỏ rác thuốc bảo vệ thực vật như xử lý rác thải nguy hại. Bên cạnh đó chăn nuôi thì cần đưa mô hình biogas, cần có quy chế quản lý, xử lý rác thải loại này.

Hiện nay, nếu mỗi địa phương, mỗi huyện không có quy hoạch xử lý chất thải thì đây là vấn đề rất lớn. Ở đây có trách nhiệm của trung ương là Bộ Tài nguyên – Môi trường và cũng có trách nhiệm của Bộ xây dựng.

Phải tính toán, quy hoạch xây dựng các khu xử lý chất thải nguy hại ở nông thôn. Phải xác định môi trường nông thôn là tiêu chí quan trọng để xây dựng nông thôn mới”, Bộ trưởng nói thêm.

Bộ trưởng nhấn mạnh, cần tập trung vào xây dựng môi trường nông thôn mới, các tiêu chí, đặt ra chỉ tiêu để phấn đấu… để từ đó người dân cũng sẽ có nhận thức về vấn đề này.

Ngoài ra, cần phải phân cấp rõ trách nhiệm quản lý để khi xảy ra vấn đề môi trường thì sẽ dễ dàng gắn được trách nhiệm cụ thể.

Trên thực tế, cơ quan TƯ không thể đảm đương được hết trách nhiệm của các dự án địa phương nên địa phương cũng cần quản lý tốt và có trách nhiệm về vấn đề này./.

Hà Giang – Song Đào

Ảnh: Nam Nguyễn

 

 

 

 

 

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm