Bộ trưởng Tài nguyên Môi trường nói gì về vụ Cục phó mất tiền?
(Tổ Quốc) -Chiều tối 3/10, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cho biết sẽ xử lý nghiêm cán bộ nếu có vi phạm. Tới thời điểm này chưa có doanh nghiệp nào tố cáo đoàn công tác nhũng nhiễu.
Thứ Ba, ngày 03/10/2017 - 20:13

Chưa doanh nghiệp nào đưa bằng chứng ông Quang nhũng nhiễu

Về vụ việc Phó Cục trưởng Cục Kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường, Tổng cục Môi trường, Nguyễn Xuân Quang bị mất tiền tại một khách sạn Long An, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết, khám nghiệm phòng ở tại khách sạn của Cục phó Nguyễn Xuân Quang không có phong bì xé dở nào.

Trả lời phóng viên về việc vụ mất trộm gây dư luận thắc mắc về việc khuất tất trong quá trình thanh tra, nhất là khi Chính phủ đang phát động tinh thần kiến tạo, không "hành" doanh nghiệp, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho hay, “tôi có trả lời gì cũng không thể cụ thể hơn được nữa. Chiều nay đã có họp báo với các cơ quan báo chí rồi".

Bộ trưởng Tài nguyên Môi trường nói gì về vụ Cục phó mất tiền? - ảnh 1 Bộ trưởng Trần Hồng Hà.

Bộ trưởng chia sẻ, Bộ quản lý 8 lĩnh vực, như đất đai, khoáng sản… và là những lĩnh vực gắn bó mật thiết với người dân, doanh nghiệp.

“Nếu không có sự công khai minh bạch, giáo dục công chức… khi thực hiện công tác quản lý này thì nhiều cán bộ sa ngã, có hành vi tiêu cực, nhũng nhiễu. Không chỉ với chúng tôi mà các lĩnh vực khác nói chung, Đảng và Nhà nước đã có những quy định về những điều Đảng viên, công chức không được làm; có những luật quy định cụ thể như nLuật Phòng chống tham nhũng, Luật Công chức, viên chức… để phòng ngừa nhũng nhiễu" – Bộ trưởng cho biết.

Về quan điểm xử lý với vụ việc của ông Nguyễn Xuân Quang, Bộ trưởng cho biết, khi có kết luận sẽ có ý kiến đánh giá cụ thể, còn hiện nay, đang chờ ý kiến của các cơ quan chức năng.

“Tất cả cán bộ có hành vi sách nhiễu, lợi dụng chức vụ trục lợi… thì đều sẽ xử lý theo pháp luật, không ngoại trừ ai. Hiện cơ quan điều tra chỉ xác định mất bao nhiêu, còn gì, chứ không có "từ" nào liên quan đến phong bì. Vậy, không trừ một ai, kể cả những người đưa thông tin thất thiệt cũng bị xử lý. Ông Quang cũng vậy, nếu vi phạm sẽ xử lý" – Bộ trưởng Trần Hồng Hà nhấn mạnh nhiều lần tại họp báo.

Về thông tin có việc ông Quang nhũng nhiễu doanh nghiệp, Bộ trưởng Trần Hồng Hà khẳng định chưa nhận được bất cứ phản ánh nào về việc này và nếu người dân, doanh nghiệp có bằng chứng hãy đưa cho Bộ trưởng để kiểm tra lại.

Chậm công bố thanh tra Yên Bái nhằm kiểm tra thận trọng, chính xác, khách quan

Liên quan tới cán bộ của ngành Tài nguyên, môi trường, các báo hôm nay cũng đặt nhiều câu hỏi với Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Bùi Ngọc Lam về việc chậm trễ công bố thanh tra tài sản của Giám đốc Sở Tài nguyên, môi trường tỉnh Yên Bái.

Bộ trưởng Tài nguyên Môi trường nói gì về vụ Cục phó mất tiền? - ảnh 2 Phó Tổng thanh tra Chính phủ Bùi Ngọc Lam.

“Tôi thừa nhận có việc Thanh tra chậm khi công bố, nhưng có nguyên nhân khách quan và chủ quan của nó. Quan điểm của chúng tôi là vụ việc phải được kết luận một cách thận trọng, chính xác, khách quan. Khi vụ việc sáng tỏ rồi thì chúng tôi sẽ công khai” – ông Lam nói.

Khi các phóng viên đặt tiếp câu hỏi rằng, nguyên nhân khách quan và chủ quan ở đây là gì thì ông Lam cho hay, việc chậm công bố kết luận không có mục tiêu, mục đích nào khác ngoài việc xem xét chính xác, khách quan, thận trọng, nhất là với cán bộ quản lý Nhà nước.

“Ở đây cũng nhấn mạnh là chưa chịu sức ép nào. Đây là một trong những cuộc thanh tra phải sớm công khai trước dư luận” – ông Lam chia sẻ.

Phó Tổng Thanh tra cũng cho biết, hôm nay, tại phiên họp Chính phủ thường kỳ, Tổng thanh tra Chính phủ cũng nhận được ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng, rằng không chỉ vụ Yên Bái mà với các cuộc thanh tra, khi kết luận rồi phải công bố.

Trước đó, báo chí nêu, bản kê khai tài sản năm 2016 của ông Phạm Sỹ Quý, trong đó gia đình ông Quý đang sở hữu một ngôi nhà tại tổ 51, phường Minh Tân, thành phố Yên Bái, có diện tích xây dựng 600 m2 đã được cấp giấy chủ quyền. Ngoài ra còn nhiều tài sản về đất đai khác.

Đoàn công tác của Thanh tra Chính phủ tiến hành thanh tra tài sản của ông Quý đã kết thúc hôm 26/7 nhưng đến nay kết luận thanh tra vẫn chưa được công bố./.

Song Đào, Ảnh: Minh Khánh

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Đường dây nóng: 043 9742817