Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Rà soát danh mục nhà đầu tư để kiểm soát ô nhiễm môi trường
(Tổ Quốc) -“Thời gian tới phải rà soát lại danh mục các nhà đầu tư, ngành công nghiệp để lựa chọn những ngành có khả năng ô nhiễm cao, lập thành danh mục, đồng thời sẽ tập trung quản lý, kiểm soát riêng các ngành này”
Thứ Năm, ngày 03/11/2016 - 13:24

Bên hành lang Quốc hội sáng nay (3/11), Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà khẳng định, Đảng và Nhà nước đã xử lý sự cố ô nhiễm môi trường biển miền Trung do Formosa gây ra, hết sức khẩn trương, triệt để, đồng bộ, trong đó có vấn đề xem xét, kiểm điểm trách nhiệm của cơ quan quản lý Nhà nước các cấp. Nhưng việc xem xét kiểm điểm trách nhiệm quản lý nhà nước đòi hỏi phải được tiến hành khách quan theo đúng quy định.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Rà soát danh mục nhà đầu tư để kiểm soát ô nhiễm môi trường - ảnh 1Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Thời gian tới phải rà soát lại danh mục các nhà đầu tư, ngành công nghiệp để lựa chọn những ngành có khả năng ô nhiễm cao đưa vào quản lý, kiểm soát riêng.(Ảnh: Hà Giang)

“Đảng có Uỷ ban Kiểm tra, Nhà nước có thanh tra, rồi các cơ quan có các cấp uỷ đảng, ban cán sự, quá trình đó làm từ dưới lên trên, làm rất kỹ, có sự thống nhất sẽ công bố cho toàn dân, không che đậy, không né tránh...”, Bộ trưởng khẳng định.

Hiện Bộ đang phối hợp với Uỷ ban Kiểm tra Trung ương trực tiếp kiểm tra. Bộ Tài nguyên và Môi trường, ban cán sự đảng đã kiểm điểm, báó cáo, chờ cấp trên xem xét, kết luận.

Việc kiểm điểm cán bộ cũng đang được triển khai. Đối với người đã nghỉ hưu thì có cấp uỷ, Uỷ ban kiểm tra Trung ương theo thẩm quyền sẽ xem xét, xử lý. Tất cả mọi việc đều làm theo quy định của pháp luật.

Dù vậy, Bộ trưởng Hà cho rằng, “Đánh giá một tổ chức, con người thì phải làm đúng quy trình, quy định liên quan. Như Thủ tướng từng nói, tất cả những việc đó sẽ làm, làm đến đâu công bố đến đó cho dân”.

Từ bài học về Formosa đến vấn đề môi trường đối với mọi dự án nói chung, Bộ trưởng Trần Hồng Hà chia sẻ với báo giới rằng, "một trong những vấn đề quan trọng nhất chính là mô hình phát triển của chúng ta. Bởi trong báo cáo có nêu rõ trước đây nền kinh tế phải ưu tiên cho phát triển, ưu tiên cho nguồn đầu tư nước ngoài, thì nền kinh tế đó chủ yếu thâm dụng vào tài nguyên, thâm dụng vào tiêu chí môi trường. Luật lệ của chúng ta chưa chặt chẽ. Nhiều tiêu chuẩn quy chuẩn môi trường thấp hơn so với các nước".

Đây là điều kiện thu hút nguồn lực, nhưng kèm theo đó là trình tự nền kinh tế, trình tự công nghệ quyết định vấn đề môi trường.

Video: Bộ trưởng Trần Hồng Hà trả lời về việc rà soát các dự án ô nhiểm môi trường

Vì thế, theo Bộ trưởng Hà, sắp tới phải rà soát lại tất cả các cơ sở sản xuất từ trước đến nay. “Trên cơ sở đó có lộ trình, có giải pháp để các doanh nghiệp chấp hành, tuân thủ. Ngoài ra, thời gian tới phải rà soát lại danh mục các nhà đầu tư, ngành công nghiệp để lựa chọn những ngành có khả năng ô nhiễm cao đưa thành danh mục và có tập trung quản lý, kiểm soát riêng”, Bộ trưởng nói.

Đặc biệt, Bộ trưởng nhấn mạnh: “Phải nâng quy chuẩn tiêu chuẩn môi trường ngang bằng và kèm theo đó sẽ huy động dòng vốn nước ngoài, dòng vốn công nghệ hiện đại đáp ứng được vấn đề về môi trường, tiết kiệm năng lượng. Phải trở thành một ngành công nghiệp về xử lý môi trường, ngành dịch vụ về đầu tư xử lý môi trường, tạo công ăn việc làm, mang lại hiệu quả cho nền kinh tế.”./.

Hà Giang

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm