Bộ trưởng Xây dựng nói gì về nhà 8B Lê Trực trước Quốc hội?
Thứ Ba, ngày 03/11/2015 - 21:11

(Toquoc)- Sáng 3/11, tại phiên thảo luận tại hội trường Quốc hội về tình hình kinh tế, xã hội, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng đã báo cáo thêm về vi phạm tại công trình xây dựng số 8B Lê Trực, Hà Nội.

Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng cho hay, ngày 26/10, Thường trực Chính phủ đã họp với sự chủ trì của Thủ tướng để nghe báo cáo sai phạm tại công trình 8B Lê Trực và kết luận khẳng định vụ việc xây dựng tại số 8B Lê Trực mà chủ đầu tư là Công ty Cổ phần May Lê Trực đã vi phạm pháp luật nghiêm trọng. Điều này thể hiện sự hạn chế, yếu kém trong công tác quản lý trật tự xây dựng.

Để giữ nghiêm kỷ cương trật tự xây dựng, Thủ tướng yêu cầu Chủ tịch UBND TP Hà Nội rà soát, kiểm tra để đánh giá đúng mức độ vi phạm của chủ đầu tư so với giấy phép xây dựng và xử phạt nghiêm minh theo đúng quy định.

Đồng thời, Thủ tướng yêu cầu chủ đầu tư dự án trình cơ quan có thẩm quyền phương án và nêu thời hạn thực hiện cụ thể khắc phục sai phạm, yêu cầu phá dỡ công trình, nhưng vẫn phải đảm bảo an toàn, mỹ quan trong xây dựng.

Từ những sai phạm tại công trình số 8B Lê Trực, Hà Nội, Bộ Xây dựng đề nghị lãnh đạo các địa phương tiếp tục chỉ đạo tập trung để nâng cao hiệu quả trong đầu tư xây dựng, đặc biệt là trong quản lý đô thị, tại 2 đô thị lớn là Hà Nội và TP HCM.

"Trước hết, trong công tác quy hoạch và quản lý quy hoạch, cần đặc biệt quan tâm đến thiết kế đô thị để có không gian đô thị hài hòa, vừa hiệu quả trong đầu tư, nhưng vẫn đảm bảo cảnh quan kiến trúc, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân" - ông Dũng nói.

Ngoài ra, với trách nhiệm là cơ quan quản lý cao nhất về phát triển đô thị, ông Dũng cho hay, Bộ Xây dựng sẽ phối hợp tích cực hơn nữa với các địa phương để kiểm tra, rà soát, xử lý nghiêm tất cả những trường hợp xây dựng không phép, gây ra sự bức xúc trong nhân dân.
Bộ trưởng Xây dựng nói gì về nhà 8B Lê Trực trước Quốc hội? - ảnh 1

Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng phát biểu trước Quốc hội (ảnh: T.Xuân)

Trước đó, ngày hôm qua, Văn phòng Chính phủ đã thông báo kết luận của Thủ tướng về vi phạm xây dựng tại 8B Lê Trực,

Theo đó, Thủ tướng yêu cầu Hà Nội chỉ đạo chủ đầu tư dự án trình cơ quan có thẩm quyền phương án và nêu thời hạn cụ thể thực hiện việc khắc phục sai phạm. Việc phá dỡ phần công trình sai phạm phải bảo đảm các chỉ tiêu về chiều cao, mật độ xây dựng, quy mô diện tích, chức năng sử dụng theo đúng giấy phép xây dựng đã cấp, bảo đảm an toàn cho người dân và an ninh cho khu vực.

Công trình sau khi cải tạo phải đáp ứng yêu cầu cảnh quan kiến trúc, phù hợp với các công trình xung quanh và bảo đảm các điều kiện an ninh, an toàn cho các hoạt động trong khu vực.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội tổ chức tiến hành thanh tra công vụ, làm rõ trách nhiệm và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có liên quan để xẩy ra vi phạm kéo dài và nghiêm trọng trật tự xây dựng đô thị tại dự án này, báo cáo Thủ tướng trong tháng 11/2015.

Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Xây dựng phối hợp với các Bộ, ngành và địa phương rà soát, đề xuất sửa đổi các quy định về quản lý trật tự đô thị và thanh tra xây dựng để bảo đảm hiệu lực, hiệu quả quản lý trật tự xây dựng của các cấp chính quyền phường, quận và thành phố. Các chế tài áp dụng phải bảo đảm yêu cầu cải cách hành chính, nhanh và hiệu quả.

Đồng thời khẩn trương có ý kiến thống nhất về dự thảo các quy định quản lý quy hoạch kiến trúc đô thị theo Đồ án Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, gửi UBND TP Hà Nội để hoàn thiện, ban hành trong tháng 11/2015.

Được biết, công trình xây dựng số 8B Lê Trực được UBND TP Hà Nội cho phép và Sở Xây dựng Hà Nội cấp phép với chiều cao mặt phía trước là 44m, phía sau 53m, bao gồm cả tum. Tuy nhiên, trong quá trình xây dựng, chủ đầu tư là Công ty CP May Lê Trực đã xây dựng quá so với giấy phép của Sở Xây dựng, cao tới 69 m./.

Thái Linh

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm