Bộ VHTTDL chấn chỉnh quản lý, khai thác du lịch mạo hiểm
Thứ Tư, ngày 02/03/2016 - 10:38

(Tổ Quốc)- Thứ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện vừa ký công văn gửi UBND các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương về việc chấn chỉnh công tác quản lý, khai thác du lịch mạo hiểm.

>>Vụ du khách tử nạn: Xem xét, đề nghị khởi tố vụ án
>>Lâm Đồng chấn chỉnh các đơn vị kinh doanh du lịch
>>Du lịch mạo hiểm: Kỹ năng, thiết bị hơn lòng dũng cảm

>>Đại sứ Anh đánh giá cao việc Lâm Đồng giải quyết vụ du khách tử nạn

>>Đề xuất rà soát hoạt động du lịch mạo hiểm trên cả nước

Theo đó, Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đề nghị UBND các tỉnh, TP chỉ đạo các Sở chức năng tại địa phương tăng cường công tác phối hợp quản lý các hoạt động kinh doanh du lịch, đặc biệt là loại hình kinh doanh du lịch mạo hiểm nhằm đảm bảo an toàn tối đa cho tính mạng và tài sản của du khách.

Các khu, điểm tổ chức loại hình du lịch mạo hiểm phải tổ chức kiểm tra cơ sở vật chất kỹ thuật, năng lực tổ chức các hoạt động; yêu cầu bố trí biển báo, cảnh báo, chỉ dẫn rõ ràng cho khách du lịch; phải xây dựng quy trình hoạt động, phương án cứu hộ cụ thể để đảm bảo an toàn cho du khách; bố trí lực lượng cứu hộ, cứu nạn túc trực thường xuyên tại những vị trí mạo hiểm; nghiêm túc chấn chỉnh, xử lý hoặc dừng hoạt động các khu, điểm du lịch có có biểu hiện không an toàn hoặc vi phạm.

Đối với các doanh nghiệp kinh doanh loại hình du lịch mạo hiểm, yêu cầu: Rà soát tiêu chí, quy trình hoạt động theo giấy phép kinh doanh loại hình du lịch mạo hiểm trên địa bàn; có phương án tổ chức chương trình du lịch mạo hiểm tại điểm du lịch.

Chỉ đạo các doanh nghiệp du lịch trên địa bàn khi đưa khách tới tham quan sử dụng dịch vụ du lịch mạo hiểm phải tuân thủ đúng quy trình, quy định của Ban quản lý hoặc đơn vị tổ chức hoạt động du lịch, hướng dẫn du khách thực hiện đúng quy định về an toàn khi sử dụng dịch vụ.

Đồng thời chỉ đạo các Sở VHTTDL chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan xây dựng quy định cụ thể phù hợp với đặc điểm, tình chất của từng loại du lịch mạo hiểm.

Bộ cũng đề nghị các tỉnh thực hiện công văn này và gửi báo cáo về Bộ trước ngày 31/3 để báo cáo Chính phủ.

UBND tỉnh Lâm Đồng cũng vừa có văn bản yêu cầu các đơn vị tập trung đảm bảo an ninh, trật tự, đảm bảo an toàn cho khách du lịch. Với Sở VHTTDL, tỉnh Lâm Đồng yêu cầu các du lịch cắm đầy đủ biển báo, biển chỉ dẫn, biển cấm tại các vị trí cần thiết và có biện pháp phù hợp thông báo cho du khách; thường xuyên bố trí lực lượng, phương tiện, bảo vệ, cứu hộ tại các khu vực cần thiết để bảo vệ du khách… Tuyệt đối không để khách du lịch tiếp cận các khu vực nguy hiểm khi chưa đảm bảo độ an toàn.

Đồng thời chấn chỉnh các hoạt động kinh doanh du lịch, giải trí, lữ hành mang tính mạo hiểm; chỉ cho phép các đơn vị đáp ứng đầy đủ quy định theo yêu cầu của pháp luật; tham mưu cấp có thẩm quyền đình chỉ các doanh nghiệp hoạt động trái phép, không đáp ứng đầy đủ các điều kiện kinh doanh…

UBND tỉnh cũng yêu cầu một loạt đầu việc cho các đơn vị chức năng và yêu cầu các nhiệm vụ phải hoàn thành trước ngày 20/3/2016 và báo cáo UBND tỉnh trước ngày 30/3/2016./.

Song Đào

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm