Bộ VH-TT&DL chỉ đạo kiểm tra thông tin “đổ máu” ở lễ hội cướp phết
Chủ Nhật, ngày 21/02/2016 - 17:54
(Tổ Quốc) - Ngay sau khi có phản ánh từ báo chí về lễ hội cướp phết làng Hiền Quan (Phú Thọ) diễn ra chiều qua (20/2), Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Vương Duy Biên cho biết, phía Bộ đã gọi điện ngay lập tức cho địa phương để kiểm tra vì sao lại để tình trạng này diễn ra, vì trước Tết, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có  lập các đoàn kiểm tra, nhắc nhở và lưu ý, nhằm hạn chế tình trạng tiêu cực, hỗn loạn lễ hội.
 
Bộ VH-TT&DL chỉ đạo kiểm tra thông tin “đổ máu” ở lễ hội cướp phết - ảnh 1

Một nghi lễ tại lễ hội cướp phết ở xã Hiền Quan, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ

 
Thứ trưởng Vương Duy Biên cho biết, lễ hội cướp phết không thể bỏ, vì ý nghĩa tưởng nhớ và tôn vinh công lao của nữ tướng Thiều Hoa công chúa - Đức Thánh mẫu Đại vương, người giúp Hai Bà Trưng đánh giặc cứu nước. Nhưng về cách thức tổ chức thì phải xem xét lại, không để dẫn tới tình trạng biến tướng đáng báo động như thế này được. Vì với sự hỗn loạn như hiện nay, vô tình làm mất đi ý nghĩa tốt đẹp của lễ hội. 

“Bộ sẽ chấn chỉnh ngay địa phương đứng ra tổ chức lễ hội cướp phết đầu năm để xảy ra tình trạng hung hăng đổ máu như báo chí phản ánh”, Thứ trưởng Vương Duy Biên khẳng định.

Thứ trưởng nhấn mạnh, ngày 22 tháng 12 năm 2015, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Tuấn Anh đã ký Thông tư số: 15/2015/TT-BVHTTDL quy định về tổ chức lễ hội, theo đó yêu cầu "không tổ chức các lễ hội có nội dung kích động bạo lực, truyền bá các hành vi tội ác bao gồm những hoạt động trong đó thể hiện cảnh trái với truyền thống yêu hoà bình và nhân ái của dân tộc Việt Nam, cụ thể: Mô tả cảnh đâm chém, đấm đá, đánh đập tàn bạo…".

Thứ trưởng nhìn nhận, do có sự vào cuộc quyết liệt, nên các hiện tượng tiêu cực tại lễ hội đã giảm đi rất nhiều. Như dịch vụ đổi tiền lẻ, hay tình trạng bạo lực khi cướp lộc tại đền Gióng ở Sóc Sơn đã được hạn chế ở mức thấp nhất. Rồi đến những lễ hội bị lên án vì sự dã man như đâm trâu, chém lợn, năm nay cũng được thực hiện theo hướng nhân văn hơn, vừa giữ nguyên ý nghĩa truyền thống, vừa hướng con người tới những điều tốt đẹp.

Qua sự việc này, Thứ trưởng Vương Duy Biên đề nghị Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (Sở Văn hóa và Thể thao), Ủy ban nhân dân cấp huyện tổ chức thực hiện và hướng dẫn việc thực hiện các quy định của pháp luật về lễ hội và Thông tư 15/2015/TT-BVHTTDL trên địa bàn. Chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể ở địa phương tăng cường phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (Sở Văn hóa và Thể thao) trong công tác quản lý và tổ chức lễ hội trên địa bàn. Tổ chức thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định về quản lý và tổ chức lễ hội trên địa bàn; xử lý vi phạm theo thẩm quyền hoặc kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý các vi phạm theo quy định của pháp luật. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (Sở Văn hóa và Thể thao) phải kiểm tra công tác quản lý và tổ chức lễ hội, bảo vệ và phát huy giá trị di tích trên địa bàn, xử lý hoặc kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền xử lý các vi phạm theo quy định của pháp luật.
 
PV
Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm