Bộ Y tế kêu gọi sử dụng kháng sinh có trách nhiệm
Chủ Nhật, ngày 22/11/2015 - 00:02

(Toquoc)- Sáng 21/11, tại Hà Nội, lần đầu tiên Bộ Y tế và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tổ chức Lễ Mít tinh hưởng ứng tuần lễ về phòng chống kháng thuốc tại Việt Nam từ ngày 16 đến ngày 22/11/2015.

Theo đó, Bộ Y tế kêu gọi mỗi cán bộ y tế, người dân cam kết sử dụng kháng sinh có trách nhiệm.

Mỗi người dân chỉ mua và sử dụng thuốc kháng sinh khi được bác sỹ khám bệnh, kê đơn và sử dụng kháng sinh theo đúng hướng dẫn của bác sỹ. Người nông dân sử dụng kháng sinh trong trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy, hải sản theo đúng hướng dẫn; Không sử dụng kháng sinh cho kích thích tăng trưởng. Người dân nhận thức rõ ảnh hưởng của kháng sinh trong môi trường; Đảm bảo việc quản lý chất thải từ kháng sinh tốt. Các cán bộ y tế tuân thủ đúng các hướng dẫn chuyên môn và sử dụng kháng sinh trong điều trị hợp lý, an toàn.

Theo đại diện của Bộ Y tế, sử dụng kháng sinh không chỉ có lợi ích to lớn trong điều trị, chăm sóc người bệnh mà còn được sử dụng trong chăn nuôi gia súc, gia cầm, thủy sản và trồng trọt để điều trị, phòng chống dịch bệnh trên động vật, cũng như cho mục đích sản xuất.

Tuy vậy, song song với điều này cũng đã xuất hiện tình trạng kháng thuốc của vi khuẩn. Kháng thuốc không phải là vấn đề mới, nhưng hết sức trầm trọng, đòi hỏi phải có sự nỗ lực tổng hợp nhằm giúp nhân loại tránh khỏi nguy cơ quay trở lại thời kỳ chưa có kháng sinh.

Kháng thuốc cũng đang là vấn đề toàn cầu, đặc biệt nổi trội ở các nước đang phát triển trong đó có Việt Nam.

Theo WHO, thế giới mỗi năm có hàng trăm ngàn người chết do kháng thuốc và phải chi phí hàng trăm tỷ USD cho kháng thuốc và kháng sinh là một mối đe dọa nghiêm trọng, thách thức đối với điều trị trong tương lai.

WHO cũng nhấn mạnh thông điệp: “không hành động hôm nay ngày mai không thuốc chữa”, cán bộ y tế, người dân cùng chung tay góp sức, ngăn chặn sự lây lan của vi khuẩn kháng thuốc, giảm sự đề kháng của vi sinh vật gây bệnh, góp phần giảm gánh nặng về y tế, kinh tế, xã hội do kháng thuốc gây ra đối với con người; đặc biệt là tuyên truyền, vận động lấy được một triệu chữ ký cam kết sử dụng kháng sinh có trách nhiệm./.

Thái Tùng

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm