Bộ Y tế: Sốt xuất huyết diễn biến bất thường
Thứ Bảy, ngày 12/09/2015 - 06:12

(Toquoc)- Tới thời điểm này, 18 bệnh nhân đã thiệt mạng do dịch sốt xuất huyết trong cả nước. Trong khi đó, Bộ Y tế nhận định, dịch vẫn có xu hướng tăng.

Dịch diễn biến bất thường

Tại buổi họp báo sáng 11/9 về tình hình dịch sốt xuất huyết, TS. Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế cho hay, tính từ đầu năm tới nay, cả nước có gần 30.000 ca mắc sốt xuất huyết, gần bằng số mắc của cả năm 2014.

Mặc dù, năm 2014 là năm có số người mắc bệnh sốt xuất huyết thấp nhất trong 10 năm gần đây. Tuy nhiên, theo chu kỳ 5 năm, 10 năm, bệnh sốt xuất huyết có thể tăng vào cuối mỗi chu kỳ và năm nay, số người mắc bệnh sốt xuất huyết có xu hướng gia tăng.

Đã có tới 18 người tử vong do đến cơ sở y tế muộn và chủ yếu tập trung tại khu vực ĐBSCL.

Trong đó, TP HCM vẫn là địa phương có nhiều người dân mắc bệnh nhất với gần 7.900 người. Các tỉnh miền Nam khác như Đồng Nai, Bình Dương, Khánh Hòa, Long An, Bà Rịa-Vũng Tàu... cũng là nơi có nhiều bệnh nhân sốt xuất huyết. Cũng theo Cục Y tế dự phòng, những nơi người dân có thói quen trữ nước, có nhiều khu đô thị, công trường xây dựng, dân cư đông đúc... thì số người mắc bệnh nhiều hơn.

Bộ Y tế: Sốt xuất huyết diễn biến bất thường - ảnh 1
Sốt xuất huyết chưa có vắc xin phòng bệnh và chưa có thuốc điều trị đặc hiệu nên biện pháp phòng bệnh chủ yếu là diệt muỗi, diệt lăng quăng/bọ gậy và phòng chống muỗi đốt (nguồn: internet)

Theo ông Phu, ”dịch bệnh năm nay có diễn biến bất thường, dịch ở miền Nam kéo dài hơn còn ở miền Bắc thì đến sớm hơn. Thời tiết hiện nay cũng thay đổi khiến chu kỳ dịch thay đổi, khó dự báo...”

Cũng theo ông Phu, không phải bệnh nhân nào cũng có những biểu hiện sốt xuất huyết như thường lệ mà có bệnh nhân sốt vài ngày đã dẫn đến sốc. Nhiều bệnh nhân tự ý điều trị tại nhà và cũng nhiều người nhầm tưởng sốt virus, hoặc các bệnh sốt thông thường khác là sốt xuất huyết.

Nếu không được chữa trị kịp thời, bệnh có thể dẫn đến biến chứng nguy hiểm như: trụy mạch, sốc, chảy máu nội tạng...

Ông Phu cho hay, mỗi năm thế giới có khoảng 100 triệu trường hợp mắc, phần lớn là trẻ em dưới 15 tuổi, tỷ lệ tử vong trung bình do sốt xuất huyết khoảng 2,5-5%. Đến nay, sốt xuất huyết chưa có vắc xin phòng bệnh và chưa có thuốc điều trị đặc hiệu nên biện pháp phòng bệnh chủ yếu là diệt muỗi, diệt lăng quăng/bọ gậy và phòng chống muỗi đốt.

Huy động học sinh, sinh viên vào chiến dịch diệt muỗi

Cũng trong ngày 11/9, Thủ tướng có công điện tăng cường phòng chống sốt xuất huyết yêu cầu UBND các tỉnh, TP chỉ đạo các cấp, vận động người dân triển khai quyết liệt chiến dịch diệt lăng quăng (bọ gậy) trên địa bàn, diệt muỗi bằng các biện pháp truyền thống và phun hóa chất, đặc biệt tại các công trường xây dựng, khu vực tập trung dân cư, thiếu nước sạch, điều kiện vệ sinh kém; yêu cầu người dân khi có dấu hiệu sốt của bệnh, cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và tư vấn điều trị kịp thời, không tự ý điều trị tại nhà.

Chỉ đạo Sở Y tế giám sát chặt chẽ tình hình, phát hiện sớm, cấp cứu điều trị kịp thời người bệnh, hạn chế thấp nhất trường hợp tử vong, xử lý triệt để ổ dịch ngay khi phát hiện. Chủ tịch UBND tỉnh, TP chỉ đạo quyết liệt phòng, chống dịch sốt xuất huyết và chịu trách nhiệm trước Thủ tướng về phòng chống dịch trên địa bàn.

Bộ Y tế chỉ đạo, hướng dẫn và kiểm tra các địa phương về giám sát, phát hiện, xử lý ổ dịch, các biện pháp dự phòng và phác đồ điều trị bệnh; tổ chức tập huấn cho cán bộ y tế về công tác chẩn đoán, điều trị; bảo đảm đủ phương tiện, vật tư, trang thiết bị, sẵn sàng tổ chức thu dung cấp cứu, điều trị kịp thời, hạn chế thấp nhất trường hợp tử vong...

Bộ GD&ĐT chỉ đạo các Sở GD&ĐT huy động giáo viên, học sinh, sinh viên các trường trung học cơ sở, trung học phổ thông, các trường ĐH, CĐ tham gia tích cực vào chiến dịch diệt muỗi, diệt lăng quăng (bọ gậy) tại gia đình và cộng đồng theo hướng dẫn của ngành y tế...

Bộ Y tế khuyến cáo người dân tiếp tục đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng. Hàng tuần thực hiện các biện pháp diệt loăng quăng/bọ gậy bằng cách thả cá vào dụng cụ chứa nước lớn; thau rửa dụng cụ chứa nước vừa và nhỏ, lật úp các dụng cụ không chứa nước; thay nước bình hoa/bình bông; bỏ muối hoặc dầu vào bát nước kê chân chạn.

Người dân cũng cần loại bỏ các vật liệu phế thải, các hốc nước tự nhiên không cho muỗi đẻ trứng như chai, lọ, mảnh chai, vỏ dừa, mảnh lu vỡ, lốp/vỏ xe cũ, hốc tre, bẹ lá...

Đồng thời, khi ngủ màn, mặc quần áo dài phòng muỗi đốt ngay kể cả ban ngày; tích cực phối hợp với ngành y tế trong các đợt phun hóa chất phòng dịch./.

Thái Tùng

 

 

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại