Cá chết hàng loạt ở các tỉnh miền Trung chưa rõ nguyên nhân
Thứ Năm, ngày 21/04/2016 - 10:06

(Tổ Quốc)-Trong những ngày qua, từ Hà Tĩnh đến Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, hiện tượng cá chết bất thường trôi dạt vào dọc các bờ biển đang khiến cho ngư dân và người dân hết hoang mang, lo lắng. Cá chết không rõ nguyên nhân gây thiệt hại không nhỏ cho dải đất miền Trung.

Cá chết hàng loạt ở các tỉnh miền Trung chưa rõ nguyên nhân - ảnh 1
Ảnh minh họa - Báo Hà Tĩnh

Hiện tượng bắt đầu từ việc cá chết hàng loạt tại gần khu công nghiệp Vũng Áng, Hà Tĩnh. Ngày 7/4, ngư dân xã Kỳ Lợi, Kỳ Ninh, Kỳ Hà, Kỳ Hải (Kỳ Anh, Hà Tĩnh) điêu đứng vì hàng loạt cá nuôi lồng bè chết hàng loạt không rõ nguyên nhân.

Kết quả xét nghiệm cho thấy, cá chết không phải do dịch bệnh. Người dân nghi ngờ cho việc một số nhà máy tại khu công nghiệp Vũng Áng xả thải khiến cá chết hàng loạt. Lực lượng chức năng đã tiến hành xét nghiệm mẫu nước, làm rõ nguyên nhân.

Chiều 20-4, Bộ NN&PTNT đã làm việc với các cơ quan chức năng Hà Tĩnh về việc cá lồng bè, cá tự nhiên chết hàng loạt tại vùng biển thị xã Kỳ Anh.

Tại Quảng Bình, từ ngày 10/4 - 19/4  tại vùng biển xã Quảng Đông (huyện Quảng Trạch, Quảng Bình) xuất hiện cá chết bất thường, trôi dạt rất nhiều vào ven biển. Sau đó, tình trạng cá chết lan dần xuống phía vùng biển phía nam Quảng Bình

Cơ quan chức năng cũng ghi nhận nhiều lồng cá của các nhà hàng nổi trên sông Nhật Lệ xảy ra tình trạng cá chết, gây tổn thất hàng trăm triệu đồng.

Tại Quảng Trị, ngày 19/4, bắt đầu xuất hiện tình trạng cá chết bất thường dạt vào bờ biển khiến nhiều người dân lo lắng.

Tại Huế, ngày 20/4, theo báo cáo của Sở NN&PTNT tỉnh Thừa Thiên - Huế, nhiều địa phương như Lộc Vĩnh (Phú Lộc), Quảng Ngạn (Quảng Điền), Phong Hiền (Phong Điền), đầm Lập An (thị trấn Lăng Cô) đã ghi nhận tình trạng cá biển, cá nuôi lồng cũng chết hàng loạt. Trong đó có 11 hộ dân nuôi cá lồng bị thiệt hại gần 6.000 con.

Tại cuộc họp khẩn với các đơn vị chức năng của Bộ TN&MT vào ngày 20/4, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) đã chỉ đạo khẩn trương làm rõ nguyên nhân cá chết hàng loạt ở biển miền Trung. Đồng thời, Bộ trưởng cũng yêu cầu Tổng cục Môi trường có trách nhiệm thông tin kịp thời với các phương tiện thông tin đại chúng để người dân hiểu rõ, hiểu đúng sự việc. Thiệt hại của việc cá chết là khá lớn nhưng với vai trò là cơ quan quản lý Nhà nước cũng cần điều tra kỹ càng, thận trọng, chính xác và tránh phát ngôn khi chưa có kết luận để không làm ảnh hưởng đến các doanh nghiệp đang hoạt động ở khu vực ven biển này.

Thủy Bích (tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm