Cà Mau: Báo động sạt lở cửa biển do triều cường
Thứ Hai, ngày 28/03/2016 - 11:28

(Tổ Quốc) - Tỉnh Cà Mau đang triển khai khẩn trương các giải pháp nhằm khắc phục  tình trạng cửa biển bị sạt lở, tạo điều kiện cho tàu ra vào thuận lợi.

Cà Mau có tới hàng chục cửa biển lớn nhỏ giáp ranh với các tỉnh Bạc Liêu, Kiên Giang với chiều dài 252km, trong đó có Tam Giang, Gành Hào, Sông Đốc, Khánh Hội, Cái Đôi Vàm… Cửa biển không chỉ có giá trị kinh tế, an ninh quốc phòng, là nơi bốc dỡ hàng thủy sản mà còn là bến neo đậu, ra vào cho những chiếc tàu đánh cá mỗi khi ra khơi đánh bắt trở về.

Cà Mau: Báo động sạt lở cửa biển do triều cường - ảnh 1

Ảnh nguồn: Internet.

Hiện Cà Mau có 3 cửa biển đang trong tình trạng báo động sạt lở nguy hiểm là cửa biển Sông Đốc thuộc thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời; cửa biển Khánh Hội xã Khánh Hội thuộc huyện U Minh và cửa biển Cái Đôi Vàm thị trấn Cái Đôi Vàm thuộc huyện Phú Tân.

Đây là những cửa biển tập trung nhiều phương tiện khai thác thủy sản, bị sạt lở nhiều năm làm cho cửa biển bị cạn khiến tàu có trọng tải lớn không ra vào được. Bên cạnh đó, do nhiều năm không được cải tạo, nâng cấp nên cửa biển ngày càng xuống cấp.

Để khắc phục tình trạng này, trước mắt, tỉnh sắp xếp cho tàu ra vào theo hướng, khi triều xuống, tất cả tàu sẽ neo đậu bên ngoài cửa biển, cách đất liền từ 1-2 km; khi triều lên, tất cả tàu đều được vào cửa cập bến neo đậu. Huy động người dân cùng với lực lượng chức năng nạo vét tạm thời những nơi cạn kiệt, sử dụng phương tiện tại chỗ như gỗ chằng chống, bao đựng đất để chống sạt lở hai bên cửa biển.
Về lâu dài sẽ đề xuất xây bờ kè bằng bê tông để chống sạt lở hoặc dùng cơ giới nạo vét nhằm khai thông dòng chảy của các cửa biển.

Tuấn Minh (tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm