Ca nhiễm viêm não mô cầu đầu tiên ở trẻ 5 tháng tuổi
Thứ Bảy, ngày 12/03/2016 - 21:44

(Tổ Quốc)- Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Đắk Lắk cho biết đã phát hiện ca nhiễm não mô cầu đầu tiên ở trẻ mới 5 tháng tuổi.

>>Dân lo tìm vaccine não mô cầu, ngành y trấn an
>>Vẫn còn 150.000 liều vắc xin ngừa não mô cầu BC
>>Nhập thêm 160.000 liều vắc xin viêm não mô cầu về Việt Nam
>>Bệnh viêm màng não mô cầu và cách phòng bệnh
>>Hà Nội xuất hiện ca viêm não mô cầu thứ 2

Cháu bé nhập viện tại Bệnh viện Đa khoa Đắk Lắk ngày 8/3 trong tình trạng sốt li bì, toàn thân xuất hiện nhiều nốt tử ban, khó thở và được các bác sĩ chẩn đoán nhiễm não mô cầu.

Xét nghiệm mẫu bệnh, Viện Vệ sinh dịch tễ Tây nguyên kết luận cháu bé dương tính với vi khuẩn nhiễm não mô cầu. Hiện bé được cách ly và điều trị đặc biệt.

Tiếp đó, 104 hộ dân ở Cư San, M’Đrắk và 5 hộ dân ở xã Cư Đrăm, Krông Bông nằm trong vùng phát hiện ca bệnh nhiễm não mô cầu được khoanh vùng theo dõi. Các hộ dân được phun thuốc xử lý môi trường và theo dõi trong vòng 24 ngày kể từ khi phát hiện ca bệnh.

Bên cạnh đó, 18 cán bộ y tế trực tiếp tiếp xúc hoặc xuống vùng bệnh cũng đang được theo dõi sức khỏe và cho uống thuốc phòng bệnh. 

Ca nhiễm viêm não mô cầu đầu tiên ở trẻ 5 tháng tuổi - ảnh 1
Điều trị bệnh viện não mô cầu trên người lớn (nguồn: Internet)

Tính từ năm 2015 đến thời điểm này, đã phát hiện một số tỉnh thành có bệnh nhân nhiễm não mô cầu như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Sơn La, Hòa Bình, Gia Lai, Nam Định, Lạng Sơn, Hải Dương. Trong đó, đáng chú ý nhất có một trường hợp tử vong tại Hải Dương. Còn Hà Nội ngay trong quý đầu của năm 2016 đã có đến hai trường hợp nhiễm não mô cầu.

Theo PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, bệnh xuất hiện quanh năm, có thể xảy ra dịch vào thời tiết mùa thu, đông và xuân.

Việc cháu bé 5 tháng tuổi nhiễm não mô cầu ở Đắk Lắk khiến không ít người lo lắng, nhất là những gia đình có con nhỏ. Bởi hiện nay, cách phòng bệnh duy nhất là tiêm vắc xin ngừa não mô cầu. Tuy nhiên, Vắc xin ngừa não mô cầu hiện nay ở Việt Nam chỉ khuyến cáo tiêm cho trẻ từ 2 tuổi trở lên.

Hiện Vắc xin ngừa não mô cầu dành cho trẻ từ 2 tuổi trở lên cũng đã hết và dự kiến đến tháng 4 mới có.

Nhị Xuân

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm