Cải tiến chế độ tiền lương để công chức không thể, không dám, không muốn tham nhũng.
Sáng 5/8, tại huyện Đức Huệ (tỉnh Long An), Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình và đoàn ĐBQH tỉnh Long An đã tiếp xúc cử tri huyện Đức Huệ sau kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XIV.
Thứ Sáu, ngày 05/08/2016 - 21:50
Cải tiến chế độ tiền lương để công chức không thể, không dám, không muốn tham nhũng. - ảnh 1

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình phát biểu tại Hội nghị tiếp xúc cử tri huyện Đức Huệ, tỉnh Long An. Ảnh: VGP/Lê Sơn

Thay mặt đoàn ĐBQH tỉnh Long An, đại biểu Đặng Hoàng Tuấn đã báo cáo với cử tri huyện Đức Huệ về các vấn đề lớn được Quốc hội thảo luận, xem xét, thông qua tại kỳ họp kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XIV vừa qua.

Theo đó, tại kỳ họp này, Quốc hội đã xem xét bầu và phê chuẩn các chức danh lãnh đạo của Nhà nước, Chính phủ, Tòa án nhân dân Tối cao; thảo luận và cho ý kiến về tình hình kinh tế-xã hội của đất nước, thực hiện chương trình xây dựng luật, pháp lệnh và chương trình hoạt động giám sát của Quốc hội thời gian tới.

Tại kỳ họp này, Quốc hội cũng xem xét, thảo luận các báo cáo của Chính phủ về tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và ngân sách Nhà nước. Từ đó, đề xuất các nhiệm vụ và giải pháp thực hiện 6 tháng cuối năm 2016, nhằm bảo đảm thực hiện thắng lợi kế hoạch cả năm 2016.

Bên cạnh đó, các vị ĐBQH cũng thẳng thắn chỉ rõ những hạn chế, yếu kém cần khắc phục: Tăng trưởng GDP 6,7% là khó khả thi; các chỉ số về tăng trưởng sản xuất công nghiệp, nông nghiệp, kim ngạch xuất nhập khẩu đều thấp hơn so với cùng kỳ; tiến độ cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước còn chậm; thu ngân sách thấp hơn so với năm 2015; giải quyết việc làm còn khó khăn; tình hình tội phạm và tai nạn giao thông còn phức tạp; sự cố môi trường biển miền Trung gây hậu quả nghiêm trọng đối với đời sống và sản xuất của nhân dân; tình hình sản xuất, bảo đảm an toàn thực phẩm chưa có chuyển biến căn bản, ảnh hưởng đến sức khỏe và sự lo lắng của nhân dân...

Tại kỳ họp này, Quốc hội cũng đã đánh giá việc triển khai thực hiện chương trình xây dựng luật, pháp lệnh thời gian tới với việc xác định rõ thứ tự ưu tiên các dự án luật cần ban hành và quyết tâm bảo đảm tiến độ thực hiện, chú trọng chất lượng, tính thống nhất, đồng bộ và khả thi của các dự án luật trình Quốc hội.

Đại diện lãnh đạo tỉnh Long An cũng đã báo cáo cử tri huyện Đức Huệ về tình hình kinh tế-xã hội của tỉnh, kế hoạch phát triển và bảo đảm an sinh xã hội của tỉnh thời gian tới trên tất cả các lĩnh vực với các giải pháp cụ thể về công nghiệp, nông nghiệp, cải cách hành chính để tạo môi trường thuận lợi thu hút các nhà đầu tư, hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp, phát triển văn hóa xã hội và giữ vững quốc phòng-an ninh.

Cải tiến chế độ tiền lương để công chức không thể, không dám, không muốn tham nhũng. - ảnh 2

Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: VGP/Lê Sơn

Cử tri bày tỏ vui mừng trước thành công của kỳ họp thứ nhất, Quốc hội Khóa XIV đã bầu và phê chuẩn các chức danh lãnh đạo Nhà nước, Chính phủ, Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao với số phiếu tập trung nhất trí rất cao, thể hiện sự tín nhiệm của đại biểu Quốc hội với các chức danh lãnh đạo được giới thiệu để Quốc hội bầu và phê chuẩn tại kỳ họp này.

Các cử tri huyện Đức Huệ bày tỏ vui mừng trước thành công của kỳ họp thứ nhất vừa qua. Tuy nhiên, nhiều cử tri cũng băn khoăn và lo lắng về tình trạng tham nhũng, nạn phá rừng, công tác quản lý cán bộ...

Thay mặt đoàn ĐBQH tỉnh Long An, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình ghi nhận và cảm ơn cử tri đã đặt ra nhiều vấn đề nóng hiện nay như chống tham nhũng, lãng phí, chặt phá rừng, bảo vệ chủ quyền biển đảo Tổ quốc hiện nay. Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cho biết: Chúng ta không lùi bước và nhân nhượng về chủ quyền lãnh thổ, chúng ta tôn trọng luật pháp quốc tế về Luật Biển cũng như luôn củng cố, xây dựng đất nước ngày càng phát triển và nền quốc phòng vững mạnh để bảo vệ vững chắc chủ quyền đất nước trong mọi tình huống.

Công cuộc chống tham nhũng và tiêu cực đã có tín hiệu tốt khi Tổng Bí thư và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào cuộc rất quyết liệt. Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình nhấn mạnh: Nhiệm vụ này không kém gì chống giặc ngoại xâm, đòi hỏi sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự giám sát chặt chẽ của nhân dân, dứt khoát không có vùng cấm trong đấu tranh phòng chống tham nhũng.

Cải tiến chế độ tiền lương để công chức không thể, không dám, không muốn tham nhũng. - ảnh 3

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình thăm một gia đình có công trong huyện Đức Huệ, tỉnh Long An. Ảnh: VGP/Lê Sơn

Phó Thủ tướng nêu rõ: Chúng ta đã có nhiều văn bản về phòng chống tham nhũng, xây dựng nhiều thể chế, chính sách để phòng ngừa tham nhũng thật tốt, không để kẽ hở cho kẻ xấu tham nhũng. Chúng ta cũng từng bước cải tiến chế độ tiền lương để công chức không thể, không dám, không muốn, không được tham nhũng.

Bên cạnh đó, chúng ta cũng đã tăng cường giáo dục đối với cán bộ, công chức, nhất là tại các cơ quan tố tụng, thực sự đủ năng lực, phẩm chất để bảo vệ pháp luật, bảo vệ lẽ phải, bảo vệ nhân dân. Đồng thời chúng ta cũng đã và đang đưa ra xét xử nghiêm minh những kẻ tham nhũng trong nhiều vụ án lớn với mức án rất nghiêm minh, được nhân dân đồng tình ủng hộ.

Phó Thủ tướng cũng thông báo cho cử tri về việc một ứng cử viên ĐBQH đã trúng cử nhưng không được công nhận vì vi phạm pháp luật và không trung thực trong khai báo lý lịch cá nhân.

Cũng trong sáng 5/8, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã đi thăm một số gia đình có công trong huyện Đức Huệ, tỉnh Long An.

 

Theo Báo điện tử Chính phủ

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm