"Cán bộ không làm được vẫn phát triển vào Trung ương"
Thứ Năm, ngày 24/03/2016 - 14:48

(Tổ Quốc)-  Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế, đại biểu Quốc hội Nguyễn Văn Phúc cho biết như vậy tại phiên thảo luận ở tổ về báo cáo kinh tế, xã hội của Chính phủ sáng 24/3.

Phải phân tích, xem xét lại bộ máy

Qua 5 năm đi giám sát, ông Nguyễn Văn Phúc cho biết, việc tái cơ cấu không phải ngành nào cũng mạnh mẽ như Nghị quyết của Quốc hội.

“Chúng tôi đi giám sát, nhận thức một số bộ ngành, địa phương về tái cơ cấu như là chuyển dịch cơ cấu thôi. Giữa Nghị quyết của Quốc hội và chuyển biến trên thực tế là chậm lắm. Thủ tướng, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh quyết liệt nhưng nhiều Bộ trưởng và địa phương khác thì không quyết liệt đối với vấn đề này” – ông Phúc thẳng thắn.

Ông Phúc cũng cho biết, nhiều cán bộ làm được hay không làm được thì cũng không sao cả, vẫn được phát triển để vào Trung ương, vào bộ trưởng, thậm chí còn lên lãnh đạo cao hơn.

"Có nhiều địa phương vẫn cứ chờ đợi sự hỗ trợ như thời bao cấp mà chả lo lắng gì cả, cứ bình tĩnh mà nghèo thôi"- ông Phúc nói.

Đề xuất cho nhiệm kỳ mới, ông Phúc cho rằng, phải xem lại bộ máy của Chính phủ hiện nay.

“Lãnh đạo địa phương cũng là Ủy viên Trung ương, Bộ trưởng cũng vậy, ông Bộ trưởng nói địa phương nghe sao? Nếu không hợp lợi ích của địa phương đó thì lãnh đạo cấp sở thậm chí còn đặt ra vấn đề thách thức với Bộ trưởng” – ông Phúc nói.

Ông Phúc đặt câu hỏi, như vậy làm sao đảm bảo vai trò của tư lệnh ngành, chịu trách nhiệm trước Quốc hội, trước Chính phủ?

Nói sâu thêm về bộ máy, ông Phúc cho rằng, cần đề nghị, xem xét lại việc phân cấp hiện nay.

“Bộ máy phải được phân cấp, tổ chức lại. Phân cấp hiện nay nhiều quá, phân cấp quá đà, quá mạnh cho địa phương trong một số lĩnh vực nên Trung ương khó mà quản lý được. Tùy từng lĩnh vực mà xem xét việc phân cấp hoàn toàn cho địa phương" - ông Phúc cho hay.

Ông Phúc cũng bày tỏ hy vọng lãnh đạo kế thừa sẽ tiếp tục sự nghiệp của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư Bùi Quang Vinh!

"GDP quý này chắc chắn giảm do nông nghiệp giảm" - ông Bùi Quang Vinh nói

Không lo kinh tế, cứ tập trung bàn nhân sự

Cũng tại phiên thảo luận sáng 24/3, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư Bùi Quang Vinh cho hay, báo cáo của Chính phủ lần này được chuẩn bị công phu do đây cũng là báo cáo được trình bày tại Đại hội Đảng XII vừa qua, có chỉnh sửa một vài chỉ tiêu.

Tuy vậy, Bộ trưởng Vinh cho hay thách thức còn rất lớn cho nhiệm kỳ tới. "Bộ máy phải sớm bắt tay vào làm quyết liệt cả về thể chế, bộ máy, hội nhập. Nếu không có bộ máy hiệu quả thì chúng ta không thể làm được cái gì. Của ta thiết chế, chức năng nhiệm vụ… phải xin ý kiến nhiều quá, phân cấp chưa rõ nên chuyển biến chậm" - ông Vinh nói.

Ông Vinh chỉ ra, hạn hán, xâm nhập mặn hiện rất gay go. "Tôi được biết  theo tổng hợp về các chỉ tiêu của tháng này thì ngành nông nghiệp giảm rất mạnh. Chắc chắn GDP quý này sẽ giảm do nông nghiệp giảm. Do vậy, trước mắt phải có giải pháp cho vấn đề này nhưng cũng phải có chiến lược căn cơ lâu dài hơn.

Trong khi đó đại biểu Đoàn Thái Bình Đỗ Văn Vẻ thì cho hay, mục tiêu của Chính phủ tới năm 2020, GDP bình quân đầu người là 3.000-3.500 USD, đây là một thách thức lớn.

Ông Vẻ đề nghị báo cáo Chính phủ cần tập trung vào một số vấn đề quan trọng và phải có giải pháp cho những vấn đề này. "Cần tập trung cao độ bàn biện pháp tích cực phát triển kinh tế đất nước. Tôi thấy hiện nay chỉ  bàn nhiều về nhân sự" - ông Vẻ nói./.

Đại biểu Hà Nội Trần Thị Quốc Khánh đánh giá, điều được trong năm qua là vấn đề lễ hội phản cảm đã được kiểm soát. “Ở đây chủ trương đã có, vấn đề là chúng ta có kiên quyết hay không thôi. Như lễ hội chém lợn, đâm trâu, chọi trâu và các lễ hội phản cảm khác đã được kiểm soát, không gây phản cảm" - bà Khánh lấy ví dụ.


Bài, ảnh: Song Đào
Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm