“Cần đánh giá thận trọng vấn đề an sinh xã hội”
Thứ Sáu, ngày 16/10/2015 - 05:53

(Toquoc) – Đây là yêu cầu của ông Đinh Quốc Thái-Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai đối với các sở, ban ngành trong hỗ trợ, bồi thường, bố trí tái định cư cho người dân bị di dời và thu hồi để xây dựng dự án CHK quốc tế Long Thành.

Ngày 15/10, UBND tỉnh Đồng Nai đã họp với lãnh đạo các sở, ban, ngành và các địa phương nằm trong vùng dự án xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành (CHK quốc tế Long Thành) để bàn các chính sách hỗ trợ, bồi thường, bố trí tái định cư và ổn định cuộc sống của người dân bị ảnh hưởng khi dự án triển khai.

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường Đồng Nai, qua kết quả điều tra khảo sát diện tích đất của các hộ gia đình, cá nhân sử dụng trong vùng dự án là gần 3.000ha trong tổng số 5.000ha đất được thu hồi để xây dựng dự án CHK quốc tế Long Thành. Còn lại là đất thuộc các tổ chức, doanh nghiệp nhà nước.

Cụ thể, có 4.730 hộ với gần 15.000 nhân khẩu thuộc các xã Bình Sơn, Suối Trầu, Cẩm Đường, Bàu Cạn, Long An, Long Phước , huyện Long Thành bị ảnh hưởng. Trong đó có trên 9.500 người dân ở trong độ tuổi lao động, số còn lại là dưới và ngoài độ tuổi lao động. Các hộ dân bị ảnh hưởng chủ yếu có thu nhập chính từ lao động nông nghiệp và công nghiệp.

“Cần đánh giá thận trọng vấn đề an sinh xã hội” - ảnh 1
Ông Trần Văn Vĩnh đang giới thiệu về dự án (ảnh: G.Thanh)

Ông Trần Văn Vĩnh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, cho rằng, cần khẩn trương trong việc hoàn tất công tác điều tra, đề xuất các phương án và khung chính sách về bồi thường, hỗ trợ tái định cư và sắp xếp ổn định cuộc sống của người dân vùng dự án. Đồng thời, chính quyền địa phương cần tăng cường công tác quản lý, không để xảy ra tình trạng tách thửa, phân lô bán nền trong vùng dự án….

Sau khi nghe báo cáo, ông Đinh Quốc Thái, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai yêu cầu các sở, ban, ngành và địa phương cần đánh giá thận trọng, chặt chẽ các phương án, nhằm đảm bảo ổn định cuộc sống cho người dân cả về chỗ ở cũng như chuyển đổi nghề nghiệp và các vấn đề an sinh xã hội. Ngoài ra các đơn vị liên quan cũng cần đẩy nhanh tiến độ thực hiện sớm báo cáo các bộ, ngành trình Chính phủ xem xét.

Trước đó vào ngày 8/10, UBND tỉnh Đồng Nai cũng đã có cuộc họp bàn về công tác quy hoạch vùng tiếp giáp CHK quốc tế Long Thành. UBND tỉnh Đồng Nai cũng xác định bên cạnh nhiệm vụ giải phóng mặt bằng thì việc đầu tư xây dựng mạng lưới giao thông kết nối vào CHK quốc tế Long Thành, hệ thống điện, nước phải được chú trọng thực hiện. Trong đó, hệ thống giao thông kết nối là rất quan trọng để làm sao cho người dân lưu thông trên các tuyến đường cao tốc, quốc lộ xung quanh có thể vào sân bay một cách thuận tiện, tránh việc ách tắc giao thông có thể xảy ra trong tương lai.

Gia Thanh

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm