Cần khuyến cáo người dân dâng đồ mã bé đi
Thứ Hai, ngày 22/02/2016 - 20:07

(Tổ Quốc)- Thứ trưởng Bộ VHTTDL Vương Duy Biên đặt ra yêu cầu này tại buổi kiểm tra công tác quản lý, tổ chức lễ hội của Bộ vào chiều 22/02 tại Đền Bảo Hà, Bảo Yên, Lào Cai.

Đưa các linh vật không phù hợp ra khỏi khu di tích

Ghi nhận những thay đổi tích cực trong công tác quản lý, tổ chức tại đền Bảo Hà, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai trong buổi kiểm tra chiều ngày 22/02, Thứ trưởng Vương Duy Biên cho hay, ông đã bất ngờ khi đến đây và không nhận ra năm kia chính tại cổng đền, hàng quán 2 bên kín cổng: “Lúc ấy tôi cho rằng, việc di dời các hộ dân kinh doanh ở đây là khó khăn nhưng Lào Cai đã làm rất tốt việc này để tạo ra nhiều khoảng không và không gian đền trở nên thông thoáng”.

Cần khuyến cáo người dân dâng đồ mã bé đi - ảnh 1

Thứ trưởng Vương Duy Biên kiểm tra tại đền Bảo Hà

Mặc dù vậy, theo báo cáo của Phó Chủ tịch UBND huyện Bảo Yên Hoàng Thị Lệ Hằng, mặc dù đang thực hiện quy hoạch khu di tích Đền Bảo Hà nhưng vẫn chưa được khoa học. Dịp Tết Bính Thân vừa qua, vẫn còn xảy ra hiện tượng tắc đường, xảy ra 1,2 vụ trộm cắp…

Tại buổi làm việc, bà Hằng cũng đề xuất, Bộ VHTTDL có hướng dẫn cụ thể chi tiết việc thu chi tại các khu di tích và cho phép địa phương chỉnh sửa lại khu đại lễ tại đền.

Được biết, khu đại lễ đang được lợp bằng mái tôn trên sân, chưa đảm bảo được mặt bằng và kiến trúc nhà đền chưa đảm bảo. Đồng thời đẩy lùi nhà bên phải đền ra 5m.

Cũng tại buổi làm việc, bà Ninh Thị Thu Hương, Cục Phó Cục Văn hóa cơ sở, Bộ VHTTDL thẳng thắn chỉ ra một số tồn tại như các phương tiện thông tin đại chúng vẫn đưa những hình ảnh người dân dâng vàng mã rất to, rất choáng tại đền này. Đặc biệt, qua kiểm tra, phát hiện người dân vẫn còn nhiều thùng tiền lẻ để đổi cho khách hành hương.

Bà Hương cũng cho hay, năm ngoái, Bộ đã có yêu cầu Ban quản lý đền di dời đôi sư tử đá đi nhưng năm nay đoàn về kiểm tra thì thấy vẫn còn nguyên. “Năm nào cũng nhắc khiến bộ rất băn khoăn, những nội dung này sẽ có cụ thể trong văn bản nhắc nhở của bộ” - Bà Hương nói.

Về việc tiếp nhận đồ cúng tiến, ông Phạm Định Phong, Phó Cục trưởng Cục Di sản, Bộ VHTTDL cho biết, Bộ đã có văn bản yêu cầu đưa các linh vật không phù hợp với thuần phong mỹ tục Việt Nam ra khỏi khu di tích. Viêc này, Ban quản lý các khu di tích phải lưu ý đồng thời hàng năm phải kiểm kê việc tiếp nhận công đức để quyết định tài sản tiến cúng đó có được đặt, để trong di tích hay không.

 

Cần khuyến cáo người dân dâng đồ mã bé đi - ảnh 2
Hàng quán hai bên đường vào đền Bảo Hà, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai đã được sắp xếp trật tự

“Địa phương cũng phải “cứng” với đồ mã”

Tại buổi làm việc, bà Nguyễn Thị Tố Uyên, Phó Giám đốc Sở VHTTDL Lào Cai cho hay, về việc đốt vàng mã to mà báo chí đưa tin xuất phát từ tích đền thờ Quan Hoàng Bảy từng có công trong việc quản lý biên cương. Khách thập phương vì thế mà dâng mã lớn.

“Hiện Ban quản lý đã vận động, tuyên truyền việc này, động viên bà con sản xuất ngựa tiểu, ngựa trung. Do có sự chỉ đạo nên năm nay đã khác hẳn”- bà Uyên nói.

Chỉ đạo buổi làm việc, Thứ trưởng cho rằng, với bài toán khó nhất là di dời hàng quán, Lào Cai đã làm rất tốt thì những vấn đề vừa đưa ra trong cuộc họp không thể không làm được.

Về việc chỉnh sửa, tôn tạo, Thứ trưởng yêu cầu địa phương phải thực hiện tôn tạo có nguyên tắc. Nếu cần, sẽ có ý kiến tham gia của cơ quan chuyên môn và Ban quản lý đền cũng như Sở VHTTDL Lào Cai sớm có văn bản báo cáo Bộ về việc này, đặc biệt là không gian trước đền và cân nhắc cân đối 2 bên, chứ không chỉ mở 1 phía.

Cần khuyến cáo người dân dâng đồ mã bé đi - ảnh 3

Về bày biện, thờ cúng, phục dựng lại thì các cơ quan nghiên cứu, đền vào thời nào thì làm tương ứng với các chi tiết văn hóa đời đó.

Về vấn đề đốt mã, Thứ trưởng Biên khuyến cáo bà con làm bé đi cho đỡ tốn kém. “Phố Hàng Mã của Hà Nội giờ cũng trưng bày đủ thứ to và hiện đại. Ngày xưa các cụ có dùng ô tô, iPad (máy tính bảng- PV) hay các thiết bị thông minh đâu? Đây là cái phải tuyên truyền, giáo dục” - Thứ trưởng nhấn mạnh.

Thứ trưởng cũng bình luận thêm, “có lẽ người đặt to thường là khách Trung ương, vậy thì địa phương phải khuyến cáo rằng: chúng tôi đặt kích thước to nhất chỉ có bằng này thôi, mình phải “cứng” cả với khách trung ương chứ? Tôi khuyến cáo chung như vậy” - Thứ trưởng chỉ đạo.

Bài&ảnh: Song Đào

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm