Cần luật hóa quy chế phát ngôn
Thứ Sáu, ngày 27/11/2015 - 00:36

(Toquoc)- Ngày 26/5, các đại biểu Quốc hội đã thảo luận tại hội trường về dự án Luật báo chí (sửa đổi).

Theo đại biểu Đoàn Nguyễn Thùy Trang (TP.HCM), dự luật cần có các quy định bảo đảm điều kiện và cơ chế cần thiết để báo chí hoạt động trong khuôn khổ luật pháp.

"Vì thực tế, một số cơ quan, tổ chức, địa phương còn né tránh, không cung cấp thông tin cho báo chí. Do vậy, cần luật hóa quy chế phát ngôn, cung cấp thông tin cho báo chí; quy định cụ thể về quyền tiếp cận thông tin của báo chí" - đại biểu Trang nói.

Bà Trang nói thêm, nếu không, việc này sẽ để lại "khoảng trống thông tin" cho những suy diễn, đồn đoán đến từ nguồn thông tin không chính thống.

Ngoài ra, đại biểu Trang cũng cho biết, thời gian qua có nhiều trường hợp cản trở tác nghiệp báo chí, thu giữ phương tiện tác nghiệp, thậm chí có nhà báo còn bị hành hung. Do vậy, dự thảo cần đề cập tổ chức, cá nhân khi cản trở nhà báo hoạt động hợp pháp để có chế tài phù hợp.

Cần luật hóa quy chế phát ngôn - ảnh 1
ĐB Thuận Hữu góp ý dự luật báo chí sửa đổi (ảnh: Đức Anh)

Liên quan tới việc bảo vệ quyền lợi hội viên, đại biểu Thuận Hữu (Bà Rịa - Vũng Tàu) cho rằng, theo dự thảo, Hội Nhà báo Việt Nam được giao nhiều nhiệm vụ, nhưng quyền hạn để thực hiện nhiệm vụ như thế nào thì chưa rõ.

Ở góc độ khác, đại biểu Hà Minh Huệ (Bình Thuận)  chỉ ra đặc thù của báo chí Việt Nam. Bởi báo chí không chỉ là phương tiện truyền thông thiết yếu mà là công cụ tuyên truyền của Đảng và Nhà nước.

"Với khía cạnh này, trách nhiệm của báo chí là hoạt động công vụ nên cần quan tâm hơn nữa như bổ sung thêm chính sách ưu đãi về thuế, chính sách về trợ giá, cước. Báo chí đã là công cụ tuyên truyền phát hành rộng rãi bao nhiêu, tốt bấy nhiêu. Phải xem lại chính sách về thuế, báo chí áp dụng thuế thu nhập doanh nghiệp, rất khó khăn, tạo điều kiện hơn để nhà báo tái tạo sức lao động" - Đại biểu Huệ chia sẻ./.

Thái Linh

 

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm