Cảnh báo cháy rừng mức độ 5 ở Phú Quốc và U Minh Hạ
Thứ Ba, ngày 05/04/2016 - 16:51

(Tổ Quốc)-Thông tin trên vietnamplus cho biết, tình trạng khô hạn, nắng nóng kéo dài và suy kiệt nguồn nước khiến khoảng 37.000ha rừng chiếm tới 2/3 diện tích tự nhiên của huyện đảo Phú Quốc đang đối mặt với nguy cơ cháy cao, ở mức dự báo cháy cấp cực kỳ nguy hiểm.
Từ tháng 3/2016, huyện đảo Phú Quốc đã nâng mức độ cảnh báo cháy rừng trên địa bàn toàn huyện lên cấp V - cấp cực kỳ nguy hiểm.

Cảnh báo cháy rừng mức độ 5 ở Phú Quốc và U Minh Hạ - ảnh 1
Ảnh minh họa

Trước tình hình thời tiết tiếp tục diễn biến phức tạp, huyện Phú Quốc đang triển khai nhiều giải pháp đồng bộ trong công tác quản lý, bảo vệ, phát triển và phòng cháy, chữa cháy rừng trên địa bàn trong cao điểm mùa khô năm 2016.

Tính đến hết tháng 3/2016, trên địa bàn huyện Phú Quốc đã xảy ra hàng chục vụ cháy rừng với tổng diện tích thiệt hại lên đến gần 100ha thuộc lâm phần hoặc vùng đệm của Vườn Quốc gia Phú Quốc, rừng phòng hộ, rừng thuộc các dự án đầu tư phát triển và đất rừng nông nghiệp của người dân.

Trong khi đó, rừng tràm U Minh Hạ cũng đang đứng trước nguy cơ cháy rất cao. Toàn bộ diện tích rừng 45.000ha đã khô nước; trong đó, có 35.000 ha đang ở mức báo động cấp V, cấp cực kỳ nguy hiểm, 10.000ha ở mức báo động cấp IV, cấp huy hiểm. 

Đáng chú ý, Vườn quốc gia U Minh Hạ có diện tích 8.500 ha và các tuyến kênh trong rừng với chiều dài gần 100km cũng không còn nước. 

Hiện nay, tỉnh Cà Mau đã hình thành Ban Chỉ huy phòng chống cháy rừng từ cấp tỉnh tới cấp xã, lâm trường, các công ty lâm nghiệp. Mỗi ngày có trên 500 người thay phiên nhau trực chữa cháy cả ngày lẫn đêm. Phương châm của chính quyền địa phương là phấn đấu không để cháy, nếu cháy phải dập tắt kịp thời và không để lây lan./

Thủy Bích (tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm