Cấp thị thực điện tử là phù hợp với xu thế quốc tế
(Tổ Quốc) -Sáng 18/11, Quốc hội đã thảo luận tại hội trường về Dự thảo Nghị quyết thực hiện thí điểm cấp thị thực điện tử cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam.
Thứ Sáu, ngày 18/11/2016 - 17:05

Đề xuất thu từ phí visa 3 USD/1 khách để đóng góp cho xúc tiến, quảng bá

Hoàn toàn nhất trí với dự thảo nghị quyết, đại biểu Nguyễn Quốc Hưng, TP Hà Nội cho hay, Ban soạn thảo đã đưa ra kỹ, đầy đủ và nêu những sự cần thiết.

Đây cũng là xu thế chung của thế giới trong thế giới hội nhập và những việc chúng ta áp dụng thị thực điện tử đây thực sự là ứng dụng công nghệ thông tin, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho khách du lịch.

“Bản thân Bộ Công an cũng đã đưa ra rất nhiều những cơ sở, căn cứ về pháp lý cũng như về thực tiễn để giải đáp những băn khoăn, thắc mắc của các đại biểu trước tôi cũng đã nêu ra” – Đại biểu Nguyễn Quốc Hưng nói.

Cấp thị thực điện tử là phù hợp với xu thế quốc tế - ảnh 1 Các đại biểu Quốc hội đóng góp ý kiến cho dự thảo Nghị quyết sáng 18/11

Đại biểu này đề xuất, không nên dùng từ thí điểm mà chúng ta nên cấp thị thực điện tử ngay. Đồng thời để tăng cường kinh phí cho xúc tiến, quảng bá du lịch, trong kinh phí thu được từ phí visa nên dành lại cho bên ngành văn hóa, thể thao, du lịch khoảng 3 USD/1 đầu khách.

Cho rằng việc cấp thị thực điện tử phù hợp so với xu thế hòa nhập quốc tế, đại biểu Bùi Đức Hạnh, Thừa Thiên Huế còn cho biết, dự thảo phù hợp với tiến trình cải cách hành chính, tạo điều kiện để thuận lợi phát triển kinh tế-xã hội cũng như đảm bảo tính minh bạch, công khai.

Đóng góp cho dự thảo Nghị quyết, các đại biểu cho rằng, cơ quan soạn thảo cần tính toán tới các yếu tố bảo mật, tấn công mạng; thực tế về cơ sở hạ tầng hiện nay; về lạm dụng thủ tục thông thoáng để nhập cư bất hợp pháp...

Về cơ sở hạ tầng, hiện ta mới có 31/61 cửa khẩu quốc tế đường bộ và cảng biển kết nối được điện tử, đường truyền. Còn lại 30 cửa khẩu và cảng biển chưa có kết nối đường truyền.

Một số ý kiến tại buổi thảo luận cũng cho hay, dự thảo nghị quyết không nên áp dụng tại tất cả các quốc gia và không nên áp dụng tại tất cả các cửa khẩu, chỉ áp dụng tại cửa khẩu nào có điều kiện đầy đủ thì ta mới áp dụng. Cũng không nên yêu cầu tất cả khách du lịch đều phải dùng thị thực điện từ mà cho phép họ có thể dùng thị thực điện tử hoặc thị thực phổ thông theo nhu cầu.

Tính khả thi cao

Trong khi đó, đại biểu Đào Thanh Hải, TP Hà Nội cho hay, nghị quyết có tính khả thi cao. Những năm qua Việt Nam đã có những kinh nghiệm trong việc quản lý đối với người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam thuộc diện miễn thị thực.

“Chúng ta đã miễn thị thực cho 13 quốc gia nên sẽ luôn chủ động trong việc kịp thời phát hiện, ngăn chặn đối với các đối tượng có hành vi gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự vì thực tế đã có thêm khâu kiểm tra, kiểm duyệt nhân sự trước khi cấp thị thực điện tử” – Đại biểu Đào Thanh Hải nói.

Về hạ tầng kỹ thuật, phần mềm và trang thiết bị của việc triển khai cấp thị thực điện tử, đại biểu Đào Thanh Hải cho hay, ba bộ là Bộ Công an, Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc phòng, trong thời gian vừa qua đã kết nối với nhau và thực hiện rất tốt việc kiểm soát xuất, nhập cảnh và được đảm bảo tuyệt đối an toàn hệ thống mạng.

Cấp thị thực điện tử là phù hợp với xu thế quốc tế - ảnh 2 Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm báo cáo giải trình thêm.

Thay mặt cơ quan soạn thảo Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm đã báo cáo giải trình thêm. Đây là một trong những chính sách thể hiện quyết tâm cải cách thủ tục hành chính triệt để của Chính phủ, phù hợp với chủ trương ứng dụng CNTT trong hoạt động của các cơ quan nhà nước giai đoạn 2016-2020.

Bộ trưởng Tô Lâm cũng cho hay, việc quy định thí điểm là phù hợp với quy định của Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật năm 2015 nhằm thực hiện thí điểm một số chính sách mới thuộc thẩm quyền quyết định của Quốc hội. Nhưng chưa có luật điều chỉnh hoặc khác với quy định của luật hiện hành. Do đó, Bộ trưởng đề nghị Quốc hội cho giữ quy định thí điểm như dự thảo.

Về tính khả thi của dự thảo nghị quyết, Bộ trưởng Tô Lâm cho hay, với quy trình cấp thị thực điện tử, Bộ Công an vẫn thực hiện kiểm tra, xét duyệt nhân sự và chủ động hơn trong công tác đảm bảo an ninh.

Về vấn đề an ninh, an toàn mạng giữa hệ thống trong, hệ thống nội bộ và hệ thống ngoài không kết nối vật lý trực tiếp để đảm bảo an ninh an toàn mạng.

Bộ trưởng Tô Lâm cũng khẳng định, khi cấp thị thực điện tử cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam sẽ không phát sinh những vấn đề gì mới so với việc cấp thị thực thông thường hiện nay. Đơn vị kiểm soát xuất nhập cảnh làm các thủ tục đóng dấu kiểm chứng nhập cảnh, xuất cảnh như đối với thị thực rời, không làm thủ tục gì vào hộ chiếu như chúng ta đang làm thủ tục hiện nay./.

Song Đào – Quỳnh Anh, ảnh: Nam Nguyễn

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm