Chánh án TAND Tối cao: “Đấy không phải đích đến của nền tư pháp này”.
Thứ Bảy, ngày 23/04/2016 - 15:02

(Tổ Quốc)-Vụ việc chủ quán cà phê Xin chào ở Sài Gòn đối diện bản án vì chậm đăng ký kinh doanh không chỉ gây phản ứng trái chiều trong dư luận mà đến các lãnh đạo cũng phải vào cuộc.

Ngay sau khi nhận được thông tin từ báo chí, Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng đã chỉ đạo Giám đốc Công an TPHCM, Viện trưởng VKSND TPHCM khẩn trương làm rõ vụ việc. Đến sáng 21/4, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã trực tiếp gọi điện cho Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong yêu cầu dừng ngay việc hình sự hóa vụ việc này.

Chánh án TAND Tối cao: “Đấy không phải đích đến của nền tư pháp này”. - ảnh 1
Quán cà phê Xin chào - Ảnh: Dân trí

Trả lời phỏng vấn trên báo Dân trí chiều 22/4, Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình cho biết: “Từ ngày 20/4 đã có người dân và cả quan chức nhắn vào số điện thoại của tôi về việc ngày 28/4 sẽ đưa ra xử vụ án này. Sau đấy tôi có yêu cầu TAND TPHCM báo cáo về sự việc. Ngay tối hôm đó, các anh trong đó cũng đã báo cáo là không yên tâm về mặt hồ sơ. Tôi chưa xem hồ sơ nhưng họ báo cáo là không yên tâm về mặt hồ sơ, không chắc chắn. Tôi đã chỉ đạo nếu không chắc chắn, yên tâm về hồ sơ thì phải làm cho đủ để không có kháng cáo, kháng nghị, kiện tụng gì trong thời điểm này”

Theo ông Bình, vừa qua Thủ tướng Chính phủ và Bí thư Thành ủy TPHCM đều có những chỉ đạo về việc tạo điều kiện thông thoáng cho các doanh nghiệp làm ăn, kinh doanh.

“Xử lý doanh nghiệp như vậy có tạo ra môi trường thông thoáng hay không? Hơn nữa chỉ ít thời gian nữa thôi là Bộ luật Hình sự mới có hiệu lực. Trên cơ sở xem xét, đánh giá hồ sơ, tôi được anh em báo cáo là không chắc chắn, có nhiều sai sót, trong đó như biên bản phạt ghi ngày giờ không thống nhất với nhau. Đến sáng ngày 21/4 thì Tòa án TPHCM đã thông báo trả lại hồ sơ”- ông Bình nói.

Chánh án Nguyễn Hòa Bình khẳng định việc trả hồ sơ là việc xem xét độc lập của tòa án. “Tòa án trả lại hồ sơ cho Viện kiệm sát và đưa ra các yêu cầu, nhưng tôi chưa rõ đó là những yêu cầu nào bởi tòa án hoạt động độc lập. Trên cơ sở yêu cầu của tòa án thì viện kiểm sát sẽ xem xét có khả năng làm được thì sẽ làm... Nếu sau đó cân nhắc mọi thứ đúng tội thì cơ quan điều tra sẽ gửi lại hồ sơ sang tòa”- ông Bình nói về quy trình xử lý vụ việc.

Dù chưa tiếp cận cụ thể với hồ sơ vụ án nhưng trên cơ sở báo cáo của TAND TPHCM và những thông tin nắm được qua báo chí, Chánh án Nguyễn Hòa Bình bày tỏ: “Nếu xử thì cái được ít hơn cái mất. Nền tư pháp này ở giai đoạn nào cũng thế thôi, công an, viện kiểm sát hay tòa án làm thế nào để nghiêm minh và lòng người phục hơn, bản án phải đạt được cái độ tâm phục, khẩu phục nhưng vụ án này chưa xử đã thấy tâm không phục rồi. Đấy không phải đích đến của nền tư pháp này”.

Ông Nguyễn Hòa Bình cho biết, cách đây không lâu, với tư cách Viện trưởng VKSND Tối cao, ông đã yêu cầu toàn hệ thống VKSND các cấp phải lưu ý khi xem xét phê duyệt những tội danh sẽ được bỏ đi kể từ ngày 1/7/2016.

Thủy Bích (tổng hợp)

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm