Chánh án TAND tối cao Nguyễn Hòa Bình: Có người đã lợi dụng ông Nén để đòi bồi thường
(Tổ Quốc) - Ông Nguyễn Hòa Bình cho biết: Lý do thương lượng bồi thường oan sai cho ông Nén bất thành không phải do tòa án cũng không phải do ông Nén mà từ một số người khác đã tranh thủ câu chuyện này để hưởng lợi.
Thứ Bảy, ngày 12/11/2016 - 07:52

Tháng 4/1998, ông Huỳnh Văn Nén bị cho là dùng đoạn dây thừng giết bà Lê Thị Bông cướp nhẫn vàng. Sau đó, TAND Bình Thuận xử sơ thẩm, tuyên phạt ông Nén tù chung thân về tội Giết người, 3 năm tội Cướp tài sản và 2 năm về tội Cố ý hủy hoại tài sản. Tổng hợp hình phạt là tù chung thân.

Chánh án TAND tối cao Nguyễn Hòa  Bình: Có người đã lợi dụng ông Nén để đòi bồi thường - ảnh 1Chánh án TAND tối cao Nguyễn Hòa Bình chia sẻ với báo giới về sự việc ông Huỳnh Văn Nén (Ảnh: Hà Giang)

Trong thời gian bị điều tra vụ án này, ông Nén và 9 người bên vợ bị cáo buộc giết bà Dương Thị Mỹ trong "kỳ án vườn điều" xảy ra 5 năm trước. Do không chứng minh được hành vi phạm tội, 12 năm sau đó cơ quan điều tra phải minh oan cho họ, bồi thường gần một tỷ đồng. Riêng ông Nén đang thi hành bản án chung thân nên không được giải quyết.

Là người duy nhất trong lịch sử tố tụng Việt Nam mang 2 án oan về tội Giết người, cuối năm 2015, ông Nén được TAND Bình Thuận công khai xin lỗi tại địa phương do cảnh sát tìm được hung thủ giết bà Bông.

Tuy nhiên, đến nay việc thương lượng bồi thường cho ông Nén vẫn chưa có kết quả. Chiều ngày 11/11, trao đổi với báo giới bên hành lang Quốc hội, Chánh án TAND tối cao Nguyễn Hòa Bình cho biết: “Đối với vụ việc ông Huỳnh Văn Nén tôi đã chỉ đạo ngay từ đầu. Yêu cầu đặt ra là phải khẩn trương và vận dụng tối đa những quy định của pháp luật và cũng đã có sự quan tâm trong quá trình thương lượng. Tôi cũng thấy là các đồng chí ở tòa án Bình Thuận cũng có thiện chí khi thương lượng, đó là một thực tế. Nhưng rất là tiếc là bây giờ vẫn chưa thành.

Theo ông Nguyễn Hòa Bình, lý do thương lượng bồi thường oan sai cho ông Nén bất thành không phải do tòa án, cũng không phải do ông Nén mà từ một số người khác đã tranh thủ câu chuyện này để hưởng lợi. Ví như, ông Nén và Tòa án Bình Thuận đã thống nhất với nhau mức bồi thường trên 8 tỷ đồng. Đây là mức, về mặt tương quan có thể chấp nhận được và việc thực thi pháp luật cũng đã chiếu cố rất nhiều đến ông Nén và gia đình ông.

“Tuy nhiên sau đó lại có những người khác yêu cầu thêm 5 tỷ đồng nữa. Ví dự như bố ông Nén, luật sư của ông Nén, người trước đây là Chủ tịch xã. Những người này không phải là đối tượng bồi thường nhưng họ lợi dụng tình cảnh sức khỏe của ông Nén đã đưa ra tài liệu yêu cầu bồi thường cho mình 5 tỷ đồng. Và việc này đã phá vỡ kết quả”, ông Nguyễn Hòa Bình nói.

Chánh án TAND tối cao cho hay, đây là lý do tại sao cuộc bồi thường không thành. Và trong điều kiện như vậy thì tòa án Bình Thuận không còn cách nào khác là phải chấm dứt bồi thường và đề nghị ông Huỳnh văn Nén kiện ra tòa để cho tòa xử.

“Và theo quy định, đã ra tòa thì phải căn cứ vào luật pháp”, ông Bình nhấn mạnh./.

Hà Giang – Song Đào

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm