Chi tiêu ngân sách qua góc nhìn đại biểu
Thứ Hai, ngày 09/11/2015 - 16:25

(Toquoc)-Góc nhìn của đại biểu Quốc hội về chi tiêu ngân sách trong tình trạng mất cân đối ngân sách đáng lo ngại.

ĐB Lê Nam (Thanh Hóa): “Chi tiêu ngân sách quốc gia đã và đang gióng lên những hồi chuông cực kỳ khẩn thiết về việc cần có ngay những quyết định của Đảng, Nhà nước, Quốc hội về việc điều chỉnh, quản lý ngân sách Nhà nước.

Giờ chi tiêu công, vẫn đi theo những con đường chúng ta đang đi lâu nay vẫn như thế. Những cỗ xe tiêu pha ngân sách vẫn chạy theo những con đường ấy. Chúng ta vẫn chưa có điều chỉnh để xem phanh lại như thế nào? Cần ai đạp phanh? Phanh thế nào để không gây tai nạn, phanh thế nào là hợp lý để đạt được mục tiêu chúng đặt ra về việc phải quản lý ngân sách chặt chẽ hơn, về việc chi tiêu công.

Đó là những vấn đề mà cả Đảng và Nhà nước, Quốc hội phải có những quyết định, phải có những biện pháp cụ thể chứ còn cứ nói thì tôi nghĩ đã thống nhất rất cao rồi.

Lúc này Quốc hội, Chính phủ cần có những quy định, những giải pháp chi tiêu tài chính công. Giờ đang yêu cầu cấp bách phải tiết kiệm, phải dừng rồi. Có đại biểu còn đề xuất phải đóng băng ngân sách, đóng băng biên chế trong ba năm. Nhưng Chính phủ cần phải trình cho Quốc hội giải pháp nào để mà quản lý chi tiêu công hiện nay”.

Chi tiêu ngân sách qua góc nhìn đại biểu - ảnh 1
Nhiều đại biểu đã bày tỏ lo ngại trong việc mất cân đối ngân sách (ảnh: Đức Anh)

ĐB Trần Du Lịch (TP.HCM): Chi thường xuyên năm 2016 không thể tăng hơn năm 2015 về con số tuyệt đối, giảm tỷ trọng chi thường xuyên để dành trả nợ và đầu tư. Chi xây dựng trụ sở, sắm phương tiện là chi tiêu dùng, không phải chi đầu tư phát triển. Ghép chi tiêu dùng vào chi đầu tư nên mới “vung tay”. Để giải quyết căn cơ hơn cần xây dựng chính sách tài chính công lành mạnh, thay đổi căn bản trên 3 nguyên tắc: giảm thuế gián thu; tăng thuế trực thu; cơ cấu chi phải tính lại phương thức chi. 

Nếu dùng tiền ngân sách để xây trụ sở hoành tráng thì theo quan điểm của tôi, bất cứ địa phương nào tôi cũng không đồng tình. Trong tình trạng nợ nần thế này, không có một lý do nào để làm thế, làm thế chúng ta không ăn nói được với dân. Quốc hội phải cấm ít nhất trong thời gian 5 năm tới".

ĐB Trần Văn (Cà Mau): Nợ công đã tăng từ khoảng 1,3 triệu tỷ năm 2011 lên đến dự kiến 2,7 triệu tỷ năm 2015. Đáng chú ý là từ năm 2013 nguồn để trả lãi và nợ gốc các khoản vay của Chính phủ đến hạn phải trả đã không cân đối được. Dẫn đến, phải vay nợ mới để trả cho một phần nợ cũ.

Dự kiến trong các năm tới, cân đối ngân sách nhà nước tiếp tục khó khăn, do đó việc cơ cấu lại ngân sách nhà nước giữa chi thường xuyên, chi trả nợ, chi đầu tư phát triển là cần thiết.

Quốc hội, Chính phủ cần xem xét tạm “đóng băng” mức bội chi ngân sách nhà nước 254.000 tỷ đồng của 2016 cho 3 năm kế tiếp. Dừng tuyệt đối xây dựng các dự án không thật cần thiết, không trực tiếp phục vụ phát triển kinh tế xã hội. Tất cả để nhằm cân đối ngân sách nhà nước một cách tích cực, làm chậm lại tốc độ tăng nợ công, giảm dần vay đảo nợ, đảm bảo ổn định vĩ mô an ninh tài chính quốc gia. Tôi cho rằng đã đến lúc chúng ta phải tự giác, thắt lưng buộc bụng trước khi bị buộc phải thắt lưng buộc bụng theo yêu cầu của các định chế tài chính nước ngoài.

ĐB Bùi Thị An (TP Hà Nội):  “Nếu ta coi tham nhũng là giặc thì lãng phí sẽ là kẻ thù. Đã là kẻ thù thì phải xử lý, kẻ thù này rất nguy hiểm vì nó ở ngay chính trong ta. Đề lấy tiết kiệm, chống lãng phí là chỉ tiêu thi đua cho năm 2016. Nếu địa phương nào cắt giảm được nhiều chi tiêu thường xuyên không cần thiết, ví dụ tiết kiệm không mua sắm xe công không đủ tiêu chuẩn, không tổ chức nhiều lễ hội lãng phí, không xây trụ sở hoành tráng, bộ máy và biên chế tinh giảm, cắt được bớt những chuyến đi nước ngoài không cần thiết… đề nghị sẽ có thưởng. Cũng để làm tốt được vấn đề chống lãng phí, tôi đề nghị công khai minh bạch tất cả các khoản chi tiêu của Chính phủ”.

Nhóm PV

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm