Chiến lược không phải là tranh vẽ ra để ngắm!
Thứ Ba, ngày 20/04/2010 - 21:59

(Toquoc) – Sáng nay, phiên họp giữa kỳ của HĐND TP Hà Nội đã xem xét về Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội TP Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến 2050 và Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030.

Rất nhiều nội dung, mục tiêu trong chiến lược và quy hoạch đã được các  đại biểu chỉ ra là … không thực tế  song cuối buổi, 92,4% đại biểu lại nhấn nút thông qua (!?).

Hà Nội có nên chọn kinh tế là mũi nhọn?

Theo Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội TP Hà Nội đến năm 2030 mà Phó Chủ tịch UBND TP Hoàng Mạnh Hiển trình bày sáng nay, Hà Nội đã xác định vị trí, chức năng cũng như các mục tiêu ngắn hạn, dài hạn… đều là trung tâm kinh tế lớn của cả nước, nơi cung cấp các dịch vụ cao cấp…

Và để thực hiện mục tiêu này, về kinh tế, Hà Nội phải đạt tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm nội địa (GDP) bình quân hàng năm 9-10% thời kỳ 2011-2020 và 7,5-8,5% thời kỳ 2021-2030. GDP (theo giá so sánh) năm 2020 tăng khoảng 2,5-2,7 lần so năm 2010 và năm 2030 tăng 2,2-2,4 lần so năm 2020.

Ngoài ra, GDP bình quân đầu người năm 2020 đạt khoảng 5.100-5.300 USD, năm 2030 đạt 11.000-12.000 USD (giá thực tế tại thời điểm).

Về cơ cấu lao động tới năm 2020, dịch vụ 55-56%; công nghiệp-xây dựng 29-30%; nông nghiệp 14-16%; năm 2030 tương ứng là: 59-60%; 34-35% và 5-6%. Còn tỷ lệ thất nghiệp khu vực đô thị năm 2020 dưới 5%.

Nhiều đại biểu trong phần thảo luận sáng nay đã không đồng tình với chiến lược này.

Chiến lược không phải là tranh vẽ ra để ngắm! - ảnh 1

Hà Nội đặt mục tiêu năm 2020 giải quyết được nạn tắc đường, nhiều đại biểu cho rằng cần phải hoàn thành việc này sớm hơn (Ảnh: T.Xuân)

Theo đại biểu Ngô  Văn Ny, Hà Nội nên chọn nội dung giáo dục và khoa học công nghệ để đột phá.

Phân tích sâu hơn nội dung này, đại biểu Bùi Thị An cho rằng chiến lược mà Hà Nội xây dựng chưa thể hiện rõ tầm của nó.  “Hà Nội có tiềm năng rất lớn về khoa học và Hà Nội cũng không thể khác là trung tâm hàng đầu về công nghệ. Trong khi, bản chiến lược chỉ dành cho 42 từ cho khoa học, công nghệ. Tôi thấy tủi thân, hoặc người viết cô đọng quá hoặc đã không coi trọng vai trò của khoa học công nghệ cho phát triển thủ đô” – bà An nói.

Thẳng thắn chỉ  ra thiếu sót của bản chiến chiến lược và quy hoạch, đại biểu Trần Trọng Hanh cho hay, với quan điểm và mục tiêu phát triển, tăng trưởng được đưa ra sẽ mang lại nhiều vấn nạn, nhiều nguy cơ hơn là thành công.

Ông Hanh nói: “Chúng ta đã bỏ đi nhiều cái cũ chất lượng và tìm cái mới không có chất lượng. Thủ đô phát triển theo hướng “đầu to”, mất cân bằng đô thị và nông thôn, bất động sản rối loạn… Các bản chiến lược, quy hoạch này không khả thi”.

Ông Hanh phân tích, tăng trưởng kinh tế khoảng 10% là chỉ tiêu mong muốn mà thôi, nếu đạt được cũng chỉ là tăng trưởng cơ bắp với tỷ trọng giá trị công nghiệp chiếm 42%. “Điều này đáng quan ngại, chúng ta nên làm giàu bằng tri thức chứ phát triển các khu công nghiệp rồi lại phải trả giá cho tương lai” – ông Hanh lo lắng.

Trong số các chỉ tiêu, vị đại biểu này cho rằng, dễ  thành hiện thực nhất, dễ đạt nhất chỉ có thể là… tốc độ tăng dân số mà thôi!

Nhiều mục tiêu không thực hiện được

Các đại biểu sáng nay cũng cho hay, nhiều mục tiêu chiến lược đã bị bỏ quên không đưa vào nhưng lại cũng có những mục tiêu khó có thể đạt được và thậm chí là vẽ ra chỉ để ngắm.

Theo đại biểu Ngô Văn Ny thì Hà Nội nên xác định khâu đột phá trong thực hiện chiến lược về cải cách hành chính phải là cán bộ. Ông Ny nhận xét rằng, cán bộ Hà Nội chưa thực sự năng động, sáng tạo, cộng với việc bố trí cán bộ không tốt và tư duy theo “nhiệm kỳ” của đội ngũ cán bộ hiện nay thì Thủ đô sẽ không bứt phá được.

“Chính vì thế mới có hiện tượng, trên bảo, dưới nghe hết nhưng không làm tới nơi tới chốn, như vệ sinh rác trên đường phố, chiếm lòng lề đường, xóa quảng cáo rao vặt, tắc nghẽn giao thông…” – ông Ny phân tích.

Trong khi đó, đại biểu Vũ Đức Tân thì lo việc bỏ quên vùng nông thôn trong chiến lược, đặc biệt là về đầu tư cơ sở hạ tầng và chiến lược phải đặt ra các mốc khác nhau, định hướng cụ thể, mới có thể thành hiện thực.

Đại biểu Phạm Thị Loan cho rằng các cơ quan lập chiến lược, quy hoạch nên đưa ra các yếu tố định lượng và nhìn vào thực trạng Hà Nội đang như thế nào, từ đó đưa ra giải pháp cụ thể hơn như vấn đề giao thông, ô nhiễm môi trường, cấp thoát nước, vấn đề sau khi sáp nhập…

“Tới năm 2020 TP Hà Nội mới giải quyết xong vấn đề tắc nghẽn giao thông là mục tiêu không thiết thực mà phải là thời hạn sớm hơn. Tới năm 2020 mỗi người dân bình quân có 25m2 nhà. Thực tế dân đang ở rất khổ sở nhưng tại sao chiến lược lại đưa ra con số quá cao này?” – bà Loan nói và kết luận, chúng ta xây dựng chiến lược chứ không phải vẽ ra một bức tranh chiến lược để ngắm nhìn!

Trong chiều nay, các  đại biểu cho ý kiến về Quy hoạch chung Thủ  đô Hà Nội tới năm 2030 và tầm nhìn 2050./.

Song Đào

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại