Chính phủ cần ứng phó kịp thời trước những diễn biến phức tạp của tình hình
Thứ Ba, ngày 22/03/2016 - 11:56

(Tổ Quốc)- Sáng 22/3, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đọc báo cáo công tác nhiệm kỳ 2011-2016 của Chính phủ, Thủ tướng.

Theo đó, một trong những thành công nổi bật của nhiệm kỳ vừa qua của Chính phủ, của Thủ tướng là đã lãnh đạo, quản lý, chỉ đạo điều hành tập trung kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm phát triển bền vững.

Trong báo cáo thẩm tra của Ủy ban Pháp luật về báo cáo nhiệm kỳ Chính phủ, Ủy ban đề đề nghị Chính phủ cần chủ động hơn trong việc đề xuất chủ trương, chính sách, tổ chức thực hiện hiệu quả các biện pháp, giải pháp cơ bản, chiến lược để bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, bảo đảm an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội.

Đồng thời, Chính phủ cũng cần ứng phó kịp thời với những diễn biến phức tạp của tình hình, trước những vấn đề mới, nhạy cảm, phức tạp của thế giới và khu vực.

Chính phủ cần ứng phó kịp thời trước những diễn biến phức tạp của tình hình - ảnh 1
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đọc báo cáo công tác nhiệm kỳ 2011-2016 của Chính phủ, Thủ tướng (ảnh: Dân trí)

Về công tác chỉ đạo, điều hành phát triển kinh tế, xã hội, báo cáo thẩm tra cho rằng, sự chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, thành viên Chính phủ đã tạo nên sự chuyển biến tích cực để bảo đảm phát triển kinh tế - xã hội trên nhiều lĩnh vực, nhất là phát triển kết cấu hạ tầng giao thông, tiền tệ, ngân hàng.

Tuy nhiên, Ủy ban Pháp luật đề nghị nghị đánh giá kỹ hơn về việc tổ chức triển khai những chính sách, biện pháp và tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, người nước ngoài đóng góp tích cực về ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát.

Đồng thời đánh giá về tái cơ cấu nền kinh tế; vấn đề nợ công; nguyên nhân và trách nhiệm của Chính phủ trong chỉ đạo, điều hành để tình trạng nợ công tăng nhanh, áp lực trả nợ lớn, nợ Chính phủ vượt giới hạn quy định, hiệu quả sử dụng vốn vay thấp.

Chính phủ cũng phải đánh giá thêm về vấn đề tái cơ cấu đầu tư, trọng tâm là đầu tư công nhằm khắc phục tình trạng đầu tư dàn trải, lãng phí, kém hiệu quả; vấn đề tái cơ cấu thị trường tài chính, trọng tâm là tái cơ cấu hệ thống ngân hàng thương mại; tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước; phân tích rõ hơn những yếu tố cản trở quá trình tái cơ cấu nền kinh tế, những bài học, kinh nghiệm rút ra trong quá trình tái cơ cấu vừa qua, làm rõ trách nhiệm của các chủ thể có liên quan…

Ủy ban Pháp luật cũng cho rằng, báo cáo chưa phản ánh đầy đủ tình hình, tính chất, mức độ của thực trạng tham nhũng, lãng phí trong thời gian qua; việc đấu tranh phòng, chống tham nhũng vẫn chưa đạt được kết quả như mong muốn. Tham nhũng không những chưa được ngăn chặn, đẩy lùi, không những chỉ là nguy cơ tiềm ẩn mà ngày càng hiện hữu; tình trạng lãng phí còn xảy ra khá phổ biến trong nhiều lĩnh vực mà chưa có biện pháp khắc phục…/.

Song Đào

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm