Chính phủ coi trọng phát triển “kinh tế xanh”
(Tổ Quốc) -Chiều 6/9 tại Trụ sở Chính phủ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã có buổi tiếp thân mật với các thành viên Hội bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam.

Thứ Ba, ngày 06/09/2016 - 22:01

Đây là hoạt động nhân dịp sự kiện Diễn đàn “Kinh tế xanh cho phát triển bền vững 2016” vừa diễn ra tại Hà Nội.

Đại diện của Hội cho biết gần 200 đại biểu tham dự Diễn đàn, chung nhận thức “kinh tế xanh” là con đường phát triển bền vững trên phạm vi toàn cầu cũng như cho mỗi quốc gia trong bối cảnh biến đổi khí hậu ngày càng gia tăng hiện nay.

Chính phủ coi trọng phát triển “kinh tế xanh” - ảnh 1Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tại buổi tiếp.

Hội bảo vệ thiên nhiên và môi trường bày tỏ tin tưởng các chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước ban hành trong thời gian qua là cơ sở pháp lý quan trọng để phát triển kinh tế xanh ở Việt Nam; kiến nghị cần coi trọng vai trò, vị trí của doanh nghiệp trong phát triển bền vững, sử dụng công nghệ thân thiện với môi trường.

Sau khi lắng nghe các ý kiến của các nhà khoa học, chuyên gia về môi trường, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho hay, Chính phủ rất quan tâm vấn đề này và Nghị quyết 35 mà Chính phủ ban hành cũng đặt ra vấn đề doanh nghiệp phải xây dựng đạo đức, văn hóa doanh nghiệp, thực hiện quy định của pháp luật trong bảo vệ môi trường thiên nhiên, không vì phát triển kinh tế mà xem nhẹ môi trường.

Đối với những vấn đề cấp bách trong xử lý, khắc phục hậu quả hạn mặn diễn ra tại một số vùng, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết các cơ quan đã chuẩn bị nội dung để thảo luận về các giải pháp tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp vùng Đồng bằng sông Cửu Long, nghiên cứu các giống cây trồng, vật nuôi thích ứng với biến đổi khí hậu, các giải pháp trữ ngọt, giảm mặn ở vùng này và Tây Nguyên.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng cho rằng nhiều vấn đề về phát triển kinh tế xanh vẫn còn nhiều vấn đề phải đặt ra ở Việt Nam mà quan trọng nhất là nhận thức về nội hàm kinh tế xanh, tăng trưởng xanh còn khác nhau khi đây là mục tiêu hay phương thức để phát triển. Bên cạnh đó,nền kinh tế Việt Nam đang chuyển đổi phải thực hiện một vấn đề “kép” là giải quyết những hậu quả về suy thoái kinh tế, môi trường do “kinh tế nâu” gây ra nhưng mặt khác phải hướng tới kinh tế xanh và tăng trưởng xanh trong điều kiện nguồn lực hạn chế.

Chính phủ coi trọng phát triển “kinh tế xanh” - ảnh 2Phó Thủ tướng có nhiều "đặt hàng" với Hội bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam. 

“Đó là những bài toán khó giải trong điều kiện của Việt Nam và các nhà khoa học, các doanh nghiệp, tổ chức thuộc Hội cần nghiên cứu, giúp Chính phủ có đáp án về những vấn đề này cũng như cơ chế huy động nguồn lực cho phát triển xanh, vai trò của Chính phủ, doanh nghiệp và người dân trong phát triển kinh tế xanh như thế nào,…”, Phó Thủ tướng đặt hàng với Hội bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam.

Phó Thủ tướng cũng cho rằng thể chế và pháp luật cũng có vai trò quan trọng trong định hướng các hành vi tới mục tiêu phát triển bền vững, giải quyết hài hòa các vấn đề về kinh tế, xã hội và môi trường- là 3 trụ cột của phát triển bền vững.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị Hội tiếp tục củng cố hoạt động, tăng cường hợp tác quốc tế, đối ngoại nhân dân để kêu gọi hiệu quả các nguồn lực của quốc tế cho mục tiêu phát triển bền vững, ứng phó với biến đổi khí hậu tại Việt Nam./.

Thái Tùng

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm