Chính phủ đồng ý tạm dừng ký hợp đồng với nhà thầu Trung Quốc
Thứ Tư, ngày 06/04/2016 - 19:35

(Tổ Quốc)- Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong chiều nay 6/4 đã đồng ý với kiến nghị của UBND TP Hà Nội về việc yêu cầu chủ đầu tư dự án nhà máy nước sông Đà giai đoạn II tạm dừng việc ký kết hợp đồng với nhà thầu Trung Quốc.

>>Dự án nước sông Đà: Đề nghị tạm dừng ký hợp đồng với Trung Quốc

Theo đó, Phó Thủ tướng giao Bộ Xây dựng phối hợp với UBND TP Hà Nội và các cơ quan liên quan chỉ đạo Tổng công ty cổ phần Xuất nhập khẩu và Xây dựng (Vinaconex - Chủ đầu tư Dự án) tiếp thu ý kiến của UBND TP Hà Nội, chỉ đạo thực hiện Dự án theo đúng quy định, đáp ứng yêu cầu cung cấp nước sạch cho nhân dân Thủ đô.

Trước đó, giai đoạn 2 của Dự án hệ thống cấp nước chuỗi đô thị Sơn Tây – Hòa Lạc – Xuân Mai – Miếu Môn – Hà Nội – Hà Đông do Tổng công ty cổ phần Xuất nhập khẩu và xây dựng Việt Nam (Vinaconex) làm chủ đầu tư chọn nhà thầu cung cấp ống gang dẻo của Trung Quốc.

Chính phủ đồng ý tạm dừng ký hợp đồng với nhà thầu Trung Quốc - ảnh 1
Liên tục các sự cố vỡ ống nước trong Giai đoạn I của dự án đã khiến dư luận rất bức xúc

Thực hiện yêu cầu của Chính phủ, Hà Nội mới đây đã chủ trì, phối hợp với Bộ Xây dựng rà soát toàn bộ quá trình thực hiện dự án và đề xuất tạm dừng việc ký hợp đồng với nhà thầu Trung Quốc.

Nhà thầu trúng thầu cung cấp ống gang dẻo và phụ kiện là Công ty TNHH Xinxing – Trung Quốc.

Chiều 6/4, trao đổi với phóng viên Điện tử Tổ Quốc bên lề kỳ họp Quốc hội, Đại biểu Cao Sỹ Kiêm cho hay, vụ việc này được Chính phủ đình lại và cần kiểm điểm sâu sắc, không để lặp lại lần thứ hai.

"Nếu lần này mà không dừng thì gây tổn hại lớn tới đất nước. Từ những rủi ro thất thoát vừa qua chúng ta phải kiểm điểm rất nghiêm túc, chọn các dữ liệu đầy đủ, đảm bảo chất lượng công trình, chất lượng cao, không gây tổn hại, mất lòng tin" - ông Kiêm nói.

Vị đại biểu này cũng nói thêm, liên quan tới các dự án Trung Quốc tại Việt Nam, cần xem từng công trình, rút ra những bài học đặc biệt là ở những dự án không thành công để có thể khắc phục một cách triệt để.

"Theo tôi, cần xét lại mọi việc trong đó có cả việc đấu thầu, nội dung, phạm vi, mục tiêu, điều kiện trúng thầu. Nhà thầu Trung Quốc thường trả giá thấp và từ trước đến nay chúng ta luôn chú trọng vào việc này. Giờ cần chú ý tới chất lượng, đã qua thời điểm cứ rẻ là ta cho trúng thầu thầu mà cần kỹ thuật cao, chất lượng tốt, giá thành hợp lý" - ông Kiêm nói./.

Song Đào

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm