Chính phủ kiểm soát lạm phát thành công
(Tổ Quốc) -Chỉ số lạm phát của năm 2016 được Tổng cục Thống kê dự kiến đạt mục tiêu mà Quốc hội đề ra cho năm 2016 là dưới 5%.
Thứ Sáu, ngày 23/12/2016 - 06:00

 

Tại phiên họp của Ban chỉ đạo điều hành giá diễn ra chiều 22/12, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban chỉ đạo cho rằng. Chính phủ sẽ hoàn thành mục tiêu kiểm soát lạm phát dưới 5% cho năm 2016.
“Đây là thành công của Chính phủ trong bối cảnh kinh tế, xã hội có nhiều khó khăn, có nhiều yếu tố gia tăng áp lực lên lạm phát khi các bộ điều chỉnh giá các loại dịch vụ công như y tế, giáo dục và đào tạo, giá xăng dầu tăng mạnh vào dịp cuối năm, tình hình hạn hán, xâm nhập mặn và lũ lụt diễn ra liên tục…” – Phó Thủ tướng cho hay.
Việc này không chỉ đảm bảo mục tiêu Quốc hội đặt ra mà Chính phủ còn thực hiện thêm được một bước là chuyển các loại phí dịch vụ công theo tín hiệu của thị trường.
Chính phủ kiểm soát lạm phát thành công - ảnh 1 Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Chính phủ sẽ hoàn thành mục tiêu kiểm soát lạm phát dưới 5% cho năm 2016.
Ban chỉ đạo đánh giá, thành công này là nhờ sự chỉ đạo sát sao của Chính phủ với việc xây dựng kịch bản điều hành giá cho từng mặt hàng cụ thể trong giỏ hàng hóa tính CPI ngay từ đầu năm.
Mục tiêu lạm phát tăng bình quân khoảng 4% đã được Quốc hội đặt ra cho năm 2017. Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu Bộ Công Thương bám sát diễn biến giá xăng dầu của thế giới, điều hành linh hoạt và sử dụng hiệu quả Quỹ bình ổn xăng dầu; hoàn thành kịch bản khung giá điện bán lẻ trên cơ sở tính toán giá trị đầu ra, đầu vào của hoạt động sản xuất, kinh doanh buôn bán điện và thời điểm tăng giá điện hợp lý.
Về giá dịch vụ y tế, Bộ Y tế tiếp tục thực hiện lộ trình theo Thông tư liên tịch số 37 đối với 27 tỉnh, TP còn lại. Sớm ban hành hướng dẫn thực hiện giá dịch vụ khám chữa bệnh cho người không có thẻ BHYT.
Phó Thủ tướng cũng giao Bộ Y tế sớm hoàn thiện khuôn khổ pháp lý về quản lý giá thuốc, thực hiện đấu thầu giá thuốc của Bộ Y tế và giá thuốc phục vụ khám chữa bệnh có BHYT nhằm kéo giảm giá thuốc từ 10- 15% và tăng cường quản lý giá thuốc.
Phó Thủ tướng giao Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Bộ Tài chính kiểm soát sát sao việc tăng giá vật tư dịch vụ của ngành giáo dục; liên bộ Công Thương- Tài chính thực hiện nghiêm chỉnh việc kiểm soát giá sữa, nhất là trong Quý I.
UBND các tỉnh, TP tăng cường quản lý các mặt hàng về giá cả nhất là trong dịp Noel, Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán, không để khan hàng sốt giá./.

Thái Linh

 

 

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm