Chính phủ: Kinh tế 7 tháng rất “tích cực”
Thứ Bảy, ngày 01/08/2015 - 00:03

(Toquoc)-Tình hình kinh tế-xã hội tiếp tục đạt kết quả tích cực, kinh tế vĩ mô ổn định hơn, Người phát ngôn Chính phủ cho biết

Chiều muộn ngày 31/7, ngay sau khi phiên họp thường kỳ kết thúc, Văn phòng Chính phủ đã tổ chức họp báo.

Chính phủ: Kinh tế 7 tháng rất “tích cực” - ảnh 1

Kinh tế 7 tháng rất “tích cực”

Người phát ngôn Chính phủ, Bộ trưởng-Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên đã sơ bộ về kết quả phiên họp với báo giới.

Theo đó, các thành viên Chính phủ thống nhất nhận định, tình hình kinh tế-xã hội tháng 7 và 7 tháng năm 2015 tiếp tục đạt kết quả tích cực, kinh tế vĩ mô ổn định hơn. Minh chứng là lạm phát được kiểm soát ở mức thấp. Tín dụng đối với nền kinh tế tăng đều từ đầu năm, đến 20/7 tăng 7,32%. Tổng vốn FDI thực hiện ước đạt 7,4 tỉ đô la Mỹ, tăng 8,8%. Vốn ODA giải ngân ước đạt 3,5 tỉ đô la Mỹ, tăng hơn 10%.

Đặc biệt, các ngành kinh tế tiếp tục phát triển, công nghiệp chế biến chế tạo phục hồi mạnh mẽ. Trong 7 tháng, chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tăng mạnh 9,9% so với cùng kỳ; tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tăng 9,9%...

Đáng mừng là lượng khách quốc tế đến Việt Nam đã tăng trở lại (5,1%) sau thời gian sụt giảm. Tuy nhiên, Người phát ngôn nhận định “đây là tín hiệu tích cực. Có thể chúng ta đã có nhiều nỗ lực, cố gắng, trong đó có vấn đề visa, nhưng chưa đủ cơ sở để nói”.

Dẫn lời của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, ông Nguyễn Văn Nên  cho biết: “Kết quả này cho chúng ta thấy triển vọng nếu phấn đấu quyết liệt và không có gì đột biến thì có khả năng đạt kết quả đề ra cho cả năm 2015”.

“Chính phủ chia buồn với gia đình có người thân bị chết, mất tích và những gia đình bị thiệt hại trong trận lũ lịch sử ở Quảng Ninh. Tổng thiệt hại đến giờ này trị giá khoảng 1.500 tỉ đồng. Trước mắt, chúng ta tập trung khắc phục hậu quả trước, còn nguyên nhân để xảy ra thiệt hại như vậy thì các cơ quan chức năng, lãnh đạo các ngành sẽ có trách nhiệm làm rõ, rút kinh nghiệm”, Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên.

Bên cạnh kết quả đạt được, xuất hiện nhiều vấn đề cần phải chú ý như lũ lụt ở Quảng Ninh, sản xuất nông nghiệp vẫn gặp nhiều khó khăn dù theo Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát, “hiện nay nhiều hộ nông dân đang cố gắng gượng dậy và tiếp tục sản xuất, kinh doanh để vực dậy tình hình”.

Ngoài ra, xuất khẩu tăng thấp hơn cùng kỳ, chưa đạt kế hoạch đề ra, trong khi kim ngạch xuất khẩu của khu vực doanh nghiệp trong nước sụt giảm, nhập siêu 3,3 tỉ USD, thu ngân sách gặp khó…

Những tháng còn lại của năm, từng bộ, ngành, địa phương căn cứ vào chức năng nhiệm vụ được giao, tình hình và những giải pháp đề ra để có những biện pháp phù hợp thực hiện 9 giải pháp đã đề ra từ đầu năm, ông Nguyễn Văn Nên cho biết.

Pháp luật  không cấm Ngân hàng Nhà nước hỗ trợ ngân sách Nhà nước

Trả lời câu hỏi của phóng viên về khả năng cho NSNN vay 30.000 tỷ đồng, Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng nói: “NHNN sẽ xem xét đánh giá đề nghị trên cơ sở mục tiêu chung ổn định kinh tế vĩ mô. Do đó, nếu có hỗ trợ, NHNN sẽ phối hợp với Bộ Tài chính thực hiện theo quy định thông qua tiền cung ứng.”

Bà Hồng cũng khẳng định, các quy định pháp luật hiện hành không cấm NHNN hỗ trợ cho NSNN. Và trên thực tế, khi được yêu cầu hỗ trợ NSNN, NHNN đã điều hòa vốn qua Kho bạc nhà nước.

Phó Thống đốc cho biết thêm, NHNN điều tiết “lượng tiền hợp lý”, phù hợp mục tiêu kiểm soát lạm phát, tăng trưởng kinh tế. Và việc NHNN hỗ trợ cho NSNN là tạm thời. Theo quy định, các khoản NHNN tạm ứng cho NSNN vay phải hoàn trả trong năm ngân sách.

Làm rõ thêm nội dung này, Thứ trưởng Bộ Tài chính Huỳnh Quang Hải nói: “Có thể khẳng định vay 30.000 tỷ đồng không phải do khó khăn về thu ngân sách…Việc vay tiền NHNN chỉ là thời điểm nhất thời, sẽ hoàn trả trong năm, việc thu và điều hành ngân sách sẽ không khó khăn gì trong việc hoàn trả.”

Ông Hải cho biết thêm, thu NSNN 7 tháng đạt 59,8% dự toán, cao hơn 6-7% so với cùng kỳ trong 2, 3 năm gần đây. Kết quả thu ngân sách 7 tháng là tích cực. Thực tế, trong điều hành, có tháng thu nhiều, có tháng thu ít hơn. Bộ Tài chính điều hành nhiệm vụ chi, căn cứ vào nguồn thu và các kế hoạch đã đề ra.

Bộ Tài chính đang quyết tâm chỉ đạo đảm bảo vượt dự toán thu năm 2015 do Quốc hội đặt ra. Về phía chi, Bộ Tài chính  đang kiên quyết giữ bội chi không quá 5% theo Nghị quyết của Quốc hội.

Ông Hải khẳng định, việc điều hành dự toán Ngân sách không bị thâm thủng so với kế hoạch đề ra.

Trả lời báo giới xung quanh vụ việc nguyên Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petro Vietnam) Nguyễn Xuân Sơn bị cơ quan điều tra khởi tố, bắt tạm giam mới đây, Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên cho hay đây là “chuyện dài và phức tạp”.

Theo người phát ngôn của Chính phủ, công tác cán bộ nói chung và bổ nhiệm cán bộ nói riêng đã có nhiều quy định khá đầy đủ, trong đó có nêu rõ cán bộ được làm gì, không được làm gì…

Chính vì vậy, việc bổ nhiệm ông Nguyễn Xuân Sơn cũng có quy trình khá chặt chẽ. Có từng khâu, từng bước, có xem xét, thẩm định các công việc, tiêu chuẩn một cách công khai, dân chủ. Đồng thời có sự thẩm định của cơ quan cấp trên.

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên, đáng tiếc là trong quá trình đó không phát hiện ra vi phạm của ông Nguyễn Xuân Sơn. Và ông Nguyễn Xuân Sơn vẫn tháp tùng lãnh đạo Đảng thăm Mỹ chỉ trước khi bị bắt vài tuần, khi đó chưa đủ căn cứ cho thấy vi phạm.

Qua vụ việc của ông Nguyễn Xuân Sơn, Bộ trưởng Nên lưu ý, hiện nay có một khâu quan trọng đó là công tác đánh giá cán bộ và Chính phủ xác định đây là khâu khó nhất. Hiện Chính phủ cũng đang tiếp tục hoàn thiện quy trình quản lý cán bộ để công tác này ngày càng chặt chẽ hơn

“Quan điểm của Chính phủ là một người có hành vi vi phạm pháp luật ở cương vị nào cũng đều xử lý nghiêm minh, mọi người đều bình đẳng trước pháp luật”, ông Nguyễn Văn Nên khẳng định.

T.Nam

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm