Chính phủ: Nỗ lực giảm thiểu thiệt hại cho nông dân
Thứ Tư, ngày 27/05/2015 - 23:33

(Toquoc)- Nông nghiệp và xuất khẩu các sản phẩm nông nghiệp đang gặp khó. Chính phủ khẳng định sẽ cố gắng, nỗ lực nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại cho nông dân.

Hạn chế mức thiệt hại thấp nhất cho người nông dân

Theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên, tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 5, khó khăn của sản xuất nông nghiệp được Chính phủ đưa ra bàn thảo.

Theo đó, tăng trưởng lĩnh vực nông nghiệp thấp hơn cùng kỳ; hạn hán diễn ra nghiêm trọng ở nhiều nơi, nhất là Nam Trung bộ và Tây Nguyên. Trong khi đó, tiêu thụ một số mặt hàng nông sản khó khăn, nhất là gạo, cao su, trái cây, ảnh hưởng đến đời sống nông dân.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên, hạn hán nặng nề trong vòng 20 năm qua đã làm cho người dân trên khắp cả nước gặp rất nhiều khó khăn. Chính phủ đã bàn rất sâu về nguyên nhân, tìm giải pháp khắc phục nhằm hạn chế tối đa những ảnh hưởng tới người dân.

Mặc khác, theo Người phát ngôn của Chính phủ, nông dân luôn gặp khó khăn đó là tình trạng được mùa mất giá, các bộ trưởng có trách nhiệm trong lĩnh vực này cũng đã trả lời công khai cho người dân hiểu và chia sẻ chung, cùng nhau có giải pháp khắc phục trong thời gian tới.

Dẫn lời Thủ tướng chỉ đạo tại cuộc họp, Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên cho biết, các Bộ, ngành, địa phương theo dõi sát tình hình hạn hán ở miền Trung và Tây Nguyên, triển khai kịp thời các phương án bảo đảm phát triển sản xuất nông nghiệp và ổn định cuộc sống của người dân.

Trước mắt cần tập trung tháo gỡ khó khăn cho nông dân, nhất là về tiêu thụ nông sản, thúc đẩy sản xuất nông nghiệp theo hướng hiện đại. Thúc đẩy phát triển công nghiệp, nhất là công nghiệp chế biến, chế tạo.

Chính phủ: Nỗ lực giảm thiểu thiệt hại cho nông dân - ảnh 1
Bộ Công Thương và các tỉnh Bắc Giang, Hưng Yên, Hải Dương sẽ tổ chức hội nghị kết nối với các địa phương phía Nam tại TP.HCM để các doanh nghiệp đưa vải vào phục vụ

Chuẩn bị đưa vải thiều Nam tiến

Tại buổi họp báo, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho hay, 5 tháng đầu năm việc xuất khẩu các mặt hàng nông sản kể cả thủy sản đã giảm sút.

Bộ Công Thương đã phối hợp với các bộ ngành khác nhằm mở rộng thị trường, đàm phán các hiệp định thương mại với các quốc gia và khu vực tự do và bước đầu đã có những thành công.

“Chúng ta đã ký hiệp định với thị trường Hàn Quốc, mấy ngày tới sẽ ký với Liên minh Á – Âu, hy vọng trong tháng 6 sẽ ký với EU… Khi đó, việc xuất khẩu các mặt hàng nông sản cũng sẽ có hiệu quả” – ông Hải cho biết.

Một vấn đề khác, ông Hải cho biết, một số sản phẩm nông sản xuất khẩu bị trả lại do chất lượng không tốt đã làm ảnh hưởng chung tới các doanh nghiệp khác. Việc này, không chỉ bộ Công Thương mà các bộ ngành, địa phương, các doanh nghiệp cũng phải có trách nhiệm.

Về việc tiêu thụ vải thiều thời gian tới, ông Hải cho hay, tình trạng được mùa mất giá của nông sản đó là việc bình thường của thị trường vì cung – cầu có sự thay đổi sẽ dẫn tới điều đó. “Nhưng ở đây không riêng gì quả vải thiều mà cần xác định là người nông dân không có lỗi nào ở đây cả, họ có quyền trồng trên mảnh đất của mình, tìm cách mang lại lợi ích cao nhất trên mảnh ruộng của mình. Bộ NN&PTNT cần có quy hoạch tổng thể như quy hoạch thành cánh đồng mẫu lớn, đưa công nghệ vào sản xuất, để có những sản phẩm có giá thành cạnh tranh với các nước trong khu vực” – ông Hải nói.

Trong tuần tới, Bộ Công Thương và các tỉnh Bắc Giang, Hưng Yên, Hải Dương sẽ tổ chức hội nghị kết nối với các địa phương phía Nam tại TP.HCM để các doanh nghiệp đưa vải vào phục vụ các tỉnh trong đó.

Ở nước ngoài, Bộ cũng có chương trình đưa mặt hàng vải thiều vào các nướ thuộc khối EU./.

Trước lo ngại của các đại biểu Quốc hội về việc các doanh nghiệp gom tiền ngân hàng để đầu tư, mua cảng biển, tại cuộc họp báo, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Đinh La Thăng cho hay, “theo chỉ đạo, Bộ Giao thông vận tải đang xây dựng đề án để báo cáo, chưa bán cho ai hết cả. Nhưng việc thực hiện đề án sẽ đúng theo quy định của pháp luật, đảm bảo lợi ích, an ninh cho quốc gia. Chúng tôi đang phấn đấu ở mức cao nhất để sớm có đề án”.

 

Song Đào

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm