Chính phủ: Tập trung thu hồi 70.000 tỷ nợ đọng thuế
Thứ Bảy, ngày 28/11/2015 - 00:05

(Toquoc)- Chiều tối 27/11, ngay sau phiên họp thường kỳ tháng 11, Văn phòng Chính phủ đã tổ chức họp báo. Dẫn lời Thủ tướng, Người phát ngôn Chính phủ cho hay, Thủ tướng yêu cầu các cơ quan liên quan tập trung thu hồi 70.000 tỷ đồng nợ đọng thuế.

Khách quốc tế tăng 12,9%

Theo Bộ Kế hoạch, Đầu tư, tình hình kinh tế - xã hội tháng 11 và 11 tháng năm 2015 tiếp tục chuyển biến tích cực trên hầu hết các lĩnh vực.

Theo đó, kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát ở mức thấp, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 11 tăng 0,07% so với tháng trước. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng 11 tháng tăng 9,4%, thể hiện niềm tin của người tiêu dùng và cầu của nền kinh tế tiếp tục tăng lên.

Đáng chú ý, khách quốc tế đến Việt Nam tháng 11 tăng 12,9% (so với tháng 10/2015), 11 tháng đạt 7,07 triệu lượt khách.

Mặc dù vậy, theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Người phát ngôn Chính phủ Nguyễn Văn Nên, một số vấn đề tồn tại như sản xuất và tiêu thụ nông sản còn nhiều khó khăn; một số mặt hàng nông sản xuất khẩu chiến lược giảm cả về lượng và giá trị; hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp vẫn còn trở ngại; tổng số dư tiền gửi của khách hàng tại các tổ chức tín dụng từ đầu năm đến nay luôn tăng thấp hơn mức tăng của tổng dư nợ tín dụng đối với nền kinh tế; giải quyết việc làm, đời sống của một bộ phận nhân dân còn nhiều khó khăn; bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm còn hạn chế…

Dẫn lời của Thủ tướng tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 11, Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên cho hay, Thủ tướng nhận định, nếu không có gì đột biến, nhiều khả năng, năm nay, tăng trưởng kinh tế đạt mức cao hơn 6,5%.

Thủ tướng cũng yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương cần tiếp tục nỗ lực để đạt kết quả cao nhất, tạo tiền đề, điều kiện để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm 2016 ngay từ những ngày đầu, tháng đầu. Trong cuối tháng 12, Chính phủ sẽ tổ chức hội nghị trực tuyến với tất cả 63 tỉnh thành trên cả nước để triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2016.

Thủ tướng cũng lưu ý, các đơn vị liên quan tập trung chỉ đạo thu ngân sách trong tháng 12, nhất là cố gắng làm tốt công tác thu khoản nợ đọng 70.000 tỷ đồng tiền thuế để bảo đảm cân đối ngân sách. Đây được coi là một trong những nhiệm vụ trọng tâm từ nay tới cuối năm.

Chính phủ: Tập trung thu hồi 70.000 tỷ nợ đọng thuế - ảnh 1
Chính phủ họp phiên thường kỳ tháng 11 (ảnh: Đức Anh)

Liên quan tới lãi suất, phóng viên đặt câu hỏi cho hay, theo ý kiến chuyên gia, với mức lạm phát thấp như hiện nay thì phải tính toán giảm lãi suất ngân hàng. Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng cho hay, việc điều hành lãi suất của ngân hàng phải dựa trên căn cứ về kinh tế vĩ mô tổng thể, tiền tệ, tỉ giá… trong đó lạm phát cũng là một yếu tố.

"Năm 2015,lạm phát ở mức thấp, chịu tác động chủ yếu của việc giá hàng hóa trên thế giới giảm, đặc biệt là giá dầu thô. Giá dầu thô theo dự toán từ đầu năm dự kiến là 100 USD/thùng nhưng giờ chỉ 40USD/thùng. Giá dầu biến động rất khó lường. Nếu như trong trường hợp giá dầu biến động tăng trở lại, lạm phát cũng sẽ tăng" - bà Hồng cho biết.

Bà Hồng cũng nhấn mạnh, trong điều hành kinh tế vĩ mô của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước đều không chủ quan với lạm phát, nhất là trong bối cảnh cầu trong nước đang tăng trở lại. Khả năng lạm phát của năm 2016 vẫn thấp như năm 2015 là rất khó

Hiện nay mức lãi suất đã trở về bằng với mức lãi suất năm 2005-2006, giai đoạn nền kinh tế phát triển ổn định.

Nợ Chính phủ bảo lãnh chiếm 11,4%

Trả lời về các khoản nợ của doanh nghiệp nhà nước được Chính phủ bảo lãnh có nguy cơ đe dọa an ninh tài chính quốc gia nếu các doanh nghiệp này hoạt động không hiệu quả, Người phát ngôn Chính phủ cho hay, đến hết năm 2014, tổng số nợ của các tập đoàn, tổng công ty nhà nước gần 1,57 triệu tỉ đồng, so với vốn chủ sở hữu là 1,41 lần (mức quy định chung là không quá 3 lần). Hàng năm các doanh nghiệp vẫn chủ động bố trí nguồn, cơ bản trả nợ đúng hạn.

Chính phủ cũng đã ban hành và chỉ đạo thực hiện Nghị định số 206 về quản lý nợ của doanh nghiệp do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ.

Người phát ngôn cho hay, hiện nợ Chính phủ bảo lãnh chiếm 19% tổng nợ công (cụ thể, trong cơ cấu nợ công thì 80% là nợ Chính phủ, 19% là nợ Chính phủ bảo lãnh và 1% là nợ chính quyền địa phương). Nếu tính theo % so với GDP thì nợ Chính phủ bảo lãnh chiếm 11,4%.

Việc Chính phủ cấp bảo lãnh cho các doanh nghiệp vay vốn là để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp có thể huy động được nguồn vốn có giá trị lớn mà đôi khi các tổ chức tín dụng đòi hỏi việc thu xếp vốn cho các dự án phải có bảo lãnh của Chính phủ. Ngoài ra, chi phí của khoản vay có bảo lãnh của Chính phủ sẽ thấp hơn so với trường hợp doanh nghiệp trực tiếp vay thương mại thông thường.

"Các doanh nghiệp nhà nước có trách nhiệm sử dụng vốn vay đúng mục đích, tự chịu mọi rủi ro và chịu trách nhiệm trước pháp luật trong quá trình huy động, quản lý, sử dụng vốn vay và trả nợ đúng hạn" - Người phát ngôn khẳng định.

Trả lời câu hỏi về dịch vụ GrabTaxi được thí điểm ứng dụng công nghệ kết nối vận tải tại năm TP lớn, Người phát ngôn Chính phủ cho hay, nhằm tạo điều kiện thúc đẩy ứng dụng công nghệ trong đầu tư, kinh doanh nói chung và hoạt động kinh doanh vận tải nói riêng, đem lại lợi ích cho người dân, doanh nghiệp, Thủ tướng đã đồng ý với kiến nghị của Bộ Giao thông vận tải cho thí điểm trong hai năm tại Hà Nội, TP HCM, Đà Nẵng, Quảng Ninh, Khánh Hoà. Đồng thời giao Bộ Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp với Bộ Công an và UBND các tỉnh, TP trên hướng dẫn việc triển khai thực hiện, bảo đảm quản lý chặt chẽ việc thí điểm.

Được biết, Bộ Giao thông vận tải đang xây dựng và ban hành Kế hoạch triển khai thí điểm theo chỉ đạo của Thủ tướng tại năm địa phương nêu trên.

Cũng theo Người phát ngôn Chính phủ, hiện có một bộ phận cá nhân, đơn vị chưa đủ điều kiện kinh doanh vận tải nhưng sử dụng các phần mềm ứng dụng để hoạt động kinh doanh. Về việc này, Thủ tướng đã giao các cơ quan chức năng kiểm tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Song Đào

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm