“Chính phủ ứng phó giỏi, vượt hiểm rất tốt nhưng chưa bền vững”
Thứ Ba, ngày 22/03/2016 - 06:12

(Tổ Quốc)- Bên lề phiên khai mạc Kỳ họp thứ 11- kỳ họp cuối cùng của Quốc hội khóa XIII, các đại biểu đã chia sẻ với Điện tử Tổ Quốc về những điều còn “cấn cá” ở nhiệm kỳ vừa qua và những kỳ vọng trong nhiệm kỳ tới.

>>Phó Thủ tướng: Xử lý nợ xấu chưa thực chất

Đánh giá nhiệm kỳ Quốc hội vừa qua, là một người đã trải qua 3 nhiệm kỳ, ông Dương Trung Quốc cho hay, những thay đi rõ nht của Quốc hội là xu thế dân chủ hoá, xu thế hội nhập.

“Đương nhiên điều tôi cảm nhận được sự thay đổi dường như chưa theo kịp được những mong muốn của người dân, đó là tính thiếu chuyên nghiệp” – ông Quốc nói.

Ông Quốc lấy ví dụ, bản thân ông là đại biểu Quốc hội không chuyên trách, không sống cùng ở địa phương mà ông được bầu là đại biểu. Theo quy định, tính không chuyên trách chiếm tới 1/3 thời gian… sẽ liên quan đến chất lượng của luật pháp.

Chưa kế hiện tại cơ quan hành pháp đóng vai trò lớn trong dự thảo luật, từ quá trình triển khai luật tới những văn bản dưới luật, nên chuyện đó làm cho tính hiệu quả bị hạn chế nhiều.

Nhận xét riêng về nhiệm kỳ qua của Chính phủ, dưới góc độ của một nhà sử học, ông Quốc cho rng, Chính phủ đã thấy rõ năng lực của mình đó là ứng phó giỏi, vượt hiểm rất tốt, đôi khi là “ngoạn mục” nhưng lại chưa bền vững thiếu chiến lược lâu dài.

“Chính phủ ứng phó giỏi, vượt hiểm rất tốt nhưng chưa bền vững” - ảnh 1
ĐB Dương Trung Quốc: “Chính phủ ứng phó giỏi, vượt hiểm rất tốt nhưng chưa bền vững” (ảnh: Ngọc Thành)

“Nếu không có một cái nhìn dài, toàn diện thì đôi khi đánh giá sẽ không chính xác” – ông Quốc nói đồng thời lấy ví dụ, cần đặt nhiệm kỳ của Chính phủ trong một nhiệm kỳ dài 10 năm của Thủ tướng, ta sẽ thấy được cả chiều dài và thấy được điểm yếu, điểm mạnh. 

Trong khi đó, Quốc hội mỗi lần thảo luận thì chỉ thảo luận báo cáo của nửa năm một, ít khi có cơ hội để nhìn một cái nhìn dài hơn. Do vậy cần có tổng kết, bởi nếu thiếu cái nhìn dài, ta sẽ không tìm được giải pháp tối ưu để thúc đẩy nhanh hơn nữa sự thay đổi.

Kỳ vọng vào nội các mới, ông Quốc mong muốn có sự kế thừa. Phần lớn nội các mới không phải là người hoàn toàn mới, đó là sự nối tiếp, kế tục. Nên vấn đề còn lại là phải thúc đẩy phương thức hoạt động, đặc biệt là vai trò giám sát (của Quốc hội, người dân) hay nói cách khác là tính minh bạch.

“Vừa qua có nhiều cái không minh bạch, không rõ ràng. Lấy ví vụ: Trong báo cáo của Chính phủ về nợ công. Nhưng con số trình Quốc hội thực hư là như thế nào, không ai có thể giám định được. Vì thế, tất cả những đánh giá, giám sát vẫn là tương đối” – ông Quốc nói.

Trong khi đó, ông Lê Như Tiến, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, giáo dục, thanh thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội thì kỳ vọng cao vào các vị kế nhiệm các vị trí chủ chốt sắp tới.

“Tôi hy vọng các vị được bầu vào vị trí chủ chốt sắp tới sẽ làm tốt hơn trọng trách của mình vì đã kế thừa thành tựu của nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIII và những nhiệm kỳ trước đó. Để chúng ta có cơ chế tốt hơn mà ta vẫn nói kiểm soát được bộ máy, kiểm soát quyền lực để phát triển kinh tế xã hội” – ông Tiến chia sẻ.

“Chính phủ ứng phó giỏi, vượt hiểm rất tốt nhưng chưa bền vững” - ảnh 2
ĐB Lê Như Tiến kỳ vọng cao vào các vị kế nhiệm các vị trí chủ chốt sắp tới (ảnh: Ngọc Thành)

Ông Tiến cũng cho hay, tới thời điểm này, với các vị trí chủ chốt,những người có trách nhiệm chưa giới thiệu nhân sự ra Quốc hội nên chưa khẳng định được có số dư hay không có số dư.

“Bây giờ trách nhiệm thuộc về các đại biểu Quốc hội. Với lá phiếu của mình, họ lựa chọn và giới thiệu những người ưu tú nhất, có tâm, tầm, trí tuệ để đảm đương công việc trong thời gian tới” – ông Tiến cho hay.

Ngoài ra, việc kiện toàn bộ máy sớm hơn sẽ giúp ta sớm ổn định bộ máy Nhà nước và nhanh chóng bắt nhập với công việc, đặc biệt là triển khai kế hoạch  phát triển kinh tế, xã hội giai đoạn 2016 - 2020.

Nhìn lại nhiệm kỳ vừa qua, bà Đoàn Nguyễn Thùy Trang, đại biểu đoàn TP HCM cho hay, kỳ họp cuối cùng này cần đánh giá, tổng kết lại một cách sâu sắc hoạt động của Quốc hội khóa XIII để chúng ta có bài học cần thiết trong đổi mới công tác Quốc hội trong thời gian tới.

“Đây là việc cần thiết xuất phát từ đòi hỏi của cuộc sống và người dân cũng mong cách thức giám sát được nghiên cứu để công tác giám sát hiệu quả hơn” – bà Trang chia sẻ.

Riêng với TP. HCM, bà Trang cho hay, điều mà bà còn “lấn cấn” đã đặt ra trong nhiều năm qua mà chưa giải quyết được. Đó là cần có cơ chế cho đô thị đặc biệt để tạo điều kiện cho TP phát triển hơn, tăng tính tự chủ mô hình chính quyền đô thị. Việc này theo bà Trang không chỉ áp dụng cho TP HCM mà nên áp dụng cho cả các đô thị có tốc độ phát triển cao.

 

Song Đào – Ngọc Thành

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm